• แมวนูน

ซื้อเครื่อง Playstation 4 มือสองดีมั้ย ? คุ้มรึเปล่า ต้องทำยังไงบ้าง ?

วิธีหนึ่งในการประหยัดและได้เล่นเกมดีในราคาถูกคือการซื้อเครื่องมือสอง แต่คำถามที่น่ากังวลเสมอคือเราจะรู้ได้ยังไงว่าเครื่อง Playstation 4 / Ps4 Slim / PS4 Pro ที่เรากำลังจะซื้อมือสองมาเล่น มันปลอดภัย เป็นเครื่องที่ดี และเราอยู่กับเราไปได้อีกนาน อย่างน้อยก็จนเครื่อง PS5 ออกในเชิงหลักการแล้ว หากใครกำลังคิดจะซื้อเครื่องมือสอง แล้วกลัวว่า PS4 ที่ซื้อมาจะเล่นเกมใหม่ๆ ไม่ได้ ขอยืนยันว่าเล่นได้แน่นอนครับ ในเชิงหลักการ Sony ไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มแรกอยู่แล้ว และนั่นเป็นที่มาว่า PS4 Pro เป็นเพียงการเพิ่มประสิทธิภาพ ไม่ใช่ทิ้ง PS4 ตัวอ้วนไว้เบื้องหลัง เพราะลูกค้าที่ซื้อเครื่องปีแรกเป็นกลุ่มลูกค้าที่ซื่อสัตย์ Sony ต้องรักษาฐานไว้ให้ได้ และในเชิงปฏิบัติ น้องสาวผมผู้ครอบครอง PS4 รุ่นเก่า รุ่นแรก ก็ยังเล่นเกมอยู่ทุกวัน Apex Legends, RDR 2, Farcry 5 และอื่นๆ อีกมากมาย คือเราแชร์เกมกัน เกมที่ผมเล่นบนเครื่อง Pro น้องสาวเล่นบนเครื่องอ้วน และเล่นได้ไม่มีปัญหา แน่นอนว่าในเชิงการแสดงผล ความลื่นไหล สู่ Pro ไม่ได้แน่นอน มีอาการ เฟรมเรทตกแน่นอน แต่ก็เล่นได้ ไม่ถึงขนาดเครื่องดับ กระตุกรุนแรง เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ ว่าเล่นได้แน่ และแน่นอนว่าถ้าอย่างนั้น Slim มือสองนี่ยิ่งสบาย


ในเชิงอาการเสีย พอเข้าประมาณปีที่สี่ ผมพบอาการแลบลิ้น ใส่แผ่นแล้ว เครื่องดีดออกมา อาการมีเสียงติ๊ดๆ ตอนกลางคืน เครื่องเสียงดัง ซึ่งก็น่าคิดว่า ถ้าเสียขึ้นมาจริงๆ จะทำยังไง เพราะว่าเครื่อง PS4 อ้วน เป็นเครื่องหิ้ว ตอนนั้น Sony Thai ยังไม่นำเข้ามา น่าจะเข้ามาตอน Slim ถ้าจำไม่ผิด ก็ต้องค้นดีๆ สำหรับคนที่จะซื้อว่าถ้าเสีย จะซ้อมที่ไหน ส่งศูนย์ได้มั้ย ถามเจ้าของเก่า คนขายให้ละเอียด และค่าซ่อมแต่ละอาการเป็นเท่าไหร่ เพื่อเราจะได้คำณวณเงินว่าคุ้มค่าก็ซื้อหรือไม่ เพราะเผลอๆ ซื้อมาแป๊ปเดียวแล้วเสียเลยก็อาจจะไม่คุ้ม ต้องยกเครื่องหาที่ซ่อมอีก เศร้าไป ไม่ได้เล่นแล้วเป็นภาระอีกต่างหาก


ในเรื่องความน่าไว้ใจ ความน่าเชื่อถือ เรื่องนี้สำคัญมากในการซื้อเครื่อง PS4 มือสองนะครับ ผมแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ให้ไปซื้อร้านเกมที่เราไปซื้อประจำ เพราะว่าเค้าจะรับผิดชอบ หรือเรียกได้ว่ามีเจ้าภาพถ้าเครื่องเป็นอะไรมีคนรับผิดชอบ ไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อออนไลน์ที่แบบว่าเจอกันจ่ายเงินแล้วหายไป อีกทั้งยังแนะนำให้คุยกันให้ละเอียดครับ ว่ารับผิดชอบแค่ไหน รับเครื่องไปแล้ว ถ้าเจอว่าเสีย เอาคืนได้มั้ย รับผิดชอบในกี่วัน แล้วถ้าหลังจากนั้นเครื่องเสียงต้องทำยังไง รับผิดชอบมั้ย หรือไม่รับผิดชอบแล้วเราคนซื้อต่อต้องจัดการเอง เรื่องพวกนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะจุกจิกนะครับ แต่เป็นข้อตกลงที่ชัดเจนทั้งสองฝ่ายทั้งคนขายเจ้าของเดิม และคนซื้อใหม่ เดี๋ยวถ้ามีปัญหาทีหลังจะผิดใจกันเสียเปล่าๆ ตกลงกันให้จบตั้งแต่ต้นดีกว่าเยอะครับ


ผมยังมองว่าถ้าเราสามารถจัดการเรื่องการซื้อขาย การรับประกันหลังการขาย รวมไปถึงความเป็นไปได้ในการซ่อม PS4 / PS4 Slim/ Playstation 4 Pro มือสองยังเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า น่าสนใจ น่าซื้อสำหรับคนที่อยากประหยัดหรือมีงบจำกัด เพื่อรอ PS5 (หรือไม่รอก็ยังคุ้ม) ขอให้ได้เครื่องที่ถูกใจครับ

164 views0 comments