• แมวนูน

หรือนี่คือ จุดจบของ PS4 ? สัญญาณจาก Cyberpunk 2077 วิเคราะห์ข่าวเกม

ผมไม่ได้คิดคำถามขึ้นมาเอง แต่จำได้เลาๆ ว่าน่าจะมียูทูปเบอร์เมืองนอกท่านถึง ถามคำถามนี้ขึ้นมาตอนที่มีเรื่องปัญหา การประมวลผลเกม Cyberpunk 2077 ที่ทำได้ 720p และกราฟิกค่อนข้างแย่ในการเล่นกับเครื่อง PS4 อ้วน และ XBOX One (ผมไม่แน่ใจว่า Slim ประสบการณ์การเล่นเป็นยังไงบ้าง อับเดทกันมาได้นะครับ) บางที อาจจะไม่ใช่ว่า CD Project RED พัฒนาเกมนี้ได้ไม่ดี แต่นี่อาจจะเป็นสัญญาณให้เห็นชัดเจนแล้วว่า ปัญหาของการทำเกมเพื่อลงเครื่อง Next Gen และ Cross Gen ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เราจะทำเกมที่มีความแตกต่างเชิง Hardware ถึงเจ็ดปีได้ยังไง ถ้าเป็น PC บางท่านอาจจะเปลี่ยนเครื่อง 2-3 รอบแล้วน่าสนใจว่า สาเหตุที่ยังมีการสนับสนุนการทำเกมเพื่อลงเครื่องแบบ Cross-Gen ก็เพราะว่าฐานผู้เล่น PS4 มีมากกว่า 100 ล้านเครื่องทั่วโลก (ไม่แน่ใจว่าเครื่องอ้วน เครื่อง Slim เครื่อง Pro มีเท่าไหร่) และแน่นอนว่า PlayStation ก็ได้กำไรจากส่วนแบ่งการขายแผ่นเกมด้วย การเปลี่ยน Generation จึงไม่ใช่การตัดขาดแบบ PS3 ไป PS4 แต่เกิดช่วงที่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่ฐานผู้เล่นจากเครื่องเก่าสู่เครื่องใหม่ เหมือนกับที่คุณ Jim Ryan เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เกมที่จะเห็นความแตกต่างชัดๆ จะมาในปี 2022 นั่นหมายความว่า ยังมีเวลาอีกสองปีเราจะอยู่ในช่วงที่เกมจะลงให้กับทั้งสองเครื่อง และ แน่นอนว่ายิ่งนานวันไป เกม Gen ใหม่ก็จะถูดชุดรั้งจากเกมเครื่องเจนเก่ามากขึ้นเรื่อยๆ


ผมเชื่อว่า Cyberpunk 2077 น่าจะเป็นกรณีที่ทำให้ PlayStation หันมาเข้มงวดกับคุณภาพของเกมก่อนออกวางจำหน่ายมากยิ่งขึ้น ว่าเกมที่ออกมา จะต้องเล่นได้ในเครื่อง PS4 ไม่ว่าจะเป็น PS4 Slim หรือ Pro หรือแม้แต่ตัวอ้วน หรือไม่แน่ ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะเริ่มเห็นว่า อาจจะมีบางเกมที่ลงให้ทั้ง PS4 Pro / PS5 แต่ไม่ลงให้กับ PS4 อ้วน หรือ Slim ก็เป็นไปได้ (แต่ความเป็นไปได้น้อยมาก เพราะผมเชื่อว่าไม่ว่ายังไง Sony จะยังทำการผลักดันให้ PS4 เป็นเครื่องเล่นเกมราคาประหยัด และยังทำการขายเครื่อง PS4 ไปอีกหลายปี


เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะซื้อ PS4 Slim มาเล่นเกม ผมคิดว่าไม่ว่ายังไง เป้าหมายหลักคือการซื้อมาเล่นเกมเก่า 2-3 ปี ขึ้นไป อาจจะเอามาเล่นเกม Cross-Gen บ้าง แต่ก็มีโอกาสที่ประสบการณ์การเล่นอาจจะมีขลุกขลักบ้าง แต่ไม่ว่ายังไงก็เชื่อว่า PlayStation จะพยายามอย่างถึงที่สุดให้เครื่อง PS4 ยังสามารถเล่นเกม PS4 ได้ทุกเกมอย่างที่เคยโฆษณาไว้ (แต่จะได้แค่ไหนอันนี้น่าสนใจ)


PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ