• แมวนูน

5 ข้อไม่ชอบ PS5 อับเดทรีวิวหลังใช้มาแล้วเกือบเดือน

หลังจากใช้มาสักระยะตั้งแต่ปีใหม่ ได้ลองแทบจะทุกอย่างของเครื่อง เล่น PS5 / PS4 สตรีม อัดเกม ลองจอย ลองเสียง ซื้อเกมมาเพิ่ม T-T คิดว่าอยากจะอับเดทรีวิวเพิ่มว่าหลังจากใช้มาแล้ว มีข้ออะไรที่ผมไม่ค่อยชอบเกี่ยวกับ PS5 บ้าง ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่า อันนี้เป็นความชอบนะครับ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เพราะว่าแต่ละคนก็เล่นเกม ใช้เครื่องคอนโซลไม่เหมือนกัน ก็คิดซะว่าเป็นอีกเสียงหนึ่ง เผื่อช่วยในการตัดสินใจว่า ซื้อหรือไม่ซื้อเครื่อง PS5 ดีได้อีกนิดหน่อย1. SSD มีมาจำกัดและยังไม่สามารถเติมได้ ทำให้ตอนนี้เกม PS5 ที่ผมซื้อมาเต็ม SSD แล้วครับ ไม่สามารถลงเกมเพิ่มได้ ต้องลบเกมเอา ซึ่งก็ไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่ และเกม PS4 ถึงแม้จะเอาไปเก็บใน HDD ได้ แต่ว่าการเล่นบน SSD ก็เร็วกว่า อยากให้ Sony ทำการประกาศรุ่น SSD ที่รองรับพร้อมกับอับเดท Firmware สำหรับเครื่อง เพื่อให้รองรับการเติม SSD ได้ ในอนาคตทำได้แน่นอน แต่ว่าจะมาเมื่อไหร่นี่สิ


2. จอย PS5 แบตเตอร์รี่ค่อนข้างหมดไว ผมสังเกตว่า ใช้ได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรืออาจจะน้อยกว่านั้นถ้ามีการใช้ Party Chat และเสียบหูฟังเป็นหลักเพราะว่าจอยต้องขับเสียงมาที่หูฟังด้วย ถ้าอยากเล่นเกมต่อเนื่องไม่สะดุดอารมณ์ก็ต้องซื้อจอย DualSense เพิ่มหรือซื้อ Charging Station เพื่อทำให้เล่นเสร็จก็เอาไปวางเลย แบตจะเต็มตลอดเวลา ซึ่งเอากันจริงๆ เอาไปเสียบกับที่ชาร์จโทรศัพท์แบบ USB-C ก็ได้นะครับ แต่ผมไม่ได้ทำ เพราะขี้เกียจก็เลยแบตหมดบ่อยๆ


3. ระบบ Party ใช้ยาก มีความงง ทั้งการแชทด้วยเสียง การสร้างปาร์ตี้ การดึงเพื่อน PS4 ใช้ง่ายกว่า ไม่แน่ใจว่าเพราะความชินหรือว่า PS5 มีความซับซ้อนมากขึ้น แน่นอนว่า ในอีกสี่ห้าเดือนข้างหน้าคงปรับตัวได้ แต่ตอนนี้ก็จะงงๆ หน่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนพึ่งซื้อเครื่องมา งงแน่นอนครับผม


4. PS Store ใช้ยาก หาเกมไม่เจอ มีความงงระหว่างเกม PS5 ที่อับเกรดได้ ที่จะไม่โชว์ที่ PS Games และ เกม PS4 และมีหมวดที่หายากกว่าเดิม ผมพยายามจะเข้าไปโหลด App EA Play Hub ปรากฏว่าหาไม่เจอ มาเจอทีหลังว่า อยู่ใน Subscription ทำให้ผมต้องสมัครไปเลยหนึ่งเดือน โดยที่ไม่ได้ดูรายชื่อเกมก่อน หรืออยากจะซื้อ Minecraft Dungeon PS4 ก็หาเกมไม่เจอ พอเจอก็ซื้อไม่ได้ เข้าใจว่าต้องไปซื้อผ่าน PS4 หรือ App ที่มือถือแทน ซึ่งไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่


5. หน้า Home Menu ปรับแต่งไม่ได้ ก่อนหน้านี้บน PS4 สามารถสร้าง Folder ได้ด้วย ทำให้แยกหมวดเกมได้ง่าย เห็นเกมทั้งหมดที่เรามี แต่ตอนนี้ เราไม่สามารถปรับแต่งหน้า Home ได้ ถ้าจะดูเกมที่เรามี ต้องไปที่ห้องสมุดเกม แล้วเลือก Installed ซึ่งต้องเข้าไปหลายชั้นกว่าจะเจอเกม และไม่สามารถเรียงเกมได้ ทำให้บางทีก็หาเกมยากอยู่เหมือนกัน


แน่นอนว่า ทั้งหมดที่ว่ามาผมเชื่อว่าสามารถแก้ไขได้ในอนาคตและหลายเรื่อง หลายท่านอาจจะมองว่าหยุมหยิม แต่เวลาใช้ก็สร้างความหงุดหงิดให้เล็กน้อยโดยเฉพาะคนที่ซื้อเครื่องมาใหม่ๆ ผมคิดว่าต้องปรับตัวสักระยะเลยกว่าจะชินครับผม พูดถึงข้อที่ไม่ชอบไปแล้ว เดี๋ยวตอนหน้ามาอับเดทรีวิว ข้อที่ชอบเกี่ยวกับ PS5 กันบ้างครับผม


เช็คข้อมูลจอง / ซื้อ PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

เช็คข้อมูลจอง / ซื้อ PS5 ล่าสุด Banana IT : https://raka.is/r/A5kG

PS4 Slim ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ผ่อน 0% : https://bit.ly/37Q3qPU

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ

22 views0 comments