• แมวนูน

โอกาสที่ PS5 จะขายในไทย ปลายปี 2020 : วิเคราะห์ข่าวเกม

ใครที่กำลังอยากซื้อเครื่อง PS5 แล้วก็รอว่าเมื่อไหร่เครื่องจะออกสักทีในประเทศไทย จะได้เล่นในช่วงวันหยุดยาว ธันวาคม 2020 หรือว่าต้องรอข้ามปี อยากให้เปิดพรีออเดอร์ในช่วงต้นเดือนหน้า วันนี้ผมมีการวิเคราะห์ข่าวเกมมาฝาก ที่อาจจะทำให้ความหวังที่จะได้เล่นเครื่อง PS5 ช่วงวันหยุดปลายปี ดับวูบลงไปอีกนิดGamesradar ได้ทำการรายงานตัวเลขที่คาดการณ์ของการขาย PS5 วันเปิดตัวทั่วโลกว่าอยู่ที่ประมาณ 2.1 – 2.5 ล้านเครื่อง ซึ่งประเทศ Tier 1 คิดเป็น 64 % และทวีปยุโรปประมาณ 26% และที่เหลือจะเป็นส่วนอื่นๆ ของโลก อยู่ที่ประมาณ 10% หรือประมาณ 240,000 เครื่อง แต่ต้องบอกว่านี่ไม่ได้เป็นตัวเลขอย่างเป็นทางการจาก Sony แต่ว่าเป็นตัวเลขจากการวิเคราะห์ของสื่อ


หลังจากนี้เป็นวิเคราะห์ (มโน) ของผมเอง ฮ่า ถ้า 240,000 คือเครื่องในประเทศอื่นๆ นั่นหมายความว่าไม่ได้มีแต่ Asia แต่ยังมีกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และอื่นๆ อีกมากมาย ลองคาดเดาว่า กลุ่ม Asia ของเราได้เครื่องมา 50% นั่นคือ 120,000 เครื่อง ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะต้องแบ่งไปใน 8 ประเทศที่ PlayStation ทำการตลาดอย่างเป็นทางการ คือ ไทย ไต้หวัน อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม ถ้าเราลองมาหารแบบเท่ากันหยาบๆ คือจะได้ไปประเทศละ 15,000 เครื่อง หรือประมาณ 0.059% ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดผลิตเครื่องทั้งหมดในวันเปิดตัว แต่ในความเป็นจริง ณ ปัจจุบันคือ 6 ใน 8 ประเทศ ของ Asia ได้ทำการประกาศเปิดตัว ขาย และ Pre-order กันแล้ว เหลือแค่ ไทย กับ เวียดนามเท่านั้นที่ยังไม่มีประกาศออกมา ซึ่งถ้ามองในสถานการณ์ปัจจุบัน ในประเทศ Tier 1 เอง เครื่อง PS5 ก็ยังไม่พอขาย คนยังแย่งกัน มีพ่อค้า ซื้อเครื่องไปแล้วขายต่อ เยอะมาก เพราะว่าคนอยากได้เครื่องก่อนปีใหม่ มาเล่นในช่วงวันหยุดยาว เพราะฉะนั้นผมคิดว่า Sony ถ้าเครื่องมา ล็อตใหม่ ก็คงไล่เหมือนเดิมก็คือ Tier 1 ยุโรป ที่เหลือของโลก แล้วก็มา เอเชีย แล้วก็มาแบ่งกัน ซึ่งที่ผ่านมา ส่วนแบ่งที่ไทยได้เครื่องคือ 0% เลยทำคิดได้ว่า โอกาสที่เราจะได้เครื่องเร็วๆ นี้เป็นไปได้ยากมาก เค้าน่าจะเติมจนเครื่องเหลือแล้วค่อยมาในประเทศที่ไม่สำคัญทางการตลาดเท่าไหร่


แต่ทั้งหมดนี่วิเคราะห์จากฐานความคิดว่า PlayStation ทั่วโลกวางนโยบายและให้ความสำคัญแต่ละทวีปและประเทศไม่เท่ากันตามขนาดของตลาดทำให้ยังไม่มาไทย แต่จริงๆ แล้ว เค้าอาจจะอยากส่งเครื่องมา แต่อาจจะติดที่เราเองก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นยังไง เราก็ไม่มีทางรู้เพราะว่าไม่มีประกาศใดๆ ออกมา ก็คงได้แต่รอกันต่อไปครับ ย้ำอีกทีว่าเป็นการวิเคราะห์แบบมโนล้วนๆ ของผมก็ฟัง / อ่าน เอาสนุกๆ แล้วมารอไปด้วยกันเน้


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ