• แมวนูน

เจาะลึก Nintendo Switch Pro Joy Cons Hori Split Pad

แมวนูนมาในบรรยากาศสบายๆ ชวนมาดู Hori Pro Joy Cons บางสำนักเรียกว่า Split Pad Pro สำหรับเครื่องนินเทนโด้ สวิทช์ว่ามีรายละเอียดยังไง สำหรับคนที่กำลังคิดว่าจะซื้อดีมั้ย อยากให้ลองดู จำลองประหนึ่งเครื่องวางอยู่ตรงหน้า (ฮ่า)- Pro Joy Cons น้ำหนักเบากว่า จอยคอนมาตรฐานของนินเทนโด้ แต่ว่าพอเอาเสียบกับเครื่องสวิทช์ รู้สึกว่ามีน้ำหนักมากกว่า เพราะว่าสมดุลของน้ำหนัก ถ่ายมาที่มือทั้งสองข้าง เพราะตัวจอยใหญ่ ในขณะที่ถ้าเทียบกับจอยคอนธรรมดา มือเราจะถือสวิทช์ไว้ ทำให้รู้สึกว่าไม่หนักมาก


- ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา มีปุ่มพิเศษมาให้สองปุ่มคือปุ่ม Turbo ซึ่งผมไม่ได้ใช้ ข้ามไป (ฮ่า) และปุ่ม FL กับ FR อยู่ทางด้านหลัง ซึ่งมันดีงามมาก ใช้ได้จริง ถนัดมากๆ ด้าน FL ผมตั้งให้เป็นปุ่ม ZR ในขณะที่ปุ่ม FR ผมตั้งให้เป็นปุ่ม A ในเกม Warframe แต่ก็สามารถ Remap ใหม่ได้ง่ายมาก เกมเปลี่ยนก็ Map ตั้งใหม่ได้ แต่ไม่สามารถตั้งข้ามด้านได้ คือจอยด้านซ้ายก็ต้องตั้งปุ่มด้านซ้าย จอยด้ายขวาก็ต้องตั้งปุ่มด้านขวา


- การเสียบกับสวิทช์มีความแข็งแรงมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะหัก เพราะ Joint ตัวต่อเหมือนกับ จอยคอนมาตรฐานเลย สามารถหิ้วเครื่องสวิทช์ไว้ได้แน่นอน


- ถ้าเทียบกับ จอยคอนปกติ โปรจอยคอนของโฮริอันนี้ไม่มีอาการ Joy Con Drift ให้เห็น คือการบังคับแล้วมันไปมากกว่าที่เราตั้งใจ ซึ่งเป็นอาการที่ผมเจอบนจอยคอนของนินเทนโด ปุ่มใหญ่กว่า กระชับมือกว่า เล่น FPS TPS Action ได้มันส์ประมาณหนึ่ง


- ปัญหา (ซึ่งอาจจะเป็นของผมเอง) คือไม่มีเกมเล่นเท่าไหร่ พอมาคิดดูจริงๆ FPS มีไม่เยอะมากบนนินเทนโด แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ น่าจะออกมาอีกมากมาย ที่เล็งๆ ไว้คือ Overwatch กับ The Witcher 3 น่าจะได้ใช้จอยคอนโปรตัวนี้แหละ


ยังไม่สรุปว่าดีมั้ย ชอบรึเปล่า ขอลองอีกสักระยะ แต่อยากจะแชร์ข้อมูลสำหรับคนที่กำลังเล็งๆ อยู่ครับ

147 views0 comments