• แมวนูน

PS5 ขายพรีออเดอร์ได้ 1 ล้านเครื่อง อาจเป็นสาเหตุที่ทำไมยังไม่เข้าไทย : วิเคราะห์ข่าวเกม

ก่อนหน้านี้ PS5 ถูกกำหนดให้วางจำหน่ายในประเทศ Tier 1 วันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 และ ประเทศ Tier 2 วันที่ 19 พฤศจิกายน 2020 ซึ่งคาดการณ์ว่าไทยก็น่าจะอยู่ในประเทศ Tier 2 ด้วย ดูจากเว็บไซต์ จากการออกแบบสอบถาม การโปรโมทโฆษณาเป็นภาษาไทย แต่แล้วจู่ๆ การโปรโมทก็ขาดตอน ยังไม่มีการออกประกาศราคา วันวางจำหน่ายจาก Sony ประเทศไทยเลยวันนี้มีข่าวที่อาจเป็นตัวอธิบายได้ว่าทำไม PS5 ถึงยังไม่มาขายในประเทศไทย และ อาจจะเป็นทวีป SEA ทั้งหมดด้วย คุณ Jim Ryan ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า PS5 ขายดีมากๆ เฉพาะในอเมริกา ยอดขายผ่านพรีออเดอร์ สิบสองชั่วโมง เท่ากับยอดจองของ PS4 12 สัปดาห์ หรือเป็นจำนวนที่คนมีการคาดการณ์กันไว้ว่า ประมาณ 1 ล้านเครื่อง นี่เฉพาะในอเมริกาอย่างเดียว ยังไม่รวมประเทศ Tier 1 อื่นๆ และยังให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า PS5 น่าจะหายากหน่อย สำหรับการซื้อวันแรก (คือคนที่ไม่ได้จองอาจจะไม่ได้เครื่อง)

หรือพูดในอีกแง่ก็คือ แค่ขายเครื่องประเทศ Tier 1 เครื่องเล่นเกมใหม่ของ Sony ก็ผลิตไม่พอขายแล้ว เพราะฉะนั้นคงไม่สามารถส่งมาถึงประเทศ Tier 2 ได้ น่าสนใจว่านโยบายของ Sony จะเป็นยังไง คือผลิตเครื่องแล้วขายให้กับประเทศ Tier 1 ก่อน แล้วหลังจากนั้นพอเครื่องเริ่มขายแบบชะลอตัวค่อยเปิดที่ Tier 2 หรือเจียดเครื่องส่วนหนึ่งมาเปิดที่ Tier 2 ด้วย (ซึ่งผมว่าไม่มีเหตุผลเท่าไหร่) และต้องไม่ลืมว่าต่อให้เจียดเครื่องมา Tier 2 ด้วย จะต้องส่งให้ทั้ง EU และ อังกฤษ ซึ่งทำให้ การมาถึงประเทศเราเป็นไปได้ยากมาก

เพราะฉะนั้นมาถึง ณ จุดนี้ผมคิดว่า โอกาสที่เราจะได้เล่น PS5 ในไทย ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2020 เป็นไปได้ยากมาก อย่างดีที่สุดคือการได้เล่นช่วงสิ้นปี อย่างเลวร้ายก็คือได้เล่นประมาณ กุมภา – เมษา 2021 แต่อย่างที่เคยว่าไว้ว่า จริงๆ แล้ว ก็ยังไม่มีเกม PS5 Exclusives ที่มีพลังดึงดูดเท่าไหร่นะครับ เล่นเกมเหล่านี้บน PS4 ไปเพลินๆได้ก่อน แล้วพอ PS5 มาค่อยเอาไปเล่นต่อก็ไม่เสียหาย แต่นี่เป็นการวิเคราะห์คาดเดาจากข่าวก็ได้นะครับ ไม่แน่ว่าพอใกล้ๆ วันวางจำหน่าย Sony ไทยอาจจะประกาศราคาและให้จองก็ได้นะ ขอให้เป็นอย่างนั้นเถอะ โอม

PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ