• แมวนูน

เปรียบเทียบจอคอมกับทีวี ซื้ออะไรดีเอามาเล่นกับ PS5 XBOX Nintendo Switch

มีหลายท่านสอบถามเข้ามาว่าอยากให้เปรียบเทียบระหว่างซื้อจอคอมมอนิเตอร์กับจอทีวีมาเล่นเกมแบบไหนจะดีกว่ากัน จริงๆ ไม่มีอะไรดีกว่ากันเพียงแต่ว่าแบบไหนเข้ากับสไตล์ของเรามากกว่า หลังจากยกทั้ง PS5 และ XBOX Series X ไปมาระหว่างทีวีกับจอคอมมานานมาก ก็อยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์เผื่อใครกำลังเลือกซื้อ อาจจะเป็นอีกเสียงหนึ่งเผื่อช่วยในการตัดสินใจครับในการใช้จอทีวีเล่นกับ PS5 XBOX Series X Switch ก็ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่สะใจ เหมือนเราดูหนัง จอใหญ่ นั่งห่างออกมาสองถึงสามเมตร มีการต่อชุดลำโพงหรือซาวด์บาร์เล่นกับเพื่อน แฟน ลูกหรือคนในครอบครัวได้สบาย บรรยากาศในการเล่นเป็นไปอย่างพักผ่อน นั่งบนโซฟาหรือเตียงถ้าเอาไว้ในห้องนอน แต่ก็จะมีประเด็นให้คิดเรื่องการต่อเมาส์กับคีย์บอร์ดอาจจะลำบากหน่อย ต้องหาที่วางมารองที่โซฟาหรืออาจจะเจอปัญหาเวียนหัวถ้าเล่นเกม FPS เยอะๆ (แต่บางคนก็ไม่เป็นนะครับ) หรือถ้าใครเล่นแล้วติดใจอยากเป็นสตรีมเมอร์การต่อ PC หรือ Mac เพื่อสตรีมก็จะยากหน่อยเพราะว่าต้องเดินสายกันวุ่นวายทีเดียว โดยสเปคพื้นฐานของจอทีวีเล่นเกม 4K 60HZ – 120HZ HDR HDMI2.0-2.1 VRR


ในการใช้จอคอมเล่นเกมคอนโซล แนะนำจอที่มีขนาดประมาณ 32 – 27 นิ้ว เพราะว่าไม่ใหญ่เกินไป ไม่เวียนหัว และไม่เล็กเกินไปอ่านซับไตเติลได้ เล่นได้ทุกแนว สามารถใช้ทำงานได้ด้วย เห็นรายละเอียดได้ดีเพราะว่าใกล้ตา แต่ก็จะมีประเด็นเรื่องแชร์กับเพื่อนเล่นหลายคนอาจจะอึดอัด การต่อเสียงที่อาจจะวุ่นวายหน่อยสำหรับมือใหม่ อาจจะต้องหาลำโพง มาเพิ่ม และผมว่าจะปรับค่าภาพหน้าจอต่างๆ ยากหน่อย ต้องเอื้อมมือไปกด ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ บรรยากาศในการเล่นสำหรับผม รู้สึกเหมือนเล่นเกมไปด้วยทำงานไปด้วย แต่อันนี้อาจจะแล้วแต่คนนะครับ ในเชิงสเปคจอคอมจะมีทางเลือกที่หลากหลาย แนะนำลองดู 2K-4K HDR VRR HDMI 2.0 เชื่อว่าในปีนี้ HDMI 2.1 น่าจะออกมาให้เลือกสำหรับจอคอมรุ่นใหม่ๆ และต้องไม่ลืมว่าสามารถเล่นโหมด 120 FPS บนจอ 120 HZ ขึ้นไปได้ด้วยนะครับ


โดยในการเลือกอยากให้ลองถามตัวเองสามข้อครับ 1. ไลฟ์สไตล์แบบไหน เล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก ชอบนั่งเล่นแบบไหน มีคนเล่นด้วยรึเปล่า 2. พื้นที่เราเอื้ออำนวยในการเล่นเกมแบบไหนครับ จอคอมหรือว่าจอทีวี มีระยะถอยมากพอมั้ย และข้อสุดท้ายงบประมาณครับผม


PS5 ผ่อน 0% https://raka.is/r/Llm0

เช็คข้อมูล PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Pro Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/A5kG

PS4 Pro 2TB เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Slim Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/GlwL

PS4 Slim เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/7dA6

แผ่นเกม PS5 https://raka.is/r/JNDK

แผ่นเกม PS4 https://raka.is/r/eKoE

Nintendo Switch ผ่อน 0% https://raka.is/r/BeAL

Nintendo Switch Lite ผ่อน 0% https://raka.is/r/XAQD

เกม Nintendo Switch https://raka.is/r/Ql73

XBOX Series X https://raka.is/r/WAXd

XBOX Series S https://raka.is/r/zl5b

TV4K SONY 65X9000H สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% : https://raka.is/r/b7Zl

TV4K Samsung 55Q80T สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/kmEX

TV4K LG 55CX สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/AmPz

TV4K LG Nano91 สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/GV8g

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://raka.is/r/aAwk

Moomall ซื้อเองได้ลด แชร์ไปได้รับ : http://bit.ly/36squ6u


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ