• แมวนูน

สรุปรีวิว PS5 ข้อดี ข้อเสีย น่าซื้อมาเล่นมั้ย

อีกไม่ถึงอาทิตย์ PS5 ก็จะทำการวางขายในประเทศ Tier 1 แล้ว และสื่อก็ต่างออกรีวิวเครื่องเล่นเกม Next Gen ของ PlayStation กันมามากมาย ใครที่กำลังสนใจ และกำลังคิดว่าจะพรีออเดอร์ หรือ ซื้อเครื่อง PS5 มาเล่นดีมั้ย ถ้าเปิดตัวในเมืองไทย วันนี้ผมอยากจะสรุปรีวิว PS5 จากสื่อใหญ่ๆ ให้เห็นถึงข้อดี ข้อเสีย ของ PS5 มาฝากกันครับ- ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ อาจสร้างปัญหาแก่เกมเมอร์บางคน ถ้าชั้นวางทีวีรองรับการวางเครื่องแนวนอนไม่ได้

- การออกแบบของเครื่องอันนี้แล้วแต่คนชอบ มีทั้งที่มองว่าไม่เข้ากับเครื่องเล่นต่างๆ เช่นทีวี เครื่อง Bluray ที่ส่วนใหญ่เป็นเหลี่ยมๆ และ สีดำๆ แต่ PS5 มีรูปทรงแปลกๆ และมีสีขาว แต่ในกลุ่มที่ชอบมองว่า เครื่อง PS5 ไม่ว่ายังไงก็ใหญ่มากๆ จะเอาไปหลบยังไงเราก็ต้องเห็นอยู่ดี การออกแบบให้ PS5 เหมือนการประกอบจากหลายชิ้นทำให้เครื่องไม่ใหญ่เกินไป และโดดเด่น มีรายละเอียด

- เสียงเครื่องเงียบมากๆ ไม่มีปัญหาพัดลมดังเหมือน PS4 Pro

- SSD โหลดเกมได้รวดเร็ว แต่มีขนาดที่น้อยมาก มากับเครื่อง 825 GB แต่ใช้ได้จริงเพียง 667 GB ซึ่งอาจลงเกมได้ไม่เยอะ 7-8 เกม แต่ถ้าเจอเกมใหญ่ นี่อาจจะสองสามเกมเต็ม และ ณ จุดที่เครื่องออกตอนแรก Sony ยังไม่อนุญาตให้มีการเพิ่ม SSD เข้าไปได้ ต้องรอ ประกาศรุ่นและบริษัทที่ผลิตที่ชัดเจนก่อน และเราไม่สามารถ ย้ายเกม PS5 ลง HDD ตัวนอกได้

- สิ่งที่โดดเด่นมากคือ DualSense จอยใหม่ ของ PS5 ให้ประสบการณ์ใหม่ ในการเล่นเกมอย่างแท้จริง จอยขนาดใหญ่ขึ้น ถนัดมือมาก แบตเตอร์รี่ใช้ได้นาน 4-8 ชั่วโมง ฟีเจอร์ใหม่ Haptic Feedback และ Adaptive Triggers โดดเด่นให้ประสบการณ์ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแต่น่าสนใจว่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาเกมว่าจะเอาฟีเจอร์นี้ไปใส่ในเกมมากแค่ไหน เพราะว่าในเกมอย่าง Astro Playroom จอย PS5 โดดเด่นมาก ในขณะที่เกม Cross-Gen อย่าง Miles Morales กลับรู้สึกเฉยๆ

- 3D Audio ไม่โดดเด่นเท่าไหร่ เป็นไปตามมาตรฐาน แต่น่าจะคล้ายๆ กับจอย PS5 คือต้องรอเกม Exclusives ที่รองรับฟีเจอร์ 3D Audio อย่างเต็มรูปแบบ

- Raytracing ให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่สมจริง ภาพสะท้อนต่างๆ สร้างความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าต่อไปแต่ละเกมจะให้เราเลือกเปิด ปิด Raytracing ได้ และเลือกระหว่าง 4K 30FPS Raytracing หรือ 4K 60FPS ไม่เปิด Raytracing ซึ่งเอาจริงๆ การไม่เปิดก็ให้ภาพที่ดีมากๆ แล้ว

- เมนูใหม่ คล้ายๆ ของ PS4 เดิม ทำได้ไหลลื่นขึ้น สิ่งที่น่าสนใจคือ Card ที่เหมือนกับให้เราเลือก Fast Travel จากหน้าเมนูของเครื่องไปในกิจกรรมนั้นๆ ได้เลย ไม่ต้องโหลดรอหลายจังหวะ

- สิ่งที่หายไปคือฟีเจอร์ Quick Resume ซึ่งมีใน XBOX Series X ที่อนุญาตให้เรากระโดดข้ามไปมาระหว่างเกมที่เราโดยแทบไม่ต้องรอโหลดเลย และ XBOX Series X โหลดเกมได้เร็วกว่า ถ้ามี ฟีเจอร์ Quick Resume ในอนาคตจะสะดวกมาก

- โดยสรุป PS5 เป็นเครื่องเล่นเกมที่น่าพอใจ ให้ประสบการณ์ใหม่ อาจจะติดที่ตัว SSD ที่ให้มาน้อยไปนิด แต่ก็จะเป็นเครื่องเล่นเกมที่สร้างความเพลิดเพลิน เปิดประสบการณ์ในอีกหลายปีที่มาถึง


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ