• แมวนูน

รีวิวจอยคอนโทรเลอร์ Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 อุปกรณ์เสริม ที่ทำให้เล่น FPS ง่ายขึ้น

ใครที่กำลังคิดว่าจะซื้อ หรืออยากได้จอยเสริมของนินเทนโดสวิทช์แล้วคิดว่า Hori Split Pad Pro แพงเกินไป ผมได้ลองสั่ง Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 เป็นจอยคอนโทรเลอร์ ที่เป็นอุปกรณ์เสริมจากจีน ราคาถูก มาลองเล่นดู (มีท่านผู้ชมแนะนำมา ขอบคุณมากๆ เลยครับ) หลังจากลองเล่นได้สักพักอย่างจะมาแบ่งปันรีวิวสัมผัสแรกของจอยเสริมตัวนี้ครับในเชิงราคา เรียกได้ว่าเป็นราคาที่ดีเลยนะครับ ไม่แพงเกินไป ผมซื้อมาประมาณ 600 บาทโดยสั่งมาจากจีน กว่าจะมาถึงรอตั้ง 12 วัน นานมาก รอจนลืมไปเลย ฮ่า ตอนแรกมีความกังวลเล็กน้อยว่าจะดูราคาถูก หรือใช้พลาสติก ของคุณภาพไม่ดีรึเปล่า พอแกะออกมา ก็รู้สึกว่า โอเคนะครับ ไม่ใช่พลาสติกบางคุณภาพต่ำ แต่ก็ไม่รู้สึกว่าพรีเมียมมาก แต่ไม่น่าเกลียดเลย เรียกได้ว่า สมราคาครับ แข็งแรงทนทาน ไม่บิดงอง่ายๆ แน่นอน


ตัวจอย Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 มีขนาด พอดีมือครับ อารมณ์เหมือนเอาคอนโทรเลอร์มาผ่านสองซีกแล้วเอาจอใส่ตรงกลาง ที่ผมชอบมากคือผมรู้สึกว่ามันจับถนัดมือประมาณหนึ่งเลยครับ อารมณ์เหมือน เอาจอย XBOX One มาผ่า คือมันมีใหญ่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ถ้าสาวๆ ใช้อาจจะรู้สึกว่ามันใหญ่ไปหน่อย แต่ไม่เป็นปัญหานะครับ ลองให้แฟนผมเล่น เค้าบอกว่าถือในมือได้สบาย ไม่ติดปัญหาอะไร ไม่เหมือนตัว Hori Split Pad Pro ที่เค้าบ่นว่ามันใหญ่ไปหน่อย แต่สำหรับมือผู้ชายน่าจะพอดีครับ ตัวจอยแบ่งออกเป็นสองฝั่ง มีแกนเชื่อมตรงกลาง โดยมี USB-C เป็นเดือยยื่นออกมาเพื่อเสียบกับนินเทนโดสวิทช์ จอยด้านซ้ายมี Analog D-Pad ปุ่มลบ กับปุ่ม Screen Capture เอาไว้ใช้เก็บภาพหน้าจอเวลาสำคัญต่างๆ และแน่นอน ZL/L ด้านขวามี Analog ที่เปลี่ยนได้สามขนาด ขนาดเล็กสุด ถูกออกแบบมาเพื่อไม่ขวางเวลาเราอยากเลื่อนนิ้วโป้งขวาอย่างรวดเร็วไปที่ปุ่ม ABXY แต่ผมชอบใช้ตัวอนาล็อคอันกลางที่สุด ให้ความรู้สึกเหมือนใช้จอยธรรมดามากกว่า และแน่นอนมีปุ่ม Home / ปุ่มลบ / ZR/ R หรือพูดอีกอย่างว่าเป็นจอยอุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้ได้แบบเป็นจอยปกติเลย มีฟังชั่นมาให้ครบเหมือนเราใช้จอยคอน หรือ Pro Controller ของ Nintendo Switch


ก่อนจะเล่นต้องไปทำการเซทให้ทำงานได้ โดยไปที่ Setting และหา Controllers and Sensors และไปที่ Pro Controller Wired Communication แล้วกด On เจ้านินเทนโด สวิทช์จะเข้าใจว่าตลอดเวลาที่เราต่อจอย Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 คือการที่เราต่อจอย Pro Controller อยู่ครับ


หลังจากทดลองเล่นกับเกม Overwatch, Zelda Breath of the Wild เป็นหลักและแฟนลองเล่นกับ Don’t Starve และเกมสบายๆ สไตล์สาวๆ ก็ได้ข้อสรุปประมาณนี้ครับ


สิ่งที่ชอบหรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อดีของของ Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 คือ มันจับถนัดมือ / สามารถเล่น FPS ได้สบาย อาจจะไม่ดีเท่า Split Pad Pro แต่ดีกว่า การใช้พวก Grip Case แน่นอน และด้วยราคาที่ต่างกันถึงสามเท่ากับ Split Pad Pro ผมว่า Dobe Nintendo Switch Controller ทำได้ดีนะครับ เพิ่มความแม่นยำ การบังคับให้กับการเล่น Overwatch ได้มากๆ ทำให้ Switch สามารถกลายเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่เล่น FPS หรือ TPS ได้ดีประมาณหนึ่งเล่น ใครที่หาจอยอุปกรณ์เสริมของ Nintendo Switch ที่ราคาไม่แพง และเอามาเล่น FPS ไม่เยอะมาก TNS-18133 เป็นตัวเลือกน่าสนใจมากๆ ครับ สำหรับเล่น Fortnite, Warframe, หรือพวกเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง / บุคคลที่สาม ที่อาจจะไม่ใช่เกมแนว FPS ก็โอเคนะครับ ไม่เท่านั้นเจ้า TNS-18133 มันสั่นได้ด้วยนะครับ มี Rumble ผมชอบมากๆ เพราะจอยอุปกรณ์เสริมส่วนใหญ่ไม่ค่อยมี


แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีข้อเสียอยู่สองสามข้อครับ ข้อแรกคือ มันกินแบตเหมือนกันนะครับ ผมใช้ Nintendo Switch รุ่นกล่องขาว ตัว Original ผมว่าสามารถใช้จอยตัวนี้ประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมงครับ อันนี้คือสุดๆ ละ เนื่องจากตัวมันเองไม่มีแบตในตัว ข้อที่สองซึ่งสำหรับผมเป็นสิ่งทีเป็นข้อเสียมากๆ คือน้ำหนักครับ Dobe Nintendo Switch Controller มีน้ำหนักประมาณหนึ่งเลย ทำให้เมื่อเราเสียบกับ Switch มีน้ำหนักมากเกินไป มากเกินกว่าที่จะถือเล่นพกพาได้เป็นเวลานาน ซึ่งขัดแย้งกับความเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาของ Switch มาก ถ้าไม่อยากเมื่อยต้องเอาแขนวางบนโต๊ะแล้วเล่น น่าเสียดายมาก เรื่องสุดท้ายที่เป็นข้อเสียร้ายแรงพอๆ กันของ TNS-18133 คือ มันเอาออกยากมาก เสียบแล้วดึงออกไม่ได้ ต้องใช้ความพยายามากมาย ทำให้เกิดความกังวัลว่าตอนดึงออก Switch จะเสียมั้ย เป็นรอยมั้ย หรือแรงบีบของเราเองที่พยายามดึงออกจาจอยอุปกรณ์เสริมจะทำให้เครื่องพังมั้ย ทั้งหมดที่ว่ามาทำให้รู้สึกว่ายังไม่สามารถใช้จอยเสริมของ Dobe ตัวนี้เป็นจอยสำหรับ นินเทนโด สวิทช์อย่างจริงจังได้ครับ


แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นรีวิว Dobe Nintendo Switch Controller TNS-18133 แบบเบื้องต้นนะครับ เดี๋ยวของลองเอาไปเล่นอีกสักระยะให้ชินจริงๆ แล้วจะมาทำการอับเดทครับ ว่าคุ้มมั้ย น่าซื้อมั้ย

415 views0 comments