• แมวนูน

ซื้อจอคอม 120Hz มาเล่นกับ PS5 ดีมั้ย รีวิวจอเกมมิ่ง MSI MAG274Q RF-QD 165HZ

หลังจากรอมานานให้มีจอมาลอง ในที่สุดลุงแมวก็ได้จอคอมมาลองในโหมด 120 HZ กับ PS5 แล้ว ไม่เท่านั้นเป็นจอเกมมิ่งอีกต่างหาก โดยสิ่งที่แตกต่างจากการใช้จอ 4K 120HZ ในการเล่น PS5 คือต้องใช้ HDMI 2.1 แต่ว่าถ้าความละเอียดเป็น 1080P หรือว่า 2K สามารถใช้ HDMI 2.0 ได้ เท่าที่ดูข้อมูลของเมืองนอกมา เค้าก็ว่าใช้ได้แต่ก็ไม่ชัวร์เท่าไหร่ จน MSI ส่งจอมาให้ลองรีวิวดู ตรงคำถามที่อยากรู้มานาน อันนี้เพื่อใครคิดจะซื้อจอคอม หรือจอ Gaming ลองดูครับ เผื่อจะช่วยตัดสินใจได้โดยจอที่ส่งมาให้ลองคือจอ MSI MAG274QRF-QD ที่มี Refresh Rate 165HZ เป็นจอ 2K WQHD ที่เค้าออกแบบมาเพื่อให้เล่นกับคอนโซลได้เลยทั้ง PS5 และ XBOX Series X / S โดยเมื่อเราเสียบจอเข้าไปกับเครื่องแล้วก็สามารถปรับให้เป็นโหมด 120 HZ รองรับเกม 120 FPS ได้ทันที (ในปัจจุบันมีประมาณ 10 เกม แต่เชื่อว่าจะออกมาอีกเรื่อยๆครับ)


โดยเมื่อได้ลองแล้วสิ่งที่รู้สึกทันทีคือ การตอบสนองที่รวดเร็วมาก เพราะว่าปกติผมจะชินกับจอ 60 HZ / 75 HZ หรือ ทีวี 120 HZ แต่เชื่อว่า Response Time คงไม่เหมือนจอเกมมิ่ง พอได้มาลอง MSI MAG274QRF-QD ที่เค้าโฆษณาว่าเป็น Rapid IPS คือเร็วกว่า IPS ปกติ 4 เท่าและมีค่า Response Time 1MS GTG เลยรู้สึกว่ามันตอบสนองได้เร็วมาก และส่งผลมากๆ ต่อเกมอย่าง Call of Duty Cold War / Fortnite ที่ต้องอาศัยจังหวะชั่วพริบตาในการกดลั่นไก รู้สึกว่าการใช้จอที่ Lag น้อยทำให้เราตอบสนองได้เร็วกว่าและกดลั่นไกได้ทันท่วงที ดวลกันในจังหวะคับขัน แต่ตัว 120 HZ ของ PS5 ก็ไม่ได้ เพิ่มแค่ความเร็วในการตอบสนองอย่างเดียว ยังส่งผลต่อความรู้สึกว่าภาพชัดกว่าเดิมเพราะว่า Refresh Rate สูงขึ้น และได้แรงเสริมของ Quantum Dot เทคโนโลยี่ที่ MSI โฆษณาว่า เพิ่มความกว้างของสี 99% Adobe และ 97% DCI-P3 ทำให้ภาพที่ได้รู้สึกว่าคมชัด สีสันสดใส จัดจ้านมากๆ ในขณะที่ถ้าเกมเป็น 60 FPS ผมจะปรับ Response Time เป็น Fast ก็เพียงพอจะให้ภาพที่ต่อเนื่องกว่า และด้วยความเป็นจอ Refresh Rate สูง และรองรับ HDR ทำให้ภาพที่ได้ มีความสวยงามนิ่งมาก โดยจอขนาด 27 นิ้ว กับความละเอียด 2K ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป ใหญ่มากพอที่จะเห็นรายละเอียด สภาพแวดล้อม อ่านซับไตเติลออก อ่านเมนูในเกมออก แต่ก็ไม่ใหญ่ขนาดที่เหวี่ยงกล่องเยอะๆ แล้วเวียนหัว และตลอดระยะเวลาที่ลองก็ไม่มีความรู้สึกว่า WQHD แตก หรือความละเอียดต่ำ


ตัวจอยังมาพร้อม MSI Gaming OSD เป็น App ที่ทำให้เราสามารถปรับค่าต่างๆ ของ จอเกมมิ่งได้จากตัว PC เลยไม่ต้องเอื้อมมือไปกดที่หน้าจอ สะดวกสบาย และเมนูที่ให้มาใน App ละเอียดเทียบเท่าการกดจากตัวเครื่องมีการปรับภาพตามแนวเกมต่างๆ การเปิดโหมด Night Vision ที่ทำให้เราเห็นศัตรูในที่มืดได้ดีขึ้น (ใช้ได้เฉพาะ PC) และสามารถเลือก Input จากตัว App ได้เลย โดยตัวจอ จะมีพอร์ตมาให้คือ HDMI 2 / DP 1/ USB TYPE-C 1/ USB 2/ Upstream 1


ในเชิงการออกแบบตัวจอมีลักษณะเป็นจอเกมมิ่ง รูปลักษ์โฉบเฉี่ยว วัสดุ Premium ด้านหลังมีไฟ Mystic Light ที่เราสามารถปรับได้หลายโหมด จะได้เข้าชุดกับ PC Gaming และ PS5 ตัวขาจอมีช่องเก็บสายเพื่อความเป็นระเบียบ ตัวจอสามารถปรับได้สองแกน 90 องศา และ สามารถปรับความสูงได้เพื่อสัมพันธ์กับการนั่งใช้งานและเล่นเกม สามารถเอาไปใช้ต่อหลายๆ จอได้


นอกเหนือไปจากการเล่นเกม MSI MAG274QRF-QD ยังมาพร้อมฟีเจอร์ให้เราใช้ทำงาน Office ปรับภาพให้สบายตาและใช้ในการท่องเว็บ ดูหนัง ดูสื่อบันเทิงต่างๆ


ประเด็นเดียวที่น่าพิจารณาถ้าจะซื้อมาเล่นกับ PS5 คือตัวจอไม่มีลำโพงแต่ว่ามีพอร์ตหูฟัง 3.5 mm ด้านหลังจอ อาจจะหาลำโพงมาเสียบ หรือเสียบหูฟังกับ PS5 หรือหา Soundbar ที่รองรับ USB Audio มาเสียบกับ PS5 โดยตรง


โดยสรุป MSI MAG274QRF-QD เป็นจอเกมมิ่งที่ให้ภาพน่าประทับใจ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเหมาะสำหรับคนที่เล่นเกมทั้ง คอนโซล และ PC ที่เข้มข้น เน้นเกมสไตล์การแข่งขัน และสามารถใช้ทำงานในชีวิตประจำวันได้ด้วย โดยราคาอยู่ที่ 17,900 บาท รับประกัน 3 ปี รายละเอียด ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.msi.com/Monitor/Optix-MAG274QRF-QD


---

MSI OPTIX MAG274QRF-QD: ราคา 17,900 บาท

https://msi.gm/3nxDpvd


จอมอนิเตอร์รับประกัน 3 ปีเต็ม

MSI Call Center 02 409 2984


ซื้อสินค้า MSI ได้ที่: https://msi.gm/3xwqmih


ติดตามโปรโมชั่นได้ที่: https://msi.gm/3nAFczp

MSI Shout Out รับของสมนาคุณพิเศษ เมื่อแชร์ประสบการณ์ดีๆ จากการใช้สินค้า MSI:

https://msi.gm/3nBSLPq


#MSI #PS5 #XBOX