• แมวนูน

3 ข้อต้องคิดเลือกซื้อ PS5 หรือ PS4 สำหรับมือใหม่

ตอนนี้ PS4 Pro / Slim กำลังทำการลดราคา 11/11 ไปจนถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 และมีท่านผู้ชมหลายท่าน ถามคำถามที่น่าสนใจมากมาว่า เป็นมือใหม่ คิดจะซื้อเครื่อง PS4 / PS5 แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเครื่องไหนดี กลัวลงทุนกับ PS5 ซื้อเครื่องราคาแพงแล้วไม่ชอบใจ เสียเงินไปเปล่าๆ เลยคิดว่าจะซื้อ PS4 มาลองเล่นก่อนดีมั้ย ราคาลดไปเยอะแล้ว แล้วถ้าชอบค่อยซื้อ PS5 ทีหลัง แต่ก็กลัวว่าจะเป็นการเสียเงิยหลายรอบ วันนี้ผมมี 3 ข้อต้องคิด ในการเลือกซื้อ เปรียบเทียบ ระหว่าง PS4 กับ PS5 ว่าเลือกเครื่องเล่นเกมคอนโซลเครื่องไหนดี1. การบังคับด้วยจอยคอนโทรเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง PS4 หรือ PS5 ก็ต้องทำการเล่นเกมผ่านการใช้จอย DualSense หรือ จอย DualShock4 มีหลายท่านที่ซื้อคอนโซลเล่นเกมแล้วในที่สุดก็ต้องขายไป ใช้ไม่กี่ครั้ง เพราะว่าไม่สามารถใช้จอยในการเล่นเกมได้ เรื่องนี้อาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญมาก อยากให้คุณลองใช้จอยดูก่อน หรือลองคิดดูว่าพร้อมจะเรียนรู้การใช้จอยในการเล่นเกมทุกแนวมั้ย จะมีความสุขมั้ย

2. ราคาแผ่นเกม ราคาเครื่องของ PS4 / PS5 เป็นเพียงค่าใช้จ่ายสวนหนึ่งในการเล่นเกมคอนโซลเท่านั้น ยังมีค่าใช้อื่นๆ อีก ที่ผมว่าสำคัญที่สุดคือราคาแผ่นเกม ถ้าเป็นเกมใหม่ PS4 ประมาณ 1,890 บาท ในขณะที่ PS5 ประมาณ 2,200 บาท และเกมที่ลดราคาของ PS4 ประมาณ 500 – 600 บาท แบบดิจิตอล มีลดทุกเดือน ในขณะที่เกม PS5 น่าจะยังลดไม่มาก ในช่วง 2-3 ปีแรก ต้องถามตัวเองว่า สามารถรองรับค่าเกมได้มั้ย ซึ่งจริงๆ ราคาสูงมากๆ โดยอาจจะแบ่งออกเป็นสามแนวทางในการซื้อคือ

- ซื้อ PS4 Slim เล่นเกม PS4 ลดราคา + เกม PS4 ใหม่ๆ บ้าง สายประหยัดที่สุด แต่ว่าคุณภาพการเล่นเกมก็น้อยที่สุดในสามตัวเลือก

- ซื้อ PS4 Pro เล่นเกม PS4 ใหม่ + ลดราคา อันนี้ไม่แนะนำเพราะว่าใกล้ราคา PS5

- ซื้อ PS5 เล่นได้ทั้ง PS5 + PS4 เกม ถ้าสามารถลงทุนซื้อเครื่องได้อยากให้ซื้อแบบนี้มากกว่า เพราะว่าเราจ่ายราคาเกมเท่ากันแต่ได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า

3. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ การเล่นเกม Console ยังมีค่าการเล่นเกม Online ของ PlayStation จะมี PS Plus ที่จ่ายประมาณเดือนไม่เกิน 100 บาท ถ้าเหมาจ่ายรายปี ได้ เกม PS4 ฟรี 2 เกมและ PS5 1 เกมในอนาคต และแน่นอนว่าค่าอินเตอร์เน็ต ดูว่ารับได้มั้ยกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาครับ

ถ้าใครคิดจะซื้อ PS4 Slim จริงๆ ถ้ารอมาได้ถึงตอนนี้ ถ้ารออีกนิดหลัง PS5 เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ ผมเชื่อว่าราคาเครื่องจะลดลงมากกว่านี้ ประมาณ 1000 – 2000 บาท ถ้ารอไหวเครื่องราคาจะถูกลงเรื่อยๆ แต่ถ้าอยากเล่นแล้วการซื้อตอนนี้ก็เป็นราคาลดต่ำที่สุดเท่าที่เคยลดมาแล้ว ซึ่งก็เป็นราคาเดียวกับปีที่แล้วครับ


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ