• แมวนูน

ทีวีเก่า 720p / 1080p เล่น PS5 ได้มั้ย เป็นยังไง ภาพสวยมั้ย น่าซื้อ TV 4K มั้ย ?

หนึ่งในคำถามที่มีท่านผู้ชมหลายท่านสอบถามเข้ามา และ มีความกังวลประมาณหนึ่ง คือ สงสัยว่าทีวีเครื่องเก่าที่เรามี ที่มีความละเอียด 720p / 1080p หรือที่เรียกว่า HD – Full HD จะสามารถเล่นเกม PS5 ได้มั้ย ใช้ด้วยกันได้รึเปล่า ต้องซื้อทีวีใหม่มั้ย เพราะว่า Sony โฆษณาว่า PS5 รองรับความละเอียดทีวีที่ 4K – 8K เครื่องเก่าของเราจะไหวมั้ยณ จุดนี้ก็ต้องบอกว่า Sony ไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ว่าเล่นได้มั้ย แต่จากการที่ผมค้นข้อมูลและจากประสบการณ์ในการใช้จอมา ก็เชื่อว่า น่าจะใช้ได้ครับผม ฟันธง 99% ฮ่า โดยที่ถ้าทีวีเครื่องเก่าของเรามี HDMI ก็จะสามารถต่อกับเครื่อง PS5 ได้ ซึ่งเข้าใจว่าทีวีที่มี HDMI มาให้ด้วยความละเอียดต่ำสุดน่าจะอยู่ที่ 720p

แต่คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วถ้าเอา PS5 มาเล่นกับทีวีเก่าแล้วจะเป็นยังไงบ้าง ต้องเข้าใจก่อนว่า คอนโซลคิดไม่เหมือน PC นั่นคือถ้าเป็น PC เราจะสามารถปรับแต่งระหว่างความละเอียดกับกราฟิกได้ เช่นเราอาจจะปรับให้เกมมีความละเอียด 1080P แล้วปรับกราฟิกระดับสุด Maximum ทุกอย่าง แสงเงามาเต็ม หรือปรับ 4K แต่ปรับกราฟิกเป็น Mid หรือ Low แต่กับเครื่องเล่นเกมคอนโซลทำแบบนั้นไม่ได้ คอนโซลจะส่งภาพที่แบบ Fix เลยว่าจะส่งความละเอียดมาที่เท่าไหร่คุณภาพของกราฟิกเป็นแบบไหน ในระยะหลังเครื่อง PS4 Pro หรือ PS5 อาจจะมีโหมดให้เลือกปรับระหว่างเลือกเฟรมเรตสูงหรือเลือกภาพสวยความละเอียดสูง แต่ว่าก็จะมีมาเพียงสองโหมดไม่ได้ละเอียดมากหรือ PC เพราะฉะนั้น PS5 จะส่งภาพมาที่ 4K โดยมาตรฐาน ถ้าเรามีทีวีความละเอียดต่ำกว่า 4K ก็หมายความว่า เราจะได้ดูภาพที่ความละเอียดต่ำกว่าที่เครื่องเล่นเกมประมวลผลและส่งมาเพราะว่าทีวีเรามีความละเอียดที่จำกัด

แต่ถ้าถามว่าภาพที่ต่อบนทีวีเก่า ถ้าเทียบกันระหว่าง PS4 / PS5 จะมีความแตกต่างกันมั้ย ก็ต้องบอกว่า มีความแตกต่างกัน เพราะว่าเครื่องเกมสองเครื่องเป็นคนละ Generation และไม่ได้มีเพียงเรื่องความละเอียดเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงผลในเรื่องอื่น เช่น HDR / Ray-tracing เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นทีวีเก่าก็สามารถรับรู้ความต่างได้แน่นอน

แต่สิ่งที่น่าคิดคือถ้าเราอยากได้ประสบการณ์แบบเต็มที่ การซื้อ 4K TV มา เป็นทางเลือกที่ดีมั้ย ผมคิดว่า ณ จุดนี้ TV 4K กลายมาเป็นมาตรฐานของการดูทีวีในบ้านแล้ว ในความหมายที่ว่า นอกเหนือไปจากการเล่นเกมที่กำลังจะเป็น 4k หนังหรือแม้แต่ Youtube หลายช่องก็กลายมาเป็น 4K แล้ว การซื้อทีวี4K HDR HDMI 2.0 เป็นการซื้อที่สัมพันธ์กับเทคโนโลยีในปัจจุบันและราคาก็ยอมรับได้ (ถ้าจะซื้อมาเล่นเกมอย่าลืมดูค่า Input Lag ด้วยนะครับ) แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องคิดดีๆ ถ้าทีวี 1080p ของคุณมี HDR อยู่แล้ว ความละเอียด 4k อาจจะไม่ค่อยจำเป็ฯมากเท่าไหร่ก็ได้นะครับ แต่ของแบบนี้ต้องไปลองด้วยตาตัวเองครับว่าชอบมั้ย รู้สึกรึเปล่า


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ

420 views0 comments