• แมวนูน

รีวิวจอย Razer Kishi สำหรับ Remote Play PS4 / XBOX / PC เล่นเกม มือถือ Android iOS

ตอนที่ XBOX Game Pass Ultimate ได้ทำการโปรโมทการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ได้มีการใช้จอยตัวหนึ่งในโฆษณาซึ่งผมรู้สึกว่าน่าสนใจมากนั่นคือ จอย Razer Kishi เพราะว่าพอเอามาใส่กับมือถือแล้วทำให้เหมือนกับกลายเป็นเครื่องเล่นเกมอีกเครื่องเลย เลยคิดว่าถ้ามีโอกาสน่าจะหามาลองเล่นดู ผมได้คูปองส่วนลดจาก Shopee มาให้โปรโมท 12-12 ผมเลยลองสั่งจอยตัวนี้มาดูเพื่อเอามาลองว่าเป็นยังไงบ้าง ตอนนี้ใช้ไปได้ประมาณสองอาทิตย์แล้ว เลยอยากมาแบ่งปันความรู้สึกครับจอยตัวนี้มีทั้งแบบ Android และ iOS แต่ว่าตอนสั่งต้องเลือกดีๆ นะครับ หัวจะไม่เหมือนกัน สั่งผิดใช้ไม่ได้นะ โดยตัวจอยเป็นพลาสติกดูพรีเมี่ยมทีเดียว ถอดประกอบง่ายเพื่อพกพา และ เล่นเกม น้ำหนักไม่เยอะ พอประกอบกับมือถือ Note 10+ ก็สามารถใช้เป็นเครื่องเล่นเกมได้ โดยไม่รู้สึกว่าหนัก โดย Layout ของจอยคือการเอาปุ่มของ XBOX มาทั้งหมด ก็เรียกได้ว่าครบครัน แต่สำหรับคนที่จะเอามาเล่น Remote Play กับ PS4 จะขาด Trackpad ไป ก็ไม่มีปัญหาอะไรใช้ Touchscreen หน้าจอ PS4 ได้ตัวจอยมี USB Type C มาให้เผื่อเราเล่นเกมเพลินแล้วแบตจะหมด ก็เสียบได้เลย แต่ว่าน่าเสียดายไม่มีที่เสียบหูฟังมาด้วย ถ้าอยากใช้หูฟังต้องใช้ Bluetooth แทนซึ่งอาจจะดีเลย์ได้ ตัวจอยไม่มีแบตเตอร์รี่ ใช้ไฟจากตัวมือถือเลย ซึ่งมีข้อดีคือเสียบตรงไม่ Lag และก็น้ำหนักเบา Bluetooth อาจจะมีหายๆ ได้ แต่อันนี้เสียบตรง


ในการเอามาใช้เล่นเกมมือถือ สามารถโหลด App Razer Kishi มาเพื่อทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ และ เค้าจะมีลิสท์เกมที่รองรับคอนโทรเลอร์ตัวนี้อยู่ มีเยอะมากเหมือนกัน ถ้าชอบเล่นเกมมือถือน่าจะมีเกมให้ลองได้เยอะเลย แต่ว่าเกมไม่ฟรีนะครับ ต้องเสียเงินซื้อจาก Play Store หรือ Apple Store ผมเอามาเล่น Fortnite ก็เรียกได้ว่าเล่นเพลินกว่าเล่นบนมือถือที่ไม่มีปุ่ม ซึ่งสำหรับผมบังคับยากทีเดียว ความรู้สึกอาจะไม่เหมือนการใช้จอยมาตรฐานของ XBOX หรือ PS4 แต่ว่าก็ดีกว่า Touchscreen (ฮ่า) ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับ Nintendo Switch ประมาณหนึ่ง จะออกแนวแบนๆ หน่อย


แต่ว่าที่ผมเอามาใช้เป็นหลักคือ Remote Play ถ้าใช้ของ PS4 แนะนำให้ใช้ App PSPlay จะต่อเชื่อมได้ดีกว่าของ PlayStation เอง ถ้าจำไม่ผิดราคา 150 บาท ถ้าใช้ของ XBOX โหลด XBOX Beta มาได้เลย น่าเสียดายที่ XBOX Game Pass App ไม่รองรับใน Region ถ้าจะเล่น น่าจะต้อง VPN แต่ผมไม่ได้ลอง แต่จริงๆ แค่ Game Pass ผ่าน Stream เครื่อง XBOX ก็น่าประทับใจแล้วครับ ถ้า PC แนะนำ Steam Link App โดยทั้งเครื่อง PS4 / XBOX / PC ผมต่อสาย LAN เข้ากับ Router Dualband 2.4 / 5 GHZ ต่อมือถือ WIFI ที่ 5GHZ ครับ


ประสบการณ์ที่ได้ เรียกได้ว่าค่อนข้างประทับใจเลยครับ เกมแทบไม่ Lag เลย เสี้ยววินาทีมากๆ สามารถเล่น Call of Duty Cold War ได้เลย (ต้องฝึกนิดหน่อยนะ 555) ส่วนเกม Action / FPS ต่างๆ ยิ่งสบาย ไม่ว่าจะเป็น Doom, AC Vahalla, Cyberpunk 2077, Immortal Rise of Phynix, Spider-man Miles Morales, Fortnite ยิ่งสาย JRPG อย่าง Persona 5 ก็ยิ่งเข้ากันมากๆ ถ้าเน้นความบันเทิงเล่นในบ้านแบบพกพา การใช้จอย Razer Kishi บวกกับมือถือ เหมือนได้เครื่องเล่นเกมมาอีกเครื่องเลย ภาพที่ได้จากเครื่องคอนโซลพอบีบอัดลงมาที่หน้าจอ 6 นิ้ว กว่าๆ ของมือถือ มันช่าง อัดแน่น 555 กราฟฟิกสวยกว่าเล่นเกมมือถือไปเยอะมาก แต่แน่นอนว่าไม่สามารถเอาไปเปรียบกับการใช้จอยเต็มรูปแบบได้ แต่ถ้าใครหาเครื่องเล่นเกม Remote Play สำหรับใช้ตอนเข้าห้องน้ำ นั่งเล่นตอนทีวีไม่ว่าง หรือเอามาเล่นในห้องอื่นที่ไม่มีเครื่อง PS4 / XBOX / PC วางอยู่ ก็น่าสนใจทีเดียวครับผม


PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ