• แมวนูน

ข่าว Sony PlayStation 5 จะเป็นคอนโซลที่สามารถอัพเกรดได้ เพื่อลดราคาเปิดตัว PS5 ให้ต่ำที่สุด

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Sony ได้ออกมาทำการจดสิทธิบัตร นวัตกรรม หน่วยความทรงจำขนาดเล็กพกพา คล้ายๆ Thumb drive หรือ Removable Drive ที่มีขนาดใหญ่มากคือ 1-3 TB หลายคนก็ต่างคาดเดากันไปต่างๆ นาๆ ว่า Sony จะเอานวัตกรรมนี้ไปทำอะไร หลายคนคาดการณ์ว่าน่านี่อาจจะเป็นการบอกใบ้ถึงการมาถึงของ PS Vita 2 ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้เพราะโซนีเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าอาจจะร้างลาจากแวดวงเกมพกพาไปสักระยะ หลังจากการไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าใดนักของ PS Vita หลายคนคาดการณ์ว่านี่อาจจะเป็นการใช้งานเหมือน PS1 คือการเป็น Memory Card ที่ให้ผู้เล่น สามารถพกพาข้อมูลการเซฟเกมหรือแม้แต่ไอดีของเราไปด้วยแล้วสามารถเสียบได้กับ PS5 ทุกเครื่อง แล้วก็จะดึงเซฟไฟล์และข้อมูลส่วนตัวลงเครื่องเพื่อเล่น ซึ่งก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากเราอยู่ในเทคโนโลยี Cloud กันแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้นอีก สิ่งที่น่าจะใกล้เคียงที่สุดคือการที่ Sony อาจจะทำให้เครื่อง Sony Playstation 5 เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ผู้เล่นสามารถอัพเกรดได้เอง เพิ่มความจุได้เอง เพื่อให้ราคาเปิดตัว PS5 มีราคาต่ำที่สุดโดยมีการคาดการณ์ว่า Sony PS5 อาจจะเปิดตัวที่ 500 GB – 1TB เทียบเท่ากับ PS4 ปัจจุบัน ซึ่งในทางเทคนิคแล้วเป็นขนาดที่ไม่เยอะเท่าไหร่ หากซื้อแบบดิจิตอล เกม PS5 ในระดับ AAA เช่น Last of US 2 หรือ Horizon Zero Dawn 2 ก็อาจจะมาในขนาด 100 GB+ เพราะต้องการพื้นที่มากในการแสดงผลกราฟฟิคคุณภาพสูง หรือถึงแม้ว่าผู้เล่นจะซื้อแผ่นเกม PS5 เป็นหลัก เกมต่างๆ ก็ยังจะต้องมีการโหลดไฟล์จำนวนหนึ่ง Install ลงเครื่อง รวมถึงไฟล์ Patch ต่างๆ ซึ่งขนาดที่ 500 GB – 1 TB อาจจะทำให้จุเกมได้ไม่มากนัก


วิธีการเปิดตัว Base Model ที่พยายามทำให้ราคาถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ตัวเครื่องเล่นเกมขายได้ เป็นวิธีการที่เราคุ้นเคยกับฝั่ง Nintendo ที่ใช้มาในทุกเครื่อง 3DS, Wii U, Switch ที่ตัวเครื่องจะมีเมมโมรีมาให้นิดหน่อยแล้วถ้าเราต้องการพื้นที่เพิ่มเราต้องทำการซื้อเอง (ซึ่งจริงๆ ผมเอง กับ PS4 ก็ทำการเพิ่ม External HDD เข้าไปอีก 1 TB เพราะซื้อเกมดิจิตอลเป็นหลัก) การเสนอให้ PS5 เปิดตัวมามีพื้นที่ไม่มากนักแล้ว สามารถเพิ่มเองได้ทีหลัง ด้วยการซื้อของลูกค้า ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ Sony ทั้งในเรื่องราคาเปิดตัวของ PS5 ที่จะราคาไม่สูงมากสามารถสู้คู่แข่ง XB2 Project Scarlett และ Switch Pro/XL อีกทั้งถ้าคนอยากจะอัพเกรดก็สามารถซื้อ PS5 Memory Card ของ Sony ได้ ได้สองต่อเลย


ที่น่าคิดคือ พอพัฒนาระบบการอัพเกรดพื้นที่ของ PS5 ที่เฉพาะของตัวเองขึ้นมาแล้ว Sony ยังจะยอมให้เราเสียบ External HDD ในการอัพเกรดพื้นที่เองรึเปล่า และราคาของ PlayStation 5 Memory Card จะอยู่ที่เท่าไหร่ แพงมั้ย เพราะจากประสบการณ์ตอนซื้อ Memory Card เพื่ออับเกรด PS Vita มีราคาแพงมาก แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์จากแฟนๆ ก็ต้องติดตามข่าว PS5 กันต่อไปว่า ในที่สุดแล้ว เครื่องเล่นเกมใหม่ ของ Sony จะเปิดตัวที่ราคาเท่าไหร่ และมีกลยุทธ์ใดบ้างที่ทำให้ Sony ยังสามารถยืนหนึ่ง ในการแข่งขันตลาดเล่นเกม Next Gen นี่ได้


ขอขอบคุณ คุณ Ken Klanibal ที่แบ่งปันข้อมูลและเป็นแรงบันดาลใจในการทำเรื่องนี้ครับ ขอบคุณมากครับ ;]`

21 views0 comments