• แมวนูน

ภาพหลุดจอย PS5 และข้อแตกต่างจากจอย PlayStation 4 : ข่าวเกม

มีภาพหลุดซึ่งน่าจะน่าเชื่อได้ว่า เป็นภาพที่ใกล้เคียงกับจอยคอนโทรเลอร์สุดท้ายของ PlayStation 5 ที่กำลังจะออกในปี 2020 เป็นภาพที่ Sony ได้ทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรม จอย PS5 Controller หรืออาจจะเรียกว่า Dual Shock 5 (DS5) และได้มีการทำภาพต้นแบบออกมาจากเว็บที่ชื่อว่า VideoGameChronicle.comภาพหลุดที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า PS5 Controller จะเป็นจอยที่มีความคล้ายคลึงกับ จอย DS4 ของ PS4 มากๆ ในภาพรวมเพื่อไม่ให้เหล่าเกมเมอร์รู้สึกต้องเรียนรู้ใหม่ซึ่งผมว่าดี เพราะว่าพอเครื่องออกมาก็สามารถเล่นได้เลย และยังจับถนัดมือใกล้เคียงของเดิม แต่จริงๆ แล้วจอย PS5 ก็ยังมีข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน นอกเหนือไปจากสองฟีเจอร์ที่เคยเสนอไปแล้วนั้นคือ Haptic การกดไก R1 R2 L1 L2 จะมีการตอบสนองเรามากขึ้น เล่นกับกลไกของเกมมากขึ้น และระบบการสั่น ที่ออกแนว HD Rumble ของ Nintendo ที่สามารถแสดงพื้นผิวต่างๆ ในเกมได้อย่างชัดเจน หรือแสดงการสั่นได้ชัดเจนมากขึ้นตามสถานการณ์ในเกม


ข้อแตกต่างระหว่างจอย PS5 และจอย PS4 ที่เห็นจากภาพสิทธิบัตรนวัตกรรมมีดังนี้

- จอย PS5 ในภาพรวมมีขนาดใหญ่ขึ้น นิดหน่อย อาจจะไม่ใหญ่เท่า Pro Controller หรือ XB1 Controller แต่มีความหนากว่าจอย PS4 เดิมซึ่งผมชอบนะครับ ผมว่ามันน่าจะทำให้ชัดถนัดมือมากขึ้นเพราะ ณ ตอนนี้จอย PS4 เป็นจอยที่ให้ความรู้สึกจับแล้วบางที่สุดถ้าเทียบกับจอยเจ้าอื่น


- จอย LCD น่าจะมาแทนที่ Touchpad อันนี้ยังมีแยกเป็นสองกระแสเพราะว่าในแบบร่างสิทธิบัตร ก็ไม่เห็นว่าเป็น LCD หรือ Touchpad แต่เห็นว่ามีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย แต่ถ้าเราเทียบตามภาพถ่าย ของจอยที่ถูกส่งให้นักพัฒนาซึ่งเป็นภาพหลุดก่อนหน้านี้จะเห็นว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่เป็น LCD Touchscreen ถ้าดูเฉพาะตัวจอยก็ดูพรีเมียมดี น่าสนใจว่าจะทำอะไรได้บ้างจะเพิ่มประสบการณ์การเล่นได้ยังไง แต่ก็ยังสร้างความกังวลเรื่องแบตเตอร์รีและความคงทนเช่นทำตกแล้วจะแตกมั้ย รวมไปถึงราคาจอยที่อาจจะแพงขึ้นเพราะว่าการใส่ LCD เข้ามา แต่เรื่องนี้ก็ต้องรอการยืนยันต่อไปครับ- การมีไมค์โครโฟนมาในตัวเลย ทำให้เราไม่ต้องการใช้ Headset อีกต่อไป สามารถพูดได้เลย จากจอย PS5 สิ่งที่น่ากังวลคือ ถ้าเป็นอย่างนั้น แล้วหลายคนไม่ปิดไมค์ มันจะน่ารำคาญประมาณหนึ่ง แต่เราคงเลือกได้แหละว่าเราจะปิดเสียงไมค์คนอื่นมั้ย แต่ความสะดวกนี่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน


- การตัดแสงทางด้านหลังออก ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ เพราะที่ผ่านมามันชอบสะท้อนทีวี และไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ถ้าใช้จริงๆ ใช้กับ PS Camera กับ PSVR ซึ่งในความเป็นจริงแล้วจะใช้ Move Controller มากกว่า การตัดออกในจอย PS5 คราวนี้แสดงให้เห็นว่า ตัว PSVR2 จะมาพร้อม คอนโทรเลอร์แยกออกไปที่อาจจะไม่เกี่ยวกับ PS4 คอนโทรเลอร์อีกแล้ว


- นอกนั้นก็จะเป็นเล็กๆ น้อยเช่น คันของ Analog อาจจะเล็กกว่า PS4 นิดหน่อย ตำแหน่งของที่ชาร์จไฟ เลื่อนไปตรงกลางด้านบนของจอยอีกนิด การตัดเส้นและพื้นผิวที่ด้ามจับจอยทั้งสองข้าง แสดงให้เห็นว่าจอย PS5 ต้องเป็นวัสดุที่หยาบประมาณหนึ่งทำให้ไม่ลื่นง่าย เลยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ลายใดๆ เข้าไป


ภาพคราวนี้น่าจะเป็นภาพที่ใกล้เคียงกับภาพสุดท้ายมากๆ แต่เราจะต้องรอการยืนยันรายละเอียกทั้งหมดจาก Sony ในงาน E3 2020 ที่โซนีออกมาประกาศแล้วว่าจะมาประกาศรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการวางจำหน่าย PS5 ทั้งในแง่ราคา วันที่ สเปค เกม ซึ่งเป็นช่วงกลางเดือนมิถุนา 2020 วันที่ 9-11 สาวก PS5 ติดตามข่าวเกมกันไว้อย่าให้พลาด

56 views0 comments