• แมวนูน

Nintendo Switch Lite ปัญหาจอยเดินเอง Joy Con Drift ถ้ายังแก้ไม่ได้ ก็ยังไม่น่าซื้อมาเล่น ?

ใครที่กำลังมีความคิดว่าอยากจะซื้อ Nintendo Switch Lite เพราะว่าอยากจะได้เครื่องเล่นเกมพกพา ราคาประหยัด น้ำหนักเบา สีสันน่ารัก วันนี้อยากจะแบ่งปันข้อพิจารณาที่สำคัญว่าน่าซื้อเครื่องเล่นเกมพกพาจากนินเทนโดเครื่องนี้มั้ย นั้นคือปัญหาจอยเดินเอง ที่ยังแก้ไม่ได้ และท่าทางจะแก้ได้ยาก ถ้าเล่นในเมืองไทย แต่ก่อนอื่น ขอย้อนกลับไปที่ความแตกต่างระหว่าง นินเทนโด สวิทช์ รุ่น Original กับ นินเทนโด สวิชท์ ไลท์ว่าแตกต่างกันยังไง เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ นินเทนโด สวิชท์ไลท์ จอเล็กว่า นินเทนโด สวิทช์ รุ่นปกติ สั่นไม่ได้ ไม่มีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหว ทำให้เล่นเกมที่บังคับด้วยการขยับจอยคอนไม่ได้ (แต่สามารถเชื่อมต่อจอยคอน ภายนอกได้นะครับ) ต่อออกทีวีไม่ได้ และที่สำคัญที่สุดคือไม่สามารถ ดึงจอยคอนออกมาได้นะครับ

ปัญหา Joy-Con Drift หรือว่าจอยเดินเองของสวิทช์ทั้งสองรุ่น มีการพูดถึงมากในสื่อต่างประเทศว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นทั้งในรุ่น Switch Lite และ Original โดยที่เริ่มมีการฟ้องร้องกันแล้ว ว่านินเทนโดขายของที่มีความบกพร่องรึเปล่า แต่ว่าโดยส่วนตัวผม คิดว่ามันเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องธรรมดา เหมือนจอย PS4 ผมก็เปลี่ยนมาสามตัวแล้วในรอบประมาณสี่ปี มันขึ้นอยู่กับว่าเรากดแรง กระจากแกน Analog แรงมั้ย อาจจะไปโทษนินเทนโดซะทีเดียวก็ไม่ได้ แต่ก็เริ่มมีข่าวว่า คนที่ซื้อไปไม่กี่วันของ Switch Lite ก็เริ่มมีอาการเดินเองให้เห็น ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเหมือนกันว่า ถ้าจะซื้อ Switch Lite แล้วเกิดปัญหาแบบนี้จะทำยังไง เพราะว่าบ้านเราไม่มีตัวแทนนินเทนโดแบบเป็นทางการที่จะมาเอาเครื่องเราไปซ้อมให้ซะด้วย


โดยขั้นตอนเมื่อเกิด อาการจอยเดินเอง จะแก้ปัญหาจากง่ายไปยากสี่ขั้นตอน คือ


1. ทำการ Calibrate ตัวจอยคอน มีความเป็นไปได้ว่าเล่นไปนานๆ จอยอาจจะเพี้ยน ลองใช้โปรแกรมมาจูนให้เข้าที่เหมือนเดิม

2. ถ้ายังไม่หาย ติดต่อ Nintendo เพื่อส่งซ้อม ซึ่งจริงๆ แล้วถ้ามีศูนย์ซ่อมก็จะไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่ประเทศไทยยังไม่มีศูนย์ซ่อมนี่สิครับ และมันซื้อใหม่ก็ไม่ได้ เพราะว่าจอยคอนของ Switch Lite มันเปลี่ยนไม่ได้ ไม่เหมือนของ Original T-T ทำให้ต้องข้ามไปข้อที่


3. คือเอาน้ำยาทำความสะอาดคอนแทค ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ฉีด แผงวงจรอาจจมีมีความสกปรกตรงที่สัมผัสกับ Analog คล้าย สมัยก่อนแกะคอนโทรเลอร์มาแล้วเอายางลบลบ ฮ่า


4. ถ้ายังไม่ได้ อันนี้เรื่องใหญ่ละ ต้องเครื่องและเปลี่ยนแกน Analog เองซึ่งต้องไปสั่งจากเมืองจีนมา และการแกะเครื่องทำให้หลุดประกัน และอย่าลืมว่า แกะ Switch Lite คือการแกะเครื่องทั้งหมด ถ้าประกอบกลับไปไม่ได้นี่คือ เสียเครื่องไปเลย T-T


จากทั้งหมดที่ว่ามาเลยทำให้ผมตัดสินใจยังไม่ซื้อ Nintendo Switch Lite ในตอนนี้ รอให้ปัญหา จอยเดินเอง ถูกแก้ปัญหาอย่างจริงจังก่อน และรอ Switch Pro XL ปีหน้า น่าจะดีกว่า แต่สำหรับคนที่ กำลังคิดจะซื้อช่วงปลายปี หรือ ต้นปีหน้า อาจจะต้องคิดให้ดีครับ


ผมยังแนะนำว่า เพิ่มเงินอีกสักหน่อย เอาตัว Original แบตเตอร์รี่อาจจะไม่มาก แต่ไม่มีปัญหาเรื่องจอยเดินเองให้ปวดหัวครับ

318 views0 comments