• แมวนูน

PS5 3D Audio เสียงดีมั้ย เทียบกับ PS4 ต่อกับอะไรได้บ้าง รีวิว

หลังจากได้ทำการเล่นเกม PS5 ได้ลองภาพ และ จอย DualSense ไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงคิวของ 3D Audio กันบ้าง ฟีเจอร์นี้เป็นหนึ่งสิ่งที่ Sony ชูว่าจุดเด่นของ PS5 และทำให้เราอินไปกับการเล่นเกมได้มากยิ่งขึ้น ก่อนอื่นอยากจะคุยเรื่องการเชื่อมต่อก่อน ว่า Sony PS5 ต่อเรื่องเสียง ได้แบบไหนบ้าง- PS5 สามารถต่อตรงกับทีวีหรือจอคอมได้เลยผ่าน HDMI 2.1 / 2.0 ถ้าจอเรามีลำโพงเสียงก็จะออกมาทันที


- ถ้าใครต่อกับ Sound Bar / Home Theater ก็สามารถต่อผ่าน HDMI ได้เหมือนกันแต่ต้องดูที่มี HDMI 2.1 Passthrough ด้วยนะครับ ถ้าไม่มีภาพที่ได้จะกลายเป็น 60 HZ ถ้าทีวีคุณเป็นทีวี 4K 120HZ ก็จะลดคุณภาพไปเยอะเลย


- PS5 รองรับ USB Audio ใครใช้ Sound Bar มี USB Audio เสียบแล้วออกได้เลยครับผม ใครเคยใช้ Optical อาจต้องต่อ HDMI ผ่านทีวีแล้วต่อ Optical Out จากทีวีแทน


- PS5 รองรับหูฟังสองแบบคือไร้สายแบบมี USB Dongle ก็เสียบที่ USB ได้เลย (หรือไม่ไร้สายแต่เป็น USB Audio ก็ได้เหมือนกันนะ) หรือเสียบสายธรรมดาผ่านจอย 3.5 mm ได้เลยพอร์ตหูฟังปกติ ซึ่งสะดวกดี


คุณภาพของเสียง 3D Audio ผมอยากจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ เกม PlayStation Exclusive และ เกม 3rd Party ทั่วไป ณ จุดนี้การใช้ 3D Audio ต้องผ่านหูฟังเท่านั้นนะครับ โดยในเกมกลุ่ม Exclusive อย่าง Miles Morales Spider-man กับ Sack Boy A Big Adventure ก็ต้องบอกว่าประทับใจมาก เหมือนที่เค้าโฆษณาประมาณหนึ่ง คือเสียงหลุดจากหูฟัง โอบล้อมรอบตัว สามารถบอกทิศทางต่างๆ ของเสียงได้อย่างชัดเจน ทำให้เราอินไปในโลกของเกมได้เลย ในขณะที่เกม 3rd Party PS5 อย่าง Watchdogs Legion, AC Vahalla, Immortals fenyx Rising, Destiny 2, Warframe, Call of Duty, Rainbow Six Siege ก็ให้เสียงที่ดีกว่า PS4 เสียงมีความหนักแน่หนักเจน ทิศทางได้ประมาณหนึ่งอาจะไม่เท่า Exclusive แต่เป็นประสบการณ์ที่ดี


ในขณะที่ถ้าต่อทีวีหรือจอเฉยๆ ผมพบว่าน่าประทับใจมากครับ เสียงดีกว่า PS4 Pro ที่ผมต่อผ่าน Optical มาก เสียงคมชัด แยกซ้ายขวาได้ดีพอสมควร มีการโอบล้อมบ้าง ในขณะที่การต่อ Sound Bar ก็เสียงดีขึ้นมากครับโอบล้อมมากกว่า ชัดเจนกว่า


สรุป 3D Audio เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกม Exclusive และเสียงดีกว่า PS4 ขึ้นเยอะเลยครับผม


PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ผ่อน 0% : https://bit.ly/37Q3qPU

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ