• แมวนูน

เจาะลึก Steam Deck เทียบกับ PS4 PS5 Nintendo Switch OLED แล้วเป็นยังไง น่าซื้อมั้ย ?

วันนี้ข่าวที่ใหญ่ที่สุดในแวดวงเกมและไอทีคือการเปิดตัวอย่างอลังการเงียบๆ ของเครื่องเล่นเกมตัวใหม่ของ Valve Steam Deck ที่อนุญาตให้เราเล่นเกม PC แบบพกพาบนเครื่องหน้าจอ 7 นิ้ว และยังสามารถต่อออกจอคอมหรือทีวี และยังใช้เมาท์กับคีย์บอร์ดพร้อมลงวินโดวส์ได้ด้วย ! และยังมาพร้อมกับราคาที่น่าสนใจ ตัวล่างสุดมาในราคา 399 USD ประมาณหมื่นสามเท่านั้น !

..

เชื่อว่าหลายคนพอเจอข่าวนี้เข้าไปที่กำลังคิดว่าจะซื้อ PS4 PS5 Switch OLED อาจมีลังเลว่า หรือว่าเราจะซื้อเครื่อง Steam Deck แทนดี ในวันนี้อยากจะมาเปรียบเทียบกันให้เห็นครับ ในเชิงตัวเครื่องสตีมเดคมาพร้อมหน้าจอ 7 นิ้ว เท่า Switch OLED แต่เป็นจอแบบ LCD เป็นระบบ Touchscreen มีแบตเตอร์รี่ได้สูงประมาณ 7-8 ชั่วโมง มีปุ่มแบบคอนโทรลเลอร์มาให้ครบครันรวมไปถึงปุ่มเพิ่มคือ Steam / Quick Access / และปุ่มกดด้านหลังมาให้เพิ่มอีกสี่ปุ่ม โดยมีความจุตั้งแต่ 64 / 256 / 512 GB สเปคจะเท่ากัน แต่ตัวพื้นที่เก็บใช้ SSD ต่างกันก็จะให้ความเร็วที่ต่างกันนิดหน่อย โดยมาพร้อมตัว SD Card Slot เพิ่มพื้นที่ได้ ในการเก็บเกม และ รันด้วยระบบ SteamOS เอาเกมที่เราซื้อไว้อยู่แล้วมาเล่นได้เลย ไม่ต้องการการ Port เปิดเครื่อง Sign In โหลดเกมเล่นได้เลย และยังสามารถมี Dock ในการต้อง Mouse Keyboard ลง Windows และ โปรแกรมอื่นๆ ได้เพราะว่าจริงๆ แล้วคือ PC ขนาดพกพา แน่นอน เอาต่อได้ทั้งทีวีและจอคอม ราคา 399 / 529 / 649 USD จะขายปลายปีนี้เดือนธันวาคม 2021 ในอเมริกา ยุโรป แคนาดาและอังกฤษก่อน

.

ในเชิงความแรง เมื่อเปรียบเทียบค่า Teraflop สตีมเดค อยู่ที่ 2 TFLS ในขณะที่ PS4 อยู่ที่ประมาณ 1.8 TFLS และ SWITCH อยู่ที่ 1 TLFS อาจจะพูดได้ว่า Steam Deck คือ PS4 ที่เล่นแบบพกพาได้ และด้วยหน้าจอที่รองรับเพียง 720p ของโหมดพกพาทำให้การปรับกราฟฟิกอาจทำได้สูงประมาณหนึ่ง อาจในระดับที่เปิด Ray Tracing ได้ในบางเกม พอมาดูแบบนี้ก็แน่นอนว่า Steam Deck ไม่ได้เล็งกราฟิก Next – GEN PS5 แต่ว่าเป็นการเล่นเกม PC ที่มีมาอยู่เดิมในแนวพกพามากกว่า

.

โดยจุดเด่นมากๆ ของ Steam Deck คือราคาเกมของ Steam ที่แน่นอนว่าดีมากๆ ลดราคา Summer Sale เป็นประจำ ราคาประหยัด รวมไปถึงการเล่นเกมในสไตล์ PC เมาส์ คีย์บอร์ด และความสามารถในการใช้เป็น PC ลง Windows ท่องเว็บ ทำงานเอกสารได้ด้วย คนที่สนใจ PC ราคาประหยัด นี่อาจจะเป็นเลือกที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับ PS5 ราคาตัว 64 GB จะได้ PS5 Digital Edition ซึ่งแน่นอนว่าสเปคแรงกว่า ระบบการเล่นออนไลน์สะดวกมากกว่า แต่ว่าเกมราคาแพงกว่ามาก และแน่นอนว่า PS5 เอามาทำงานไม่ได้ ในขณะที่ PS4 ผมไม่แนะนำให้ซื้อแล้วตอนนี้หรือว่าซื้อเครื่องมือสอง 6000 – 7000 บาทก็พอครับผม ส่วน Switch ในราคาตัว 64 GB น่าจะใกล้เคียงกับตัว OLED ซึ่งแน่นอนว่า Switch สเปคต่างกันมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเกม Exclusive เยอะ อยากให้คุณลองลิสท์ดูว่าคุณมีเกม Exclusive ของ Switch ที่อยากเล่นเยอะแค่ไหน ถ้ามีเยอะมาก ก็แน่นอนว่า Steam Deck ไม่ใช่แนว แต่ถ้าเน้นเกมกลางๆ ลงหลาย Platform ตัว Steam Deck ก็น่าสนใจครับ

.

สิ่งที่น่าจับตาอีกอันหนึ่งคือ Valve อาจจะทำ Steam App ได้ดีในการเล่นเกมแต่ตัว Hardware ต่างๆ อาจจะต้องพิจารณากันสักนิดเช่น Steam Controller ที่เคยออกมาก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เราอาจจะต้องรอรีวิวก่อนว่าเครื่อง Steam Deck พอใช้จริงๆ แล้วเป็นยังไงบ้าง มีแววที่พอใช้ๆ ไป หลายปี ถ้าไม่ได้รับความนิยม Valve อาจจะเลิกสนับสนุนเครื่องนี้ต่อก็ได้

.

เครื่องเล่นเกม

PS5 ผ่อน 0% รีเซล https://bit.ly/33TQs13

PS4 Pro Bundle https://raka.is/r/zQ3w

PS4 Pro มือสอง https://raka.is/r/Qz31

PS4 Slim Bundle https://raka.is/r/aLMZ

PS4 Slim มือสอง https://raka.is/r/BmVM

PS4 Fat มือสอง https://raka.is/r/LBaZ

Nintendo Switch https://raka.is/r/nYLo

Nintendo Switch มือสอง https://bit.ly/3wibX7U

Nintendo Switch Lite https://raka.is/r/KLzm

Nintendo Switch Lite มือสอง https://bit.ly/3fshCBr

XBOX Series X https://bit.ly/3tY04Cl

XBOX Series S https://bit.ly/33TTgv7

.

ทีวีสเปคเล่นเกม PS4/PS5 4K 60-120HZ HDR HDMI 2.0-2.1

TV4K SONY 65X9000H ผ่อน 0% https://raka.is/r/DYeW

TV4K Samsung 55Q80T ผ่อน 0% https://raka.is/r/qGQ5

TV4K LG 48CX ผ่อน 0% https://raka.is/r/mqe0

TV4K LG OLED EVO https://raka.is/r/pRXr

TV4K LG Nano91 https://raka.is/r/Raom

.

จอคอมเล่นเกม PS4/PS5 สเปค 2K-4K 60-240HZ HDMI 2.0

BenQ EX2780Q https://raka.is/r/G7Xx

BenQ EW3270U https://raka.is/r/7XwZ

MSI Optix MAG274QRF https://raka.is/r/VDrO

LG Monitor 27GL850-B https://raka.is/r/JeYN

SAMSUNG Odyssey G7 https://raka.is/r/elmM

.

หูฟัง ลำโพง Soundbar เล่นเกม PS4 PS5

Creative Katana ผ่อน 6 เดือน https://raka.is/r/7XwL

JBL Quantum 800 https://raka.is/r/xBgl

Creative SXFI AIR https://bit.ly/3e9V6NU

CREATIVE SXFI GAMER SHOPEE https://raka.is/r/Mx9K

SteelSeries Arctis 7P https://raka.is/r/MXnW

HyperX Cloud Stinger Core https://raka.is/r/VDrb

Razer Baracuda X https://raka.is/r/7lYG

.

อุปกรณ์เสริม กล้อง รีโมทย์ จอย มือถือ

PS5 Remote https://raka.is/r/ZRmw

PS5 HD Camera 0% 10 เดือน https://raka.is/r/wL0P

PS5 จอย https://raka.is/r/dQBz

PS4 จอย https://raka.is/r/DYKX

จอย Switch Split Pad Pro https://raka.is/r/gzRV

จอย Switch Joy Con https://raka.is/r/qG99

จอย Switch Pro Controller https://raka.is/r/mqge

.

เสื้อ ถุงผ้า หน้ากาก ลายแมวนูน https://bit.ly/3rcP8Rz

.

ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ