• แมวนูน

Steam Deck คือ Nintendo Switch ที่ไร้เสน่ห์

ยังอยู่กันที่กระแสข่าวของเครื่องเล่นเกมที่จะออกใหม่ในปลายปีนี้ Steam Deck ที่เมื่อมีข่าวออกมาก็มีหลายคนเอาไปเปรียบเทียบกับ Switch ว่านี่คือ Switch Pro ที่ทุกคนรอคอย ผมได้อ่านบทความที่ชื่อว่า Steam Deck is Switch without the magic หรือแปลเป็นไทยประมาณว่า สตีมเดคเป็นเครื่องสวิทช์ที่ขาดมนต์เสน่ห์ โดยคุณ Rich Stanton บน PCGamer ซึ่งผมคิดว่าเป็นบทความที่มีมุมมองที่น่าสนใจและมีประโยชน์สำหรับคนที่คิดจะซื้อทั้ง Switch และ Steam Deck เลยอยากเอามาแชร์กันครับ

.

.

เนื้อหาหลักของบทความอธิบายว่าทำไม Steam Deck จะไม่ใช่คู่แข่งของ Switch และไม่น่าจะเวิร์คเท่าไหร่มา โดยเค้าบอกว่า สาเหตุที่ Switch ประสบความสำเร็จคือการทำงานประสานกันได้อย่างดีระหว่างตัวเครื่องและตัวเกม เกมของ Switch เกิดมาเพื่อเล่นบน Switch ไม่ว่าจะเป็นทั้งความสามารถในการเล่นบนจอขนาดเล็กได้ เพราะว่า ถูกออกแบบมาตั้งแต่ต้น รวมไปถึง การใช้ระบบ Motion Controller ต่างๆ ในการเล่นเกมที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่ต้นสำหรับเกมของ Switch

.

ในขณะที่ Steam Deck คิดจะทำเครื่องที่แรงมากพอ และ พกพาได้ แต่ไม่มีเกมที่ทำงานผสานกันได้ ก็อาจจะทำให้เป็นเพียงเครื่องที่มีแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ว่าพอเอามาเล่นจริงๆ อาจจะไม่เวิร์คอย่างที่คิด เช่น เกม PC ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้เล่นกับ Mouse และ Keyboard พอมาเล่นบน Deck แบบพกพาต้องใช้ Trackpad ซึ่งไม่น่าถนัดเท่าไหร่ ไม่น่าให้ประสบการณ์ที่ดีได้ และขนาดหน้าจอที่เล็กเพียงเจ็ดนิ้วก็อ่านตัวหนังสือและเมนูต่างๆ ยากมาก รวมไปถึงการออกแบบที่มีน้ำหนักเยอะ และระบบ Gyro ที่มีมาให้แต่ไม่มีเกมอะไร ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับ Gyro ตั้งแต่ต้น หรือพูดในอีกแง่ก็คือ แค่ทำเครื่องพกพาให้มีสเปคแรงมากพอ ในการเล่นเกม PC ก็ไม่อาจทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมเป็นไปได้ดีอย่างที่คิด ถ้าขาดการผลิตตัวเกมร่วมไปด้วย เค้าจึงคิดว่า Steam Deck ไม่ได้เป็นคู่แข่งของ Switch

.

สิ่งที่คุณ Stanton เสนอน่าสนใจมาก ในเรื่องเกมลุงแมวยังมองว่าเป็นอย่างที่เค้าว่าในเกมบางแนว แต่แนวเกม AAA แบบ Multiplatform ต่างๆ ที่เล่บนคอนโซลได้ พวกนี้รองรับการควบคุมด้วยคอนโทรลเลอร์อยู่แล้ว และ ตัวหนังสือเมนูต่างๆ ก็ออกแบบมาใหญ่ประมาณหนึ่งเพราะว่าเอาไว้เล่นบนจอทีวี ซึ่งเกมเหล่านี้ก็มีคนอยากเล่นแบบพกพาเหมือนกัน แต่ที่ผ่านมา Switch เสนอให้ได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่ เชื่อว่าคนกลุ่มนี้น่าจะสนใจ Steam Deck แต่ในเชิง hardware นี่ลุงแมวเห็นด้วยว่าน้ำหนักเป็นเรื่องสำคัญในการเล่นเกมพกพา เครื่องเล่นเกมหกขีดกว่านี่หนักประมาณหนึ่ง เราจะถือเล่นในระยะยาวจริงมั้ย เพราะว่าถ้าในที่สุดเราเล่นมันใน Dock Mode เท่านั้น เราก็ซื้อ PC มาเล่นเลยดีกว่ามั้ย

.

แต่ของแบบนี้เป็นเพียงการคาดการณ์เราไม่มีทางรู้จนกว่าตัวเครื่องจะออกครับผม

.

Nintendo Switch https://raka.is/r/nYLo

Nintendo Switch มือสอง https://bit.ly/3wibX7U

Nintendo Switch Lite https://raka.is/r/KLzm

Nintendo Switch Lite มือสอง https://bit.ly/3fshCBr