• แมวนูน

Mass Effect Legendary Edition PS5 สนุกมั้ย น่าซื้อมั้ย รีวิวสัมผัสแรก

ผมคิดอยู่นานมากว่าจะซื้อเกมนี้มาเล่นดีมั้ย เพราะว่าเกมนี้ไม่มีเวอร์ชั่น PS5 มีแต่ PS4 ทำให้อาจจะไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพของเครื่องได้เต็มที่เท่าไหร่ แต่ก็ไปค้นข้อมูลเจอว่าเกมนี้เล่นบน PS5 ได้ที่ 4K 60FPS ก็เลยทำให้สนใจขึ้นมา และก็ยังมีประเด็นว่าเคยเล่นมาแล้วตอนวัยรุ่น 555 แต่เกมนี้ก็มัดรวมทั้งสามภาคพร้อม DLC ทั้งหมด และที่สำคัญที่สุดเค้าแก้การบังคับให้เหมาะแก่การเล่นแนว Action RPG มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคแรก ลุงแมวก็เลยตัดสินใจซื้อมา และเมื่อเวลาผ่านไป พบว่าเล่นเกมนี้แบบติดมาก เล่นไปเจ็ดชั่วโมงแล้ว ซึ่งสำหรับลุงแมว คนทำงานแล้วเจ็ดชั่วโมงนี่มันเยอะมาก ไม่หลับไม่นอน งานไม่ส่ง 555 เลยอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์เป็นรีวิวสัมผัสแรกว่าเล่น Mass Effect Legendary Edition PS5 แล้วเป็นยังไงบ้าง สนุกมั้ย น่าซื้อมั้ย เกมนี้ลงแทบทุก Platform เลยนะครับ PC PS4 PS5 XBOX Series X S One ได้หมดเลยครับ

..

สิ่งที่ชอบมากคือเค้าแก้ระบบการบังคับ การเล็งมาครับ เล่นแนวบู๊แหลกได้ง่ายขึ้นมากเพลินขึ้นมาก แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน อย่าพึ่งคิดว่าเกมนี้เป็น Action จ๋าๆ นะ เกมนี้เป็นแนว Action RPG มุมมองบุคคลที่สาม ที่แน่นอนว่าเล่น Action ก็สนุก แต่เกมเน้นเนื้อเรื่อง การสำรวจ บทสนทนา ทางเลือกของตัวละคร เน้นแนวสวมบทมากกว่า เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะซื้อเล่นแบบเกม Action อาจจะไม่ตรงแนวเท่าไหร่ และแน่นอนว่าพอเป็น RPG เกมมีบทสนทนาเยอะมาก ต้องใช้ภาษาเยอะๆ ถ้าไม่ตามเนื้อเรื่องเลย ความอิน ความสนุกก็จะน้อย จะเป็นเกม เดินๆ คุยๆ ยิงๆ ซึ่งก็อาจจะไม่ตรงแนวเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบ RPG ถึงแม้ไม่เคยเล่นมาก่อน ลุงแมวเชียร์ว่าคุณต้องติดแน่นอนครับ

.

ในเชิงกราฟิก รู้สึกได้นะครับ ว่าเป็นเกมเก่า ถึงแม้จะผ่านการ Remastered มาแล้ว แต่ก็ไม่เหมือนเกมพึ่งออกนะ เหมือนเกมเก่าที่กราฟิกคมชัด เฟรมเรตไหลลื่นมากกว่า ท่าทาง สีหน้าของตัวละครยังมีความเป็นเกมเก่าอยู่ (อันนี้จากการเล่นเฉพาะภาคหนึ่งนะครับ) รวมไปถึงการออกแบบฉาก เพลงประกอบ ชุดตัวละคร ที่ถ้าออกมาเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน เชื่อว่ามันเป็นประสบการณ์ที่สุดยอด เล่นตอนนั้นฟินมากมาย สมัยวัยรุ่น 555 แต่ถ้ามาเล่นตอนนี้ความว้าวอาจจะลดลง ไม่ได้หมายความว่ามันตกยุคนะครับ เกมนี้เป็นไซไฟคลาสสิกไปแล้ว แต่ว่าความตื่นเต้น แปลกตา เหมือนดูหนังหรือซีรีส์อาจจะลดไปเพราะว่าเราเคยเล่นเกมแบบนี้ไปแล้วในเกมยุคใหม่ๆ

.

สิ่งที่ผมรู้สึกว่าไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่คือระบบแผนที่ซึ่งต้องเข้าหลายหน้าเมนูกับระบบตามเควสท์ที่ไม่มีตำแหน่งมาให้ในแผนที่เราต้องงมเองจาก Journal กับบทสนทนา ซึ่งบางทีก็ลืม 555 เพราะว่าเกมสมัยนี้จะบอกพวกนี้หมดเลยทำให้เล่นง่ายเราแค่เดินตามไป แต่อันนี้ต้องงมไป ซึ่งตอนแรกก็จะติดๆ หน่อย พอเล่นไปสักพักก็ปรับตัวได้ และก็รู้สึกเพลินเหมือนกัน เหมือนให้เราสำรวจแบบไม่รีบไปเรื่อยๆ

.

เสน่ห์มากๆ ของเกมนี้ Mass Effect Legendary Edition คือการให้เราจมดิ่งเข้าไปในโลก ในตัวละคร ในบทสนทนา เหมือนพอเล่นเกมแล้วตัวเราหายไปเลย ไปเป็น Shepard แทน เป็นเสน่ห์ที่ทำให้สุดยอดเกม RPG เกมนี้ยังอยู่ข้ามเวลามาถึงตอนนี้ เล่นในปี 2021 ก็ยังสนุกไม่เสื่อมคลาย อาจจะมีความรู้สึกว่าเกมเก่านิดหน่อยแต่พอปรับตัวสักพัก ติดงอมแงม ใครกำลังคิดว่าจะซื้อดีมั้ย ลุงแมวเชียร์สุดใจครับ เกมดี เกมสนุกมากครับ

.

PS5 ผ่อน 0% https://raka.is/r/Llm0

เช็คข้อมูล PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Pro Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/A5kG

PS4 Pro 2TB เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Slim Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/GlwL

PS4 Slim เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/7dA6

แผ่นเกม PS5 https://raka.is/r/JNDK

แผ่นเกม PS4 https://raka.is/r/eKoE

Nintendo Switch ผ่อน 0% https://raka.is/r/BeAL

Nintendo Switch Lite ผ่อน 0% https://raka.is/r/XAQD

เกม Nintendo Switch https://raka.is/r/Ql73

XBOX Series X https://raka.is/r/WAXd

XBOX Series S https://raka.is/r/zl5b

TV4K SONY 65X9000H สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% : https://raka.is/r/b7Zl

TV4K Samsung 55Q80T สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/kmEX

TV4K LG 55CX สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/AmPz

TV4K LG OLED EVO https://raka.is/r/VdVl

TV4K LG Nano91 สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/GV8g

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://raka.is/r/aAwk


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ