• แมวนูน

รีวิว ซื้อ Overwatch มาเล่นบน Nintendo Switch ดีไหม FPS Online พกพาที่ดีที่สุด ?

ใครที่กำลังหาเกม FPS Online เล่นบน Nintendo Switch นอกเหนือไปจาก Paladins ที่เล่นฟรีแล้วยังมี Overwatch ที่เปิดตัวไปไม่นานมานี้สำหรับเครื่องนินเทนโดเป็นตัวเลือกให้กับคนที่กำลังหาเกมเล่นแนวยิงกัน ผมอยากแนะนำ เกม Shooters จาก Blizzard Entertainment เกมนี้ครับ


ผมซื้อเกมนี้จาก Nintendo e-shop แถม Nintendo Online มาให้ด้วยสามเดือน นั้นหมายความว่าเกมนี้ต้องการใช้ Nintendo Online ในการเล่นนะครับ โดยก่อนจะซื้อผมมีคำถาม และความกังวล ถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมากมายของเกม Overwatch เพราะในช่วงนี้กระแสไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่เกี่ยวกับตัวค่าย เลยกลัวซื้อมาแล้วจะไม่มีคนเล่น ร้าง แล้วเซ็งเลย แต่ไม่เลยครับ เกม โอเวอร์วอชเป็นเกมยิงกันบุคคลที่หนึ่งแบบออนไลน์ที่ดีที่สุดเกมหนึ่งบน Switch เลยตอนแรกผมกังวลเรื่อง Server กับการบริการของ Nintendo Online ที่ไม่มีตัวแทนแบบเป็นทางการในประเทศไทย เลยสงสัยว่า แล้วเราจะต้องไปเล่นกับ Server เมืองนอกรึเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นมันจะกระตุก Lag หรือมันอาจจะร้างไม่มีคนเล่น พันกว่าบาท หายไปในพริบตา (ผมโดนมาแล้วจาก BF1 ยังมีไฟแค้นจนถึงวันนี้ ฮ่า) แต่ไม่เลยนะครับ ผมไม่รู้เหมือนกันว่า เกมต่อไปที่เซิร์ฟไหน แต่เกมไม่กระตุกเลยนะครับ อารมณ์เหมือนเซิร์ฟอยู่ใน South East Asia ไหลลื่น สบายๆ โดยที่มีคนเล่นตลอดเวลา เข้าไปตอนไหนก็รอไม่นาน ในโหมด Quick Play รอนานที่สุดประมาณ 1.30 – 2.00 นาที แต่นานๆ รอนานขนาดนี้นะครับ ปกติ 15-20 วินาทีก็ได้เล่นแล้ว


ใครที่ไม่เคยเล่น Overwatch ขอแนะนำคร่าวๆ Overwatch คือเกม Online Shooter แบบเน้นเป็นทีม มีสองทีม แต่ละทีมจะมี 3 คลาส คือ Tank สายดันมีโล่ Damage สายยิง Support สายเพิ่มพลังให้เพื่อน โดยแต่ละฉากจะมีหลายภารกิจวนไป เช่น ขนรถไปส่ง ไปยึดจุด ซึ่งความสนุกคือการได้ร่วมแรงร่วมใจกับเพื่อนจนชนะแล้วคำว่า Victory ขึ้นมาที่หน้าจอ มันจะฟินมากมาย เกมไม่มีระบบปลดล็อคอาวุธมาให้นะครับ แต่มีฮีโร่ที่แตกต่างกันแทน เลเวลจะเป็นการปลดล็อค คอสเมติก เสริมสวยต่างๆ เราต้องฝึกฮีโร่ที่เราชอบให้คล้อง


โหมดที่ดีที่สุดในการเล่น Overwatch เวอร์ชั่น Switch คือ โหมด Dock ครับ ถึงแม้จะต่อแล้วกราฟฟิคจะ 900p มีหลายคนที่เคยเล่นเวอร์ชั่นอื่นเช่น PS4 / XBOX / PC มาอาจจะบอกว่าไม่คม แต่สำหรับผม ที่เล่นเกมนี้บน PS4 มาแป็ปๆ ก็รู้สึกว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับกราฟฟิคครับ เพราะเกมเล่นสนุกมาก และกราฟฟิคไม่น่าเกลียดเลยครับ เหมือนเกม Switch อื่นๆ และการบังคับผ่าน Joy Pro Controller มันแม่นยำ ควบคุมง่าย และทีวีมันใหญ่มากพอทำให้เราเห็นศัตรูชัดๆ ฮ่า


โหมดที่อาจจะมีประเด็นและหลายคนอยากจะรู้รีวิวก็คือโหมดพกพา Handheld ของเกม Overwatch ว่าเล่นบนสวิทช์แล้วเป็นยังไงบ้าง ซึ่งถ้าเล่นด้วยจอยคอนที่แถมมากับเครื่อง หรือเล่นด้วย Switch Lite อาจมีหัวร้อนบ้าง ถ้าเล่นตัวที่ต้องการความแม่นยำสูงพวก Sniper หรือปืนที่ยิงแบบ Burst Fire ยิงเป็นชุด เพราะว่าการหันหน้าอาจจะไม่ได้บังคับได้ดั่งใจเท่าไหร่ ต้องใช้วิธี เดินด้วยจอยคอนด้านซ้ายแล้วกะให้โดนเอา ซึ่งไม่เวิร์คเท่าไหร่ แต่ฝึกฝนได้ แต่วิธีที่ดีกว่า ที่ผมแนะนำคือหาซื้อ Hori Split Pad Pro มาเล่น คุ้มมาก แนะนำให้ซื้อเพราะว่าเกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้ยาวๆ คุ้มกับการลงทุนมันจะเป็นเกมที่เราหยิบมาเล่นบ่อยๆ ครับ การเล่นจอย Split Pad Pro ให้ความรู้สึกใกล้เคียงการเล่นด้วย Pro Joy Con ประมาณหนึ่งเลยครับ อาจะไม่ดีเท่า แต่แม่นยำกว่า จอยคอนธรรมดาแน่นอน


สรุปคือ ผมคิดว่า Overwatch เป็นเกมที่ดี น่าซื้อหามาเล่นบน Switch ถ้าคุณซื้อเครื่องมาใหม่และกำลังหาเกมที่เล่นได้ยาวๆ ผมแนะนำครับ

26 views0 comments