• แมวนูน

PS5 เกม Exclusives น้อยมาก หนึ่งเหตุผลที่ยังไม่ต้องรีบซื้อในปี 2020 – 2021

PlayStation 5 ได้ทำการโปรโมทมาสักระยะ และ มีรายชื่อเกมออกมามากมาย แต่ถ้าเราดูดีๆ จะมีความงง หน่อยๆ เพราะว่าบางเกมก็ลงให้กับทั้ง PC / XBOX / Switch บางเกมก็ลงให้กับ PS4 ทำให้เกิดความสงสัยว่า จริงๆ แล้ว เกมที่ลงเฉพาะเครื่อง หรือที่เราเรียกว่า Exclusives สำหรับ เครื่อง PS5 มีกี่เกมกันแน่ เพราะว่าสำหรับหลายคน เกมเฉพาะเครื่องนี้เป็นเหตุผลของการซื้อเครื่องใหม่ และเหตุผลในการตัดสินใจว่าจะซื้อปลายปีนี้ 2020 หรือต้นปีหน้าดีหรือไม่ หรือสำหรับอีกหลายคนที่ยังไม่มีเครื่อง PlayStation มาก่อน อาจจะใช้ในการตัดสินใจในการซื้อ PS4 หรือ PS5ผมลองเข้าไปดูเว็บอย่างเป็นทางการของ PlayStation 5 ว่ามีเกมอะไรบ้าง เลยพบว่าในปัจจุบันเค้ามีวิธีการแบ่งเกม ไม่เหมือนที่คนเล่นเกมเก่าๆ คุ้นเคย โดยแบ่งเป็นสามกลุ่มคร่าวๆ ได้แก่

1. กลุ่ม Third Party กลุ่มเกมที่ทำเกมลงเครื่องหลาย Platform ทั้ง PC / XBOX / Switch / PS โดยส่วนใหญ่เกมเหล่านี้คือเกมใหญ่ต้นทุนสูงมาก เช่น Farcry 5, Watch Dogs Legion, Call of Duty ซึ่งถ้ามองกันจริงๆ คือซื้อเครื่องไหนก็ได้ เพราะว่าเล่นได้เหมือนกัน

2. กลุ่ม Playstation Console Exclusives กลุ่มนี้คือเกมที่ลงให้กับ PlayStation (อาจจะทั้ง 4 และ 5) และอาจจะลงให้กับ PC ด้วย โดยไม่ลงให้กับเครื่องคอนโซลอื่นๆ เช่น Spider-man Miles Morales, Horizon Forbidden West, Kena ซึ่งในความคิดของผม เกมเหล่านี้จริงๆ ไม่ต้องซื้อ PS5 ก็ยังได้เล่น ถ้าเรามี PS4 และ PC

3. กลุ่ม PS5 Console Exclusives คือกลุ่มที่ลงให้กับ PS5 เท่านั้น (และอาจจะลงให้กับ PC ด้วย) เช่น Demon’s Souls, RE Village, Final Fantasy 16, Godfall ซึ่งนี่คือสาเหตุจริงๆ ในการซื้อ PS5 ซึ่งเกม PS5 Exclusive ที่จะออกพร้อมเครื่องปลายปีมีเพียง Demon’s Souls และ Godfall เท่านั้น (ลง PC ด้วยนะครับ)

เพราะฉะนั้นถ้าดูกันจริงๆ โดยเน้น Exclusives เกมที่เฉพาะ สาเหตุที่จะต้องซื้อ PS5 ณ ตอนนี้อาจจะมีน้อย และถ้าเครื่องยังไม่เข้าไทย มีราคาแพง ก็สามารถรอไปก่อนได้ จนกว่าเกมที่อยากเล่นจะมา ค่อยซื้อตอนนั้นก็ยังไม่สายครับ ซึ่งผมมองว่าอาจจะประมาณปลายปี 2021 – 2022


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ