• แมวนูน

3 ข้อดีของการเปลี่ยน Joy Con ได้ ข้อแตกต่างสำคัญระหว่าง Nintendo Switch กับ Lite สำหรับคนที่จะซื้อ

ใครที่ยังคิดไม่ตกกว่าจะเลือกอะไรดีระหว่าง Nintendo Switch ตัวดั้งเดิม และ ตัว Nintendo Switch Lite ตัวใหม่ ขนาดเล็ก พกพาสะดวก วันนี้ผมอยากจะแชร์ประสบการณ์สำคัญของเครื่องนินเทนโด้ที่แตกต่างกัน และ อาจจะเป็นจุดที่ทำให้คุณเลือกได้ว่าจะซื้อเครื่องเล่นเกมพกพาของปูนินเครื่องไหนดีนั้นคือ การที่สามารถถอดจอยคอนได้

ข้อดีของการถอดจอยของนินเทนโดสวิทช์ตัวใหญ่ ซึ่งตัว Lite ทำไม่ได้ คือ


1. หากมีปัญหาจอยเดินเอง หรือที่เรียกกันว่า Joy-Con Drift ถ้าในที่สุดแล้ว ไม่สามารถซ้อมได้จริงๆ พยายามทุกวิถีทางแล้ว หากใช้ นินเทนโด สวิทช์ตัวใหญ่ก็ยังมีทางออกก็คือ ซื้อจอยคอนใหม่ อาจจะดูเป็นทางออกที่เสียเงิน เสียทอง แต่อย่างน้อยเราก็ยังได้เล่นเครื่องสวิทช์ของเราต่อไป ถ้าเป็น Lite จอยเสีย ช่างซ่อมไม่ได้ หรือแกะเอง แล้ว ทำเสียมากกว่าเดิม ยิ่งไปกัน ต้องทิ้งอย่างเดียว


2. การถอดจอยทำให้เราเลือกจอยคอนได้หลากหลายแนวให้เหมาะสมกับแนวเกมที่เราเล่น ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบบ่น เครื่องสวิทช์ ว่า เครื่อง Switch ในโหมดพกพาไม่เหมาะกับการเล่น FPS หรือ TPS แบบ Fortnite / Warframe/ Overwatch หรอก เล่นไปก็ยิงไม่โดน จอยคอนไม่มีความแม่นยำ เล่นไปก็หัวร้อน ไม่สนุกเปล่าๆ แต่หลังจากที่ผมพบว่าจริงๆ แล้ว สวิทช์มีจอยคอนอีกมากมายให้เราเลือก ทั้งแบบทำตามลิขสิทธิ์ของ นินเทนโดเช่น Split Pad Pro ของเกม Demon Machina หรือ แบบของจีน หรือไม่ถูกลิขสิทธิ์ เช่น iPega จอยคอนทางเลือกพวกนี้มีเยอะมาก และ ความสนุกของมันคือ เราสามารถซื้อมาเล่นกับเครื่อง Switch ของเราได้ ไม่รู้จบ อาจจะเปลี่ยนไปตามแนวเกมที่เราเล่น เพื่อให้เล่นเกมนั้นๆ ถนัดมากขึ้น อย่างเช่นผมตอนนี้หากต้องเล่น Overwatch บน Switch แบบพกพา ถ้าแฟนมาดูทีวีผมก็เสียบ Split Pad Pro ของ Demon Machina เล่นก็รู้สึกว่า เล่นได้สนุก ครับ


3. การถอดจอยทำให้เราเลือกจอยคอนลายน่ารัก ประดับตกแต่งเครื่อง หรือเก็บเป็นของสะสมได้ ผมเชื่อว่าแนวนี่อาจจะมีน้อยหน่อย แต่จอยสวิทช์แต่ละอัน สี และลายน่ารักมากๆ หากใครชอบสะสมของ การเก็บจอยคอนของสวิทช์ก็เป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง และทำให้เครื่องสวิทช์ของเราไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งหากมองในภาพรวม ลายของ Switch Lite ที่ติดเครื่องมาแบบ Limited Edition อาจจะดูสวยกว่า แต่ Switch Original สามารถเปลี่ยนลายไปเรื่อยๆ ได้ เพลินดีเหมือนกันนะครับ


จากทั้งหมดที่ว่ามา ผมว่าหัวใจสำคัญของการเปลี่ยนจอยคอนได้ของ Switch ใหญ่ที่ Lite ทำไม่ได้ ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า การสามารถปรับเปลี่ยน Customizable ทำให้ เรารู้สึกว่าสวิทช์ของเราแตกต่างจากของคนอื่น ตอบสนองตัวเราได้จริงๆ และมันทำให้สวิทช์มีเสน่ห์ และทำให้การเล่นของเราก็สนุกขึ้นอีกครับ

237 views0 comments