• แมวนูน

3 ข้อดี 3 ข้อเสีย PlayStation 5

ณ จุดนี้ สื่อเมืองนอกได้ลอง PS5 มาประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้ว ตั้งแต่ก่อนเครื่องออก จนถึงประสบการณ์ เครื่องออกวางจำหน่าย วันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา ส่วนในเอเชีย ก็ได้ประกาศวันวางขายไปแล้ว คือ ฮ่องกงกับสิงคโปร์จะมีการวางขายในวันที่ 19 พฤศจิกยาน 2020 ตามประกาศของ Sony PlayStation เดิม ในขณะที่ประเทศ มาเลเซียประกาศว่าจะวางขายวันที่ 11 ธันวาคม 2020 และให้เปิดพรีออเดอร์ จองเครื่อง PS5 ได้แล้ว ส่วนประเทศไทยยังไม่มีการประกาศทั้งราคา วันวางจำหน่าย และ การพรีออเดอร์ซึ่งน่าสนใจมากว่าเพราะอะไร แต่ไม่เป็นไร ระหว่างนี้เราก็ทำการเก็บข้อมูลไปก่อนว่า เครื่อง Next Gen ของ PS น่าใช้มั้ย มีปัญหาอะไรบ้าง โดยเนื้อหานี้ผมสรุปและเรียบเรียงมาจาก PS5: 4 Things We Love & 4 Things We Don't ของ IGN นะครับ เพราะว่ายังไม่มีเครื่องข้อดี สิ่งที่ชอบ ของ PS5

- SSD เกมโหลดเร็วมาก เกม Miles Morales Spider-Man ใหม่ ใช้เวลาโหลดจากหน้าไตเติลมาที่เกมเพียงสามวินาทีเท่านั้น โหลด Fast Travel ก็เร็วมาก ถ้าเทียบกับเกม Open World ที่มีรายละเอียดและขนาดใหญ่พอสมควร ให้ความรู้สึกว่าเป็นเครื่อง Next Gen จริงๆ

- ระบบช่วยให้เราเก็บ Trophies ได้ง่ายขึ้น ระบบ PS5 มีการ์ดที่ทำให้เราสามารถไปที่จุดที่เราสามารถเล่นเพื่อเก็บถ้วยหรือ Achievements ต่างๆ ได้เลย จากตัวหน้าเมนูของ PS5 ไม่ต้องเข้าเกมหลายจังหวะ ทำให้เราน่าจะเก็บถ้วยของ PS5 ได้ง่ายขึ้น ครบขึ้น และเล่นเกมได้คุ้มค่ามากขึ้นในแต่ละเกม

- จอย DualSense โดดเด่นมาก ให้ประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมทั้ง Adaptive Triggers และ Haptic Feedback แต่ที่น่าสนใจคือมิติของเสียงที่เพิ่มเข้ามาเพราะว่าจอย DualSense มีลำโพงเล็กๆ มาให้ด้วย พอมาใช้ร่วมกับระบบใหม่ ทำให้เราอินเข้าไปในโลกของเกมมากกว่าเดิม

ข้อเสีย สิ่งที่น่าจะปรับปรุงของ PS5

- ขนาดและรูปลักษณ์ของ PS5 มีขนาดที่ใหญ่มาก เอาใส่ชั้นวางทีวีได้ยาก หลายคนต้องวางข้างทีวีแทนเพราะว่าเอาใส่ชั้นไม่ได้เพราะว่าขนาดของ PS5 ไม่พอดี ซึ่งถ้าเทียบกับ XBOX Series X ที่สเปคแรงกว่า แต่มีขนาดที่เล็กกว่า และ อาจจะเรียกได้ว่ามีรูปลักษณ์การออกแบบที่เข้ากับอุปกรณ์ Home Theater มากกว่า Staff ของ IGN เลยรู้สึกว่า ถ้ารุ่น Pro / Slim ออกน่าจะแก้ไขเรื่องขนาดและการเข้ากันกับชุดทีวีได้มากกว่านี้ รวมไปถึงการวางปุ่ม Eject แผ่น และ เปิดปิด ใกล้กันมาก อาจจะกดผิดได้

- ไม่มี Quick Resume ใน XBOX Series X มี Quick Resume ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เราสามารถกระโดดเล่นเกมข้ามไปมา ได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องกลับไปที่หน้าจอ เมนูกดเลือกเกมแล้วเข้าไปจุดทีเซฟได้ทันที ซึ่งสะดวกมาก แต่ PS5 ไม่มีฟีเจอร์นี้มาให้

- ขนาด SSD ที่จำกัดเมื่อตัดสิ่งต่างๆ ออกไป SSD ของ PS5 มีขนาดเพียง 600 กว่า GB ซึ่งไม่เพียงพอ หลายคนทำ SSD เต็มตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมาใช้ ต้องรอการปล่อย SSD สำหรับ PS5 ออกมาซึ่งเชื่อว่าจะมีราคาที่สูงมาก หน้าที่ของ SSD ในเครื่องจึงเหมือนเป็นพื้นที่หรับเกมที่เล่นล่าสุด 8-10 เกม แต่ถ้าใครคิดจะทำห้องสมุดเกม มีเกมโหลดไว้ในเครื่องเป็นส่วนใหญ่ อันนี้เป็นไปได้ยาก และเกม PS4 สื่อต่างแนะนำให้เก็บใน HDD ตัวนอกที่เสียบกับ PS5 ดีกว่า แน่นอนว่าเกม PS4 จะโหลดได้เร็วขึ้น แต่ใช้ประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่เท่ากับการเล่นเกม PS5 แน่นอน

เห็นแบบนี้แล้วจริงๆ การที่เครื่องมาช้าก็ดี (ปลอบใจตัวเอง 555) เราจะได้เห็นทั้งปัญหา ข้อดี ข้อเสีย ของเครื่อง Next Gen ก่อนการตัดสินใจซื้อจริง แต่อย่างน้อยประกาศราคา วันวางจำหน่ายในประเทศไทย มาก่อนก็ดีนะครับ แฟนๆ จะได้อุ่นใจกันอีกหน่อย อยากเสียเงินซื้อแล้ว ฮ่า


PS4 ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7YJ3YwG

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ