• แมวนูน

PS5 น่าซื้อมั้ย คุ้มค่ารึเปล่า รีวิว สัมผัสแรก

อีกไม่กี่วันโปรโมชั่นลดราคา PS4 จะหมดลงแล้ว และเชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มทนไม่ไหว อยากได้เครื่องหิ้ว PS5 เช่นเดียวกับอีกหลายท่านที่กำลังรอเครื่องศูนย์ไทยเปิดตัวในไตรมาสแรกตามข่าวล่าสุด และก็มีอีกหลายท่านยังไม่แน่ใจ ว่าจะซื้อ PS5 ดีมั้ย หลังจากที่ผมลองใช้เครื่องเล่นเกม Next Gen นี่มาห้าวัน ก็อยากจะมาแบ่งปันความรู้สึกว่าซื้อมาเล่นแล้วเป็นยังไงบ้าง คุ้มค่าน่าซื้อมั้ย หรือรอไปก่อน หรือซื้อเครื่องรุ่นเก่าดี- สิ่งที่โดดเด่นมากของ PS5 คือจอย DualSense ที่ให้ความรู้สึกในการเล่นเกมที่แปลกใหม่ เป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนทั้งตัว Adaptive Triggers และ Haptic Feedback ที่ใช้ได้ดีกับเกมอย่าง Call of Duty / Astro’s Playroom หรือแม้แต่กับเกมอย่าง AC Valhalla และ Watchdogs Legion ก็ทำให้รู้สึกถึงการสั่นและการลั่นไกที่ละเอียดมากกว่า


- ในขณะที่ตัวกราฟิกถึงแม้ว่าจะได้มีความเป็นประสบการณ์ใหม่มาก แต่การที่สามารถเล่นเกมที่ 4K 30 FPS – 60 FPS ในโหมด Quality / Fidelity ก็ทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมฟินมากมาย อีกทั้งบางเกมก็ยังสามารถเปิด Raytracing ได้อีกด้วย


- ในเรื่อง SSD ถึงแม้ว่าหน้าโหลดจะไม่ได้หายไปเลยแบบที่โฆษณา แต่ก็ช่วยประหยัดเวลาการรอโหลดไปเยอะมาก การ Fast Travel ในเกม AC Valhalla ใช้เวลาประมาณ 10 วินาที และ Watchdogs ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที


- เรื่องเสียง 3D Audio ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะหูฟังอยู่ มีหลายครั้งที่ผมได้ยินเสียงบรรยากาศแบบหลุดหูฟังออกไป ต้องหันไปมองว่ามีคนพูดอยู่แถวที่ผมนั่งมั้ย แต่ก็อาจจะไม่ได้ชัดเจนสุดขีด แต่ก็ให้ประสบการณ์ที่ดี ถ้าเทียบหูฟังรุ่นเดียวกัน เสียบกับเครื่อง PS4 กับ PS5 เสียงเครื่อง Next Gen ดีกว่าอย่างรู้สึกได้


ในภาพรวม ถ้าเป็นราคาศูนย์ที่น่าจะอยู่ประมาณ 18,000 – 20,000 บาท ก็เรียกได้ว่าน่าประทับใจ เป็นประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีกว่าที่คิดไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจอย DualSense แต่ถ้าใครคิดจะซื้อเครื่องหิ้ว ผมไม่ค่อยเชียร์เท่าไหร่ หากมองจากมุมมองเชิงเทคโนโลยีและประสบการณ์ที่ได้รับ ในขณะที่ถ้าใครคิดจะซื้อ PS4 Slim / Pro ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้ซื้อ PS5 ดีกว่า ได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า ได้ PS Plus Collection และยังเล่นเกมแทบจะทั้งหมดของ PS4 ได้ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ผมเชียร์ให้รอศูนย์ไทยประกาศวันวางขาย PS5 ราคาเครื่อง PS4 มือสองน่าจะถูกลงอีก ส่วนใครที่มีเครื่อง PS4 Pro อยู่แล้ว น่าซื้อมั้ย ผมเชียร์ว่า คุ้มค่าน่าอัพเกรดมาก ประสบการณ์ที่ได้ดีมากทีเดียวครับ


PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ผ่อน 0% : https://bit.ly/37Q3qPU

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ