• แมวนูน

รีวิวจอย Dobe Switch ใหม่ TNS-19252 จอยเสริม น่าซื้อมั้ย ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ?

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเล่นเกม FPS / TPS บน Nintendo Switch หลังๆ มีหลายเกมที่กำลังจะออกมาใหม่เช่น Doom Eternal และมีหลายเกมที่ออกมาแล้วและเล่นเป็นประจำ (คุณแฟนแย่งไปเล่นตลอด 555) ก็คือ Fortnite แต่ที่ผมเล่นคือ Overwatch กับ Splatoon 2 ซึ่งหากจะเล่นพกพาให้สนุกผมว่าจอยคอนของนินเทนโดเองไม่ค่อยเหมาะสำหรับเกมแนว FPS / TPS เท่าไหร่ จะใช้ Pro Joy Controller ก็พกพายาก ปีที่ผ่านมาผมได้ลองจอยเสริมของ Switch หลายตัวมาก ทั้งที่เป็นของ Hori Splitpad Pro ของจีน Dobe for N-Switch รุ่นแรก ตัวจับจอกับจอยโปร (หนักมาก) และพวก Grip เสริมต่างๆ จนแล้วจนรอดก็ยังมาจบที่ Split Pad Pro ที่ถนัดที่สุด สะดวกที่สุดแต่ว่ามันสั่นไม่ได้ น่าเสียดาย มีท่านผู้ชมแนะนำมาว่า มีรุ่นใหม่ของ Dobe ออกมาแล้ว TNS-19252 และดีกว่ารุ่นแรก ผมได้คูปองลดราคาจาก Shopee มาเทศกาล 12-12 ก็เลยลองสั่งไป มารีวิวดูสิ่งที่ผมชอบสำหรับ Dobe TNS-19252


- ออกแบบได้เข้ากับ Switch มากเข้าเครื่องเสียบแล้วดูไม่ออกเลยว่าเป็นจอยเสริมเหมือนเป็นเครื่องเดียวกันจริงๆ พลาสติกคุณภาพดี การถอดเข้าออกทำได้สะดวกไม่ต้องกลัวเครื่องเป็นรอย ปุ่มมีครบ มี Texture ที่ก้านจับทั้งสองข้างกันลื่นกระชับ มี USB-C มาให้ด้วยทำให้เราชาร์จไปเล่นไปได้ ในภาพรวมชอบมากๆ ในหน้าตาของคอนโทรเลอร์เสริมอันนี้

- สั่นได้ ทำให้เล่นเกมได้สนุกมากกว่า Splitpad Pro การสั่นทำได้ดี เล่นเกม FPS / TPS ได้มันส์กว่าเดิม


จริงๆ จากสองข้อนี้ก็น่าจะทำให้จอยตัวนี้เป็นตัวเลือกในการซื้อจอยเสริมสำหรับ Switch ได้ไม่ยาก น่าเสียดายที่มีหลายอย่างที่ทำให้ไม่สะดวกสบายเท่าไหร่


- ใช้แล้วเมื่อยมือเพราะว่าลักษณะของจอยที่ออกแบบมาให้มีการสลับปุ่มแกนอนาล็อคแบบของ Switch Joy Con แต่ว่าตัวจอยเองออกแบบมาให้ตัวก้านอนาล็อคอยู่ด้านบนเหมือนจอยทางด้านซ้าย พอด้านขวาเกิดการสลับด้าน ทำให้เกิดการจับไม่ถนัดมือ ใช้ไปไม่นานก็เมื่อยได้


- Balance น้ำหนัก พอเราถือ จอยทำท่าจะล้มลง พลิกตัว ทำให้เราต้องเกร็งข้อมือประกอบกับการที่ ปุ่มอนาล็อคอยู่ทางขวามือที่กลับด้านทำให้ Balance น้ำหนักเสียกว่าเดิม ทำให้การถือจอยเมื่อยกว่าปกติ น้ำหนักเบาขึ้นกว่ารุ่นแรก แต่ว่าด้วยสมดุลน้ำหนักที่ไม่โอเคทำให้ไม่สะดวกสบายในการเล่นเกม


น่าเสียดายมากเพราะว่าทั้งสองข้อ เป็นข้อจำกัดที่ทำให้ ไม่สะดวกในการเล่นเกม ทั้งๆ ที่ส่วนอื่นๆ ของจอยทำมาได้ดีมาก แต่อันนี้ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าความรู้สึกนี้อาจจะเกิดกับผมที่มืออ้วนคนเดียว ก็ได้ และถ้าไม่ซีเรียสมาก เชื่อว่าสามารถปรับตัวได้ ใช้ไปนานๆ จะชิน 555 แต่ถ้าถามผม ผมยังเชียร์ Split Pad Pro มากกว่านะครับ (อยากให้มีรุ่นสั่นได้ออกมาสักทีนะ)


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ