• แมวนูน

ข้อดี ข้อเสีย DJI OSMO POCKET พร้อมภาพตัวอย่าง ซื้อดีมั้ย ทำอะไรได้บ้าง (รีวิวจากผู้ใช้ตัวจริง) 2019

ใครที่กำลังคิดว่าอยากจะได้เจ้า OSMO POCKET แต่ยังลังเลว่าจะถอยดีมั้ย ด้วยราคา ค่าตัวที่ค่อนข้างสูงสำหรับผู้ใช้ทั่วไป หลังจากที่ผมใช้มาสักระยะ อยากจะมาแบ่งปันข้อดีข้อเสีย ของเจ้ากล้อง Gimbal ตัวจิ๋ว ตัวนี้ครับข้อดี

1. มันเบามากครับ ทำให้สะดวกในการพกพา และ สะดวกในการหยิบขึ้นมาใช้พร้อมถ่ายได้ในเวลา 4 วินาที ทำให้เรามีโอกาสในการถ่ายวิดิโอมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นตรงหน้า


2. เมื่อต่อกับมือถือแล้วมันได้ประโยชน์หลายอย่างเลยครับ ใช้งานได้ถนัด app ของมันก็โอเค ทำให้ใช้ลูกเล่นได้มากมาย (ผมใช้ Android ก็โอเคนะครับ ไม่รวนเหมือนที่กังวล) และมันยังสามารถทำให้ใช้กับอุปกรณ์สำหรับถ่ายวิดิโอหรือถ่ายรูปเช่น ไม้เซลฟ์ฟี่ ทำให้เกิดมุมภาพดีๆ ได้อีกเยอะมาก ซึ่งกล้องมือถือทำไม่ได้


3. ภาพคุณภาพดีมาก เหมือนที่โฆษณา ผมได้ลองทุกโหมดของ OSMO ไม่ว่าจะเป็น Slow, Tracking, Timelapse เวิร์คทุกอัน ใช้ได้จริงเหมือนที่โฆษณา ใครที่ใช้แน่นอนว่าเพิ่มคุณภาพให้แก่งานวิดิโอสมัครเล่นของเราแน่นอนครับ


ข้อดีทั้งหมดที่ว่ามา ทำให้เจ้า OSMO Pocket เหมาะมากสำหรับคนที่หากล้องเล็กๆ สำหรับถ่ายรูปหรือวิดิโอที่เน้นการท่องเที่ยว ถ่ายงานอีเว้นท์ ถ่าย VLOG ที่เน้นเราและสภาพแวดล้อม Youtuber สายท่องเที่ยว เหมาะมากๆ ครับ


แต่ถ้าเป็นสายเนิร์ดๆ เน้นรีวิวของเล่น Gadget แบบผม อันนี้เป็นข้อเสีย ในสายตาผมที่ถ้าเพิ่ม features พวกนี้เข้าไป OSMO Pocket จะเป็น product ที่ perfect มากๆ ครับ


ข้อเสีย

1. ถ่ายใกล้ไม่ได้ มาหลุดโฟกัส เบลอ ทำให้ไม่สามารถถ่ายของต่างๆ ได้ แบบชัดๆ ต้องห่างอย่างน้องประมาณหนึ่งช่วงแขน ซึ่งไกลไป ถ้าถ่ายของ


2. แบตเตอร์รี่ใช้ได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจาก ซึ่งไม่มากพอที่จะทำงานทั้งวัน หรือไปเที่ยวได้ บังคับให้เราต้องหยุดถ่ายเป็นระยะเพื่อชาร์จ หรือพก powerbank เพิ่มซึ่งก็จะหนัก


3. จอที่ติดเครื่องมาเล็กเกินไป เกินกว่าจะควบคุมได้สะดวก และ เล็กเกินกว่าจะบอกได้ว่าได้โฟกัสมั้ย ทำให้เหมือนถูกบงคับกลายๆ ว่าจะใช้กล้องนี่ถ่ายแบบไม่ต่อมือถือต้องใช้โหมด tracking หรือใช้ VLog เท่านั้น


4. พอเชื่อมกับหน้าจอ เพื่อใช้ touchscreen มีหลายฟังชั่นไม่ค่อยถนัด เช่น การควบคุมการ pan รู้สึกว่าถ้ามีปุ่มบังคับแบบกายภาพจะง่ายขึ้น (เห็นว่ามีง่ายเพิ่มแต่ราคาก็เอาเรื่องสำหรับมือสมัครเล่นอยู่ครับ)


5. ร้อน เครื่องร้อนง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นโหมด Fine หรือ Superfine ทั้งๆที่ ผมถ่ายแค่ 30fps 1080p เท่านั้น


แต่อย่างว่า เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานแบบไหน แต่ถ้าถามผมว่า เป็นสายรีวิวของ ซื้อมาเพื่อถ่ายของ และอยากยกระดับวิดิโอตัวเอง เจ้า OSMO Pocket อาจจะยังไม่ฝช่คำตอบที่สมบูรณ์ที่สุดครับ

10 views0 comments