• แมวนูน

ซื้อทีวี 4K มาเล่นเกมดีมั้ย ? วิธีการเลือกซื้อ UHDTV สำหรับ Playstation 4 / PS4 Pro / PS5

หลายคนที่ซื้อเครื่องเล่นเกมใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Playstation 4 Pro อาจจะมีความคิดว่า น่าจะซื้อTV 4K มาด้วยกันเลยมั้ย แล้วมันจะเพิ่มความสนุก หรืออรรถรสให้เราได้มากแค่ไหน เพราะว่าถ้าซื้อตอนนี้อีกไม่นาน PS5 ก็จะออกมาแล้ว ลงทุนซื้อครั้งเดียวไปเลยแล้วจบดีกว่ามั้ย ผมเป็นคนหนึ่งที่หลังจาก ซื้อ PS4 Pro ได้ไม่นานก็ตัดสินใจในการซื้อทีวี 4K ต่อเลย จะได้เอามาดูว่ามันเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นให้เราได้มากแค่ไหน วันนี้ อยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์ทั้งวิธีการเลือกซื้อและรีวิวความประทับใจ ในการซื้อทีวี 4K ครับโดยวิธีการเลือกทีวี UHD หรือ 4K สำหรับการเล่นเกม PS4/ PS4 Pro / PS5 มีข้อที่ผมคิดว่าน่าจะต้องพิจารณาดังนี้ครับ


1. ขนาดของทีวี ถ้าเอามาดูหนังปกติ เราอาจไม่ได้สนใจเรื่องขนาดเท่าไหร่ เน้นยิ่งใหญ่ยิ่งดี แต่ถ้าเอามาเล่นเกมผมแนะนำให้เลือกซื้อตามมาตรฐานที่กำหนดครับ ซึ่งจะเท่ากับประมาณ 1 – 1.5 เท่าของทีวีที่เราซื้อเช่น ถ้าเราซื้อทีวี 49 นิ้ว ระยะต่ำสุดที่เราควรมีจะประมาณ 1.2 เมตร – 1.8 เมตร ซึ่งผมว่ามันน้อยเกินไปในการเล่นเกมพวก TPS – FPS ผมคิดว่าอย่างต่ำต้องประมาณ 3 เมตร ไม่งั้นเวียนหัวเล่นไม่ไหว แต่ระยะพวกนี้ของแต่ละคนจะรู้สึกไม่เหมือนกันครับ ผมแนะนำให้คุณลองวัดจริงๆ ว่าระยะห่างจากที่วางทีวีไปถึงโซฟาหรือที่นอน หรือตำแหน่งที่คุณดูมีขนาดเท่าไหร่ หลังจากนั้น ลองไปที่ร้านจริงๆ เลยครับ แล้วลองเอาระยะวัดแล้วยืนดูนานๆ ว่าคุณทนไหวมั้ย ถ้าภาพมันเหวี่ยงมากๆ (ขอคนขายเปิด Youtube เกม FPS ก็ได้ครับ)


2. HDR 10 หรือ 10+ ผมเชื่อว่า HDR จะกลายมาเป็นมาตรฐานของทีวีทุกรุ่นในอนาคตเพราะมันให้แสงสว่างที่มีหลายเชดมากกว่า มีขาวมีหลายแบบมากกว่า ทำให้ภาพมีมิติและความลึกมากๆ และเพิ่มคุณภาพในการดูทีวีเป็นอย่างยิ่ง ถ้าจะซื้อขอให้เช็คด้วยว่ารองรับมั้ยครับ เพราะ PS4 Pro/ PS5 มาพร้อม HDR ครับ


3. อันนี้อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าสามารถก็เลือกตัวนี้ด้วยครับ HDMI 2.1 ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่มันเป็นการส่งข้อมูลภาพและเสียงจากเครื่องเล่นสู่ทีวีที่เร็วมาก ซึ่งใช้ได้ไปถึงระดับ 10 K หมายความว่าในอนาคต HDMI 2.1 ก็จะมาเป็นมาตรฐานใหม่ คล้ายๆ กับ USB 3.0 ของคอมพิวเตอร์ครับ แต่ถ้ามันยังแพงอยู่อาจไม่ได้เป็นประเด็นมากครับ


4. ARC คือระบบแห่งความสะดวกสบาย มันคือการส่งสัญญาณสองทางไปมาระหว่างทีวีของเรากับเครื่องเล่นต่างๆ มันฉลาดและสะดวกในการใช้ครับ เช่นเราเปิด PS4 Pro อยู่แล้วเรากดจอย Switch ทีวีก็ฉลาดสลับไปที่ Switch ให้เองเลย แล้วพอเรากดปุ่ม PS4 ทีวีก็สลับกลับไป อีกทั้งยังให้เราเร่งเสียงจากรีโมททีวีแต่ตัว Soundbar ของเราเสียงดังขึ้นแบบนี้ก็ได้ครับ สะดวกดีมาก


5. Refresh Rate ครับ ยิ่งสูงยิ่งดี เพราะว่าจะทำให้ภาพนิ่งมาก ผมให้ความสำคัญของ Refresh Rate มากกว่าความละเอียดอีกนะครับ ผมว่าถ้าภาพมันนิ่ง ต่อให้ การแสดงภาพในเชิงจุดต่อตารางนิ้ว (DPI) มันไม่สูงมาก เราก็ยังรู้สึกว่ามันชัด ถ้าเป็นไปได้ ไม่น่าต่ำกว่า 100 เฮิร์ซครับ


6. โหมดเล่นเกม ถ้าทีวีของคุณมีโหมดเล่นเกมด้วยจะดีมากครับ เพราะในบางครั้ง โหมดสำหรับการดูหนัง อาจจะมี Response Time ที่สูง เพราะว่าเป็นการ Boost ภาพ แต่ถ้าเล่นเกม เราอาจไม่ต้องการภาพชัดมากแต่เราต้องการภาพต่อสนองได้ไว ถ้า TV4K ที่เราจะซื้อมาเล่นเกม Playstation 4/PS 4Pro/ PS5 มีโหมดพวกนี้มาด้วยก็จะสะดวกไม่ต้องมานั่งปรับเองครับ


ทั้งหมดนี่คือข้อพิจารณาเบื้องต้นที่ผมคิดว่าคนจะซื้อทีวีมาเล่นเกมน่าจะพิจารณาดูนะครับ ทีวีมีหลายราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ถ้าต้องเลือกสิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อให้ราคาถูกลง เสนอให้เน้นที่ Refresh Rate กับ HDR ครับ สองสิ่งนี่ทำให้ภาพโดดเด่นแตกต่างที่สุด


หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่กำลังเลือกซื้อทีวีสำหรับเอาไว้เล่นเกมนะครับ มีอะไรแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

203 views0 comments