• แมวนูน

เสน่ห์ของ Nintendo Switch เสียงที่ทำให้น่ารัก มีความสุขเวลาเล่น มีเอกลักษณ์ และ ความแตกต่าง

สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกมานานมากแต่ไม่เคยหาคำตอบสักทีว่าทำไมผมรู้สึกว่านินเทนโด สวิทช์ ถึงมีความน่ารัก ทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาเล่น สิ่งที่ได้รับคือความสบายใจอย่างบอกไม่ถูก ผมเคยรีวิวไว้ว่าการเล่น Nintendo Switch เหมือนเรามีเพื่อนคนหนึ่งที่เค้าน่ารัก เป็นเพื่อนวัยเด็กที่แสนดี แต่ก็ไม่รู้ทำไม จนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมมานั่งสังเกตอย่างจริงจังว่า Nintendo Switch มีเอกลักษณ์แตกต่างจากเครื่องเล่นเกมอื่น ๆ อย่าง PS4 XB1 ยังไง ทำไมคำว่าน่ารักถึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของ Switch ได้ แล้วผมก็พบว่าส่วนหนึ่งแล้วเป็นเรื่องของเสียงของนินเทนโด สวิทช์ที่มีเสน่ห์มากๆผมลองมากดเล่นดู จริงๆ แล้วเสียงของสวิทช์เริ่มทำงานตั้งแต่เรายังไม่เข้าหน้าเมนู การกดสามครั้งเพื่อจะเล่นเกมก็จะมีเสียง ปุ่ทกดมาต้อนรับ พอเข้ามาในเมนูแล้ว เสียงของแต่เมนูก็ไม่ซ้ำกัน เสียงของ News / E-Shop / Album/ Controllers / System Settings / Sleep Mode เมื่อเรากดเข้าไปแล้วก็มีเสียงแตกต่างกัน (ที่ผมชอบมากที่สุดคือ เสียงเลือกเมนู Controllers ตลกปนน่ารักมาก อีกทั้งกดเลื่อนไปสู่ส่วนต่างๆ ของเมนูจาก Analog ปุ่ม A B X Y L R ZL ZR ก็ต่างให้เสียงที่ต่างกันมา แต่เสียงที่น่าจะเป็นพระเอกที่สุด โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่สุดคือเสียงเวลาเราเอาจอยคอนเสียบกลับเข้าไปในเครื่อง Nintendo Switch


ในกระทู้ Reddit https://www.reddit.com/r/NintendoSwitch/comments/d1d34d/the_science_between_the_nintendo_switch_click/


ได้คุยกันถึงเรื่อง เสียงของ สวิทช์ คลิกอันนี้ว่ามันเป็นเสียงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมาก และน่าสนใจว่า นักออกแบบเสียง หรือ Sound Engineer เอาเสียงอะไรมาประกอบกันเพื่อให้เกิดเป็นเสียง Switch Click อันมีเอกลักษณ์ ถึงขนาดนินเทนโดใช้เป็นตัวสร้างแบรนด์เพื่อการจดจำอันหนึ่งเลย มีการวิเคราะห์กันว่า เสียงของ Switch Click เกิดขึ้นจากการอัดเสียงดีดนิ้ว ซึ่งเป็นเสียงที่เรามักจะนึกไปถึงกิจกรรมที่เกี่ยวกับดนตรี การให้จังหวะ การละเล่น โดยในเชิงเทคนิคเสียงดีดนิ้วเป็นเสียงที่มีความคมชัด และมีความเป็นก้อนเสียง เรียกร้องความสนใจได้ อีกเสียงหนึ่ง คือเสียงเครื่องเคาะไม้ ซึ่งอาจจะอัดผสมกันจากหลายเสียง แต่เสียงหนึ่งที่เด่นชัดคือเสียง Block ไม้ ที่เวลากระทบกันจะมีเสียงกรองแกรง เป็นเสียงที่พุ่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีความอบอุ่น ทั้งสองเสียงนี่ถูกนำมาผสมกัน และอาจจะมีการเติมเสียงคลิกแบบพลาสติกเข้าไปด้วย ทำให้เกิดเสียงที่เรียกว่า Nintendo Switch Click


ซึ่งเมื่อเสียงนี่ถูกนำเอามารวมกับการที่เราเสียบจอยคอนเข้ากับเครื่องตัวสวิทช์ ส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกเชิงจิตวิทยา ที่แปลกประหลาด ทำให้เรารู้สึกฟิน รู้สึกสมบูรณ์เหมือนกับว่า มันล็อคได้พอดี เป็นความรู้สึกพอดี เหมือนเวลาเราจัดบ้านเสร็จ ความรู้สึกถึงความลุล่วง ควบคุมได้ ลักษณะการออกแบบเสียงแบบนี้ ทำให้ Nintendo Switch ถึงมีความน่ารัก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบกับการที่จอยคอนสามารถเลือกได้ว่าเราชอบแบบไหน ลายยังไง สียังไง หน้าปกของเกมแต่ละเกมในสวิทช์ที่เป็นการ์ตูนหรือเป็นภาพสีสันสวยงาม หรือ การที่เกมส่วนหนึ่งของสวิทช์เป็นเกมที่น่ารัก เล่นแล้วสบายใจ ลักษณะเหล่านี้ ทำให้ความน่ารักกลายมาเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของ Switch ซึ่งผมมองว่า ไม่มีในเครื่องเล่นเกมอื่นๆ ทั้ง PS4 และ XB1 (แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองเครื่องไม่มีเอกลักษณ์นะครับ แต่หมายถึงว่าอาจจะเป็นเอกลักษณ์อย่างอื่น) ลักษณะแบบนี้ทำให้ Nintendo Switch คล้าย สัตว์เลี้ยง คล้ายสิ่งมีชีวิตที่ตอบสนองกับเราได้ เลยทำให้หลายคนรู้สึกผูกติดกับ Switch มากกว่าเครื่องอื่นๆ ในแง่ของสะสม ของรักของหวง


ใครที่กำลังคิดว่าจะซื้อเครื่องอะไรดีระหว่าง Switch กับ Playstation 4 การลองไปเล่นที่ร้าน ดูว่าประสบการณ์การใช้ ตัวหน้าเมนู เสียงต่างๆ เป็นยังไง ก็อาจจะเป็นตัวช่วยเล็กๆ อีกตัวหนึ่งที่ทำให้เราตัดสินใจได้ว่า เราชอบแบบไหนครับ อาจจะเป็นปัจจัยเล็กๆ ถ้าเทียบกับอย่างอื่น เช่นเกมที่ชอบ ราคา ไลฟ์สไตล์การเล่นเกม แต่ก็อาจจะช่วยได้นิดหนึ่ง เสน่ห์ของ Nintendo Switch น่ารักจริงๆ นะ

106 views0 comments