• แมวนูน

8 ข้อ PS5 เปรียบเทียบ Switch ซื้อเครื่องไหนดี สำหรับมือใหม่ อับเดท 2021

สงกรานต์ใกล้เข้ามาทุกทีเชื่อว่าหลายท่านน่าจะซื้อเครื่องใหม่ในอาทิตย์นี้แหละ แต่ปัญหาคือ PS5 ก็ยังหาเครื่องไม่ได้ แต่ Switch Pro ก็มีข่าวลือว่ากำลังจะมา แต่ว่าเครื่อง Switch ตอนนี้ยังพอหาได้ อีกทั้งหลายคนอาจจะไม่ได้เล็ง PS5 หรือ Switch แต่คิดว่าจะซื้อเครื่องเล่นเกมเครื่องแรก แต่ยังไม่แน่ใจว่าเครื่องไหนดี เลยอยากจะมาทำการเปรียบเทียบในแปดประเด็นเผื่อจะช่วยคนที่กำลังอยากได้ให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และ อย่างที่บอกทุกทีว่านี่ไม่ใช่การหาเครื่องเกมที่ดีที่สุด ทุกเครื่องเกมก็ดีในตัวเอง แต่กำลังอยากจะแบ่งปันข้อมูลสำหรับคนที่อยากจะได้เครื่อง มือใหม่ จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น (มั้ย 555) เพราะฉะนั้นข้อมูลไหนผิดพลาดไม่อัพเดท คอมเมนท์กันมาได้นะครับ1. อายุเครื่อง Switch อยู่ในช่วงกลางเจนคือประมาณปีที่ 4 นั่นหมายความว่า เหลือเวลาอย่างน้อย 4-6 ปีก่อนจะขึ้นเจนใหม่ ข้อดีคือมีเกมเล่นเยอะมากๆ แต่ช่วงนี้อาจจะเสี่ยงการออกเครื่องรุ่น ปรับปรุง Switch Pro ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะออกจริงมั้ย ออกเมื่อไหร่ ในขณะที่ PS5 มีอายุอยู่ได้ประมาณ 8-10 ปีเพราะว่าพึ่งเริ่มเจน แต่ปัญหาคือเกมไม่เยอะ ต้องเล่นเกม PS4 เป็นหลัก ซึ่งก็มีอยู่ประมาณสี่พันกว่าเกม ก็เพียงพอ แต่อาจจะไม่ได้กราฟิกสะใจมาก


2. ราคา Switch เมืองนอกอยู่ที่ 299 USD เป็นเงินไทยประมาณ 9,000 – 10,000 บาท ถ้าจะซื้อน่าจะราคาประมาณนี้หรือใกล้เคียงไม่บวกเยอะ ส่วน PS5 อยู่ที่ 12,900 บาทแบบไม่มีที่อ่านแผ่น Digital Edition และ Standard Edition มีที่อ่านแผ่น 4K Bluray อยู่ที่ 15,900 บาท ในเชิงสเปค PS5 เครื่องแรงกว่า กราฟิกเข้มข้นกว่า แต่ Switch สามารถเล่นได้ทั้งแบบพกพา และ แบบต่อจอ


3. แนวเกม จริงๆ ทั้งสองเครื่องก็มีเกมทุกแนว แต่จากที่เล่นมา รู้สึกว่า Switch เน้นแนวครอบครัว น่ารัก เกมเด่นมากๆ คือสาย Nintendo สายมาริโอ สาย Pokemon สาย Monster Hunter แต่ยังมี JRPG ดีๆ มากมาย เกมพอร์ตจาก PC เกม Action / FPS สมัยก่อน อาจจะบังคับด้วยจอยคอนไม่ค่อยถนัดแต่เดี๋ยวนี้มีจอยเสริมขายเยอะมาเช่น Hori SplitPad Pro ทำให้เล่นเกมแนวนี้ได้สบายแบบพกพา เกมแนวกีฬาก็มีครับ แต่อาจจะไม่ได้กราฟิกสะใจมาก ส่วน PS5 จะเน้นเกมที่เป็นวัยรุ่น ผู้ใหญ่หน่อย เกมเด่น Exclusives จะเป็น Action Open-world Adventure เกมสาย FPS แต่เกม RPG ก็มีเยอะ Fallout Skyrim Persona แน่นอนเกมกีฬา NBA2K FIFA21


4. การเล่นหลายคนและออนไลน์ Switch เหมือนจะเน้นการเล่นแบบ Couch Coop คือนั่งเล่นด้วยกันจริงๆ มากกว่า เล่นกับคนในครอบครัว เห็นหน้ากัน อาจจะใช้เครื่องเดียวกัน หรือหลายเครื่อง ตัวเครื่องเองถ้าจะเล่นออนไลน์ต้องเป็นสมาชิก Nintendo Online แต่เกม Free To Play ไม่ต้องนะครับ ตัวระบบปาร์ตี้แชทของเครื่องเองยังไม่มี ทำให้พูดไปเล่นไปแบบไม่ต้องต่ออุปกรณ์เสริมยังทำไม่ได้ แต่ว่าในตัวเกมเองหลายเกมมีเช่น Fortnite ในขณะที่ PS5 จะเล่นออนไลน์ก็จะต้องเป็นสมาชิก PS Plus โดยที่ได้เกมแถมสองสามเกม มีระบบปาร์ตี้แชทให้ ผมมองว่าถ้าใครเน้นเล่นปาร์ตี้ออนไลน์ PS5 สะดวกดีครับ


5. การซื้อเกม PS5 ซื้อเกมแบบดิจิตอลได้จากสโตร์ไทย ใช้บัตรเครดิตไทย หรือเติมเงินจากการ์ด หรือซื้อแผ่นมือหนึ่งมือสอง หาซื้อได้ง่ายคนเล่นเยอะ มีเกมรองรับภาษาไทยนิดหน่อย เมนูเครื่องเป็นภาษาไทย Switch ถึงไม่มีสโตร์เมืองไทย แต่ว่าสามารถใช้บัตรเครดิตไทยซื้อสโตรต่างประเทศได้ แต่ต้องสร้าง Account แยกกันเช่นสโตร์ US สโตร์ UK เกมแผ่น Switch ก็หาซื้อง่าย คนเล่นเยอะ ทั้งมือหนึ่ง มือสองครับ โดยทั้งสองเครื่องสามารถแชร์เกมแบบดิจิตอลได้สองเครื่อง


6. ชุมชน ทั้งสองเครื่อง PS5 / Switch คนเล่นเยอะมากในบ้านเรา และมีกลุ่มใน Facebook เยอะมาก เชื่อว่าซื้อมาไม่เหงามีเพื่อนเล่นและให้คำแนะนำแน่นอนครับผม


7. อุปกรณ์เสริม Switch มีของเล่นให้เพิ่มเยอะมาก จอยคอน VR Amibo Labo ที่ออกกำลังกาย และอื่นๆ อีกมากมาย มีมาเรื่อยๆ ในขณะที่ PS5 จะมีของแต่งของเล่นน้อยกว่า VR ในอีก 1-2 ปี เปลี่ยน Faceplate ได้ เปลี่ยนสีจอยและในอนาคตก็อาจจะมีจอยยี่ห้องอื่นมาให้ลองเล่นกันถ้าชอบแต่ง ชอบเล่น Switch มีให้ซื้อเยอะมากครับ


8. ปัญหาที่อาจจะเจอ Switch อาจจะเจอปัญหาจอยเดินเอง Joy-Con Drifts ซึ่งปัจจุบันมีช่างรับซ่อมหรือว่าจะศึกษาจากอินเตอร์เน็ตแล้วซื้ออะไหล่ไปเปลี่ยนเองก็ได้ หรือซื้อจอยใหม่ก็ได้ สะดวกดี ผมเปลี่ยนไปสองอันละครับในรอบสี่ปี ติดนิดเดียวตรงที่ไม่มี Nintendo Thailand พอเครื่องเสีย อาจจะมีความกังวลเล็กน้อยว่าจะไปหาใคร อาจจะต้องคุยกับร้านเกมที่ซื้อดีๆ ถึงรายละเอียดหลังการขายเครื่องเสียซ่อมยังไง ส่งที่ไหน ยินดีดูแลให้มั้ย เพื่อความสบายใจ PS5 ก็มีรายงานจอยเดินเองบ้างเหมือนกัน ผมยังไม่เจอแต่ผมใช้ไม่เยอะครับ และก็เครื่องเป็นล็อตแรกๆ อาจะมีปัญหาอื่นๆ เช่นเปิดไม่ติด แต่มีศูนย์ไทยก็ทำให้อุ่นใจ โทรไปได้ เมลล์ไปถามได้ครับ


ก็น่าจะประมาณนี้นะครับ อับเดทการเปรียบเทียบเครื่อง Switch กับ PS5 ปี 2021 ขอให้ได้เครื่องที่ชอบครับผม


PS5 ผ่อน 0% https://raka.is/r/Llm0

เช็คข้อมูล PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Pro Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/A5kG

PS4 Pro 2TB เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Slim Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/GlwL

PS4 Slim เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/7dA6

แผ่นเกม PS5 https://raka.is/r/JNDK

แผ่นเกม PS4 https://raka.is/r/eKoE

Nintendo Switch ผ่อน 0% https://raka.is/r/BeAL

Nintendo Switch Lite ผ่อน 0% https://raka.is/r/XAQD

เกม Nintendo Switch https://raka.is/r/Ql73

XBOX Series X https://raka.is/r/WAXd

XBOX Series S https://raka.is/r/zl5b

TV4K SONY 65X9000H สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% : https://raka.is/r/b7Zl

TV4K Samsung 55Q80T สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/kmEX

TV4K LG 55CX สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/AmPz

TV4K LG OLED EVO https://raka.is/r/VdVl

TV4K LG Nano91 สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/GV8g

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://raka.is/r/aAwk

Moomall ซื้อเองได้ลด แชร์ไปได้รับ : http://bit.ly/36squ6u


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ