• แมวนูน

ข่าว PS5 : ภาพหลุดจอยคอนโทรเลอร์ Sony PlayStation 5 จะมาพร้อม LCD Touchscreen

ใครที่ตามข่าว Playstation 5 ตอนนี้มีเรื่องมาให้ตื่นเต้นอีกแล้ว เมื่อช่อง Zone of Tech ได้รายงานถึงชุดภาพถ่าย ภาพหลุดจอยคอนโทรเลอร์ playstation 5 ที่เชื่อกันว่าเป็นภาพหลุดของ PS5 Controller ที่แสดงให้เห็นว่า จอยใหม่ของ PS5 นั้นจะมาพร้อม Touchscreen ที่จะเข้ามาแทนที่ ตัว Touchpad ในตำแหน่งเดียวกันของ PS4 ปัจจุบันโดย Touchscreen นี่สามารถทำหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการควบคุม ปาร์ตี้ ต่าง ๆ เวลาเล่นกับเพื่อน เข้าไปควบคุมเมนูต่างๆ ของ PS5 เช่นเร่ง ลดเสียง การแชท หรืออาจจะสามารถนำไปประยุกต์เป็นหน้าเมนูที่สองของเกมแบบที่ 3DS เคยเสนอไว้ อีกทั้งจอยใหม่ของ Playstation 5 นั้นจะมีตำแหน่งลำโพงขนาดเล็กในแบบ Stereo / ปุ่ม Share และ Option ที่ยังอยู่แต่จะบิดไปในทางนอน / สามารถเชื่อมต่อหูฟัง ผ่าน 3.5 mm Jack และช่อง EXT ที่ยังมีมาให้ และปุ่ม R1/L1 ที่ออกทางนอนกว่าเดิม


ในภาพตัวจอยยังมีเรื่องที่เป็นประเด็นว่าจะได้งานได้สะดวกหรือไม่ คือตัวสันที่ตัดเป็นแนวนอนไปตลอดทั้งตัวคอนโทรลเลอร์ ซึ่ง ไม่เคยมีมาก่อนในรุ่น PS4 แต่เชื่อว่าเป็นการทดลองที่ทาง Sony อยากรู้ว่าการใช้งานแบบนี้จะจับถนัดมือหรือไม่ โดยทางช่อง Zone of Tech ยังเชื่อว่าภาพจอยที่หลุดออมานั้น เป็นภาพจอยสำหรับเครื่อง DEV Kit หรือเครื่องสำหรับผู้พัฒนา และตัวจอย PS5 ที่จะออกวางจำหน่ายจริงน่าจะมีลักษณะใกล้เคียง PS4 เดิมเพียงแต่เพิ่ม LCD / Haptic / HD Rumble เข้าไปมากกว่า เนื่องมาจากผู้เล่นคุ้นเคยกันอยู่แล้ว


สำหรับผมยังมีความกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับ LCD Screen ว่าจะทำให้ ราคาจอย PS5 แพงขึ้น หากเราทำมันเสีย (แต่จริงๆ แล้วราคา LCD ความละเอียดต่ำก็ราคาไม่แพงแล้วนะครับ ในตอนนี้) และตัวจอยใหม่นี้มันจะทนทานมั้ย หากเราทำจอยตกมันจะแตกง่ายเหมือนเราทำมือถือหล่นมั้ย เราคงไม่อยากถือจอย pS5 ที่จอร้าวแบบมือถือใช่มั้ย T-T

24 views0 comments