• แมวนูน

ลองเล่น Steam Controller สไตล์ Steam Deck ใช้ Gyro เป็นยังไงบ้าง ?

หลังจากที่เมื่อวานมีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจของสตีมเดคคือการควบคุมเกม FPS อย่าง Doom โดยใช้ Trackpad ผสม Gyro บนเครื่องเล่นเกมใหม่ของ Steam ลุงแมวดูแล้วก็อยากรู้มากว่าจะเป็นยังไง ก็เลยลองหยิบเอา Steam Controller ที่มีมานานมากแล้ว มาลองดู แล้วก็พบว่ามี Gyro เหมือนกัน แบบนี้ลองใช้แบบในวิดิโอดีกว่า

..

พอเอาจอยเสียบกับ PC เค้าแนะนำว่าเกมที่น่าลอง Gyro คือ CS GO ผมก็เลยไปลองโหลดมาเล่น และต้องเข้าไปปรับค่า Steam Controller ให้เป็น Gyro ด้วยนะครับ จากการลองเล่นตอนแรกๆ ต้องปรับจูนตัวจอยอยู่นานมาก ไม่อย่างนั้น บังคับไม่ไหวเลย จอสั่นสุดๆ ต้องค่อยจูนจนพอที่จะ เคลื่อนตัวหันหน้าไปมาได้ ก็ต้องพบปัญหาต่อไปคือการควบคุมด้วย Track Pad ด้วยนิ้วโป้งข้างขวาพร้อมกับกดปุ่มยิ่งไปพร้อมกับเอียงตัวคอนโทรเลอร์ไปด้วยไม่ง่ายเลย ฝืนความคุ้นเคย ของการเล่นจอยปกติประมาณหนึ่ง คิดว่าถ้าจะต้องฝึกต้องปรับตัวนานเหมือนกัน กว่าจะถนัด ก็เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยชอบวิธีการบังคับแบบนี้เท่าไหร่

.

แต่ไม่แน่เหมือนกันนะครับ เพราะว่าผมใช้จอยในการบังคับถ้าเป็นเครื่อง Steam Deck จริงๆ ที่ตัวจอยกับเครื่องเล่นเกมเป็นตัวเดียวกัน อาจจะรู้สึกว่าการเอียงแผ่นเครื่องเล่นเกมเป็นธรรมชาติมากกว่านี้ก็ได้ แต่ไม่ว่าจะชอบการบังคับแบบนี้หรือไม่ก็ตามจริงๆ นี่เป็นการบังคับแบบหนึ่งเท่านั้นแน่นอนว่าเครื่อง Steam Deck มีตัว Analog ซ้ายขวาและปุ่มอื่นๆ มาให้ครบครัน รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับจอย PS4 PS5 XBOX Switch ได้หมดเลย ก็อาจจะไม่ได้เป็นประเด็นเท่าไหร่ แต่ลุงแมวอยากลองดูว่าเป็นยังไงครับ

.

Nintendo Switch https://raka.is/r/nYLo

Nintendo Switch มือสอง https://bit.ly/3wibX7U

Nintendo Switch Lite https://raka.is/r/KLzm

Nintendo Switch Lite มือสอง https://bit.ly/3fshCBr