• แมวนูน

รีวิวลำโพงเล่นเกม JBL Quantum DUO สำหรับ PS4 PS5 Switch XBOX PC

เมื่อประมาณสิบกว่าวันที่ผ่านมาทาง JBL ได้ทำการส่ง ลำโพงสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะมาให้ผมลอง ชื่อว่า JBL Quantum DUO โดยโฆษณาว่าเป็นลำโพงที่รองรับทั้งการเล่นเกมแบบ Console ไม่ว่าจะเป็น PS4 PS5 Nintendo Switch XBOX หรือ PC ผมได้ลองอย่างเข้มข้น เลยอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์กันครับ

.

.

ในเชิงการเชื่อมต่อ หากคุณใช้ PS4 PS5 JBL Quantum DUO รองรับ USB Audio สามารถเสียบ USB แล้วเล่นเกมได้เลย สะดวกมากๆ ไม่ยุ่งยากเลย ในส่วนของ XBOX กับ Nintendo Switch ต้องทำการเสียบตัวเครื่องเล่นเกมผ่าน HDMI ไปที่ทีวีหรือ เหมือนเราเชื่อมต่อปรกติหลังจากนั้นทำการเชื่อมต่อลำโพง Quantum Duo ด้วยสาย Audio 3.5 mm ที่เค้ามีมาให้ในกล่องได้เลยครับ หรือว่าถ้าใช้ PC ก็สามารถเสียบได้ทั้งสายเสียงและสาย USB ตัวลำโพงยังมีระบบการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth มาให้ด้วยสำหรับการเชื่อมต่อกับ มือถือ Tablet ทั้ง iOS และ Android และถ้าใครจะต่อ Mac / PC แบบไร้สายก็ได้เหมือนกันครับ อ้อแล้วตัวลำโพงทางด้านขวายังมีช่องเสียบหูฟังพร้อมปุ่มปรับลดเสียงมาให้ด้วยนะครับ เอาหูฟังเสียบตรงนี้ได้เลย สะดวกมากครับ มีการเชื่อมต่อมาให้ครบ หลากหลายแนวทางการใช้งานและอุปกรณ์เลย

.

ในเชิงขอบคุณภาพเสียงคือ JBL Quantum DUO รองรับ Dolby Audio และมาพร้อมปุ่ม Surround ซึ่งหลายท่านอาจจะเฉยๆ (ผมเองก็เฉยๆ เหมือนกันตอนแรกครับ ฮ่า) เพราะว่าโดยปรกติผมไม่ค่อยชอบการเปิดฟีเจอร์แบบ Surround ในชุดลำโพงเท่าไหร่ ที่ผ่านมาเคยเจอว่าอาการของเสียงจะเน้นการสร้างบรรยากาศแบบก้องๆ Focus ไม่ชัดเจน ผมก็เลยจะปิดไว้ แต่กับ Quantum Duo ผมค่อนข้างตื่นเต้นกับ Surround ตัวนี้มากครับ เพราะว่า การโอบเค้าทำได้ดีมาก เสียงหลุดลำโพง โอบเข้ามารอบตัว ระยะประมาณเหยียดสุดแขนทั้งสองข้าง ซึ่งกว้างมากๆ สำหรับลำโพงตั้งโต๊ะขนาดเล็ก และที่น่าทึ่งคือ Focus ดีเลยครับ เปิด Surround แต่สามารถบอกทิศทางและตำแหน่งของเครื่องดนตรี หรือทิศทางของศัตรูได้ดีมาก มันดีถึงขนาดผมเปิดฟีเจอร์นี้ไว้ตลอด และรู้สึกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานได้จริง เสริมประสบการณ์การเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงได้เยอะมากๆ ครับ (อย่าลืมปรับ PS เป็น Dolby ด้วยนะครับ)

.

แนวเสียงเป็นแนว JBL เลยครับ คือเด่นกลาง แหลม ทำให้รายละเอียดเสียงชัดเจน เสียงเบส หลายคนเห็นว่าตัวลำโพงมีขนาดเล็กเสียงกลัวจะไม่สะใจ แต่ผิดคาดครับ เบสมาเต็ม ลงลึก กระหึ่ม สำหรับการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงบนบนโต๊ะทำงาน เรียกได้ว่าเหลือเฟือเลยครับ ในภาพรวมเรื่องเสียงผมพอใจมากๆ ครับ แต่ผมก็อยากรู้ต่อว่าเอาไปต่อกับ PS4 และทีวี ใช้งานสไตล์ Home Theater ได้มั้ย ซึ่งก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่ก็อยากลองเลยเอาไปเสียบดูครับ ผลที่ได้น่าสนใจมากๆ คือ ความเป็นเสียงหลุดลำโพงยังตามมา ห่างออกไปจากลำโพงประมาณหนึ่งเมตรทั้งสองด้าน ซึ่งน่าทึ่งมากสำหรับลำโพงราคาขนาดนี้ ผมนั่งห่างจากลำโพงประมาณสองเมตร เสียงที่ได้ มีมิติทิศทาง ที่เสริมบรรยากาศการเล่นเกมได้เลย เบสอาจจะมาไม่เยอะมาก ถึงขนาดซับวูฟเฟอร์ แต่ว่าก็ไม่น้อย เพียงพอทำให้สนุกได้ แต่แน่นอนว่า ถ้าเทียบกับการฟังแบบนั่งโต๊ะทำงาน แบบนั้นรู้สึกได้ถึงเสน่ห์กว่ามาก ใครที่คิดจะซื้อไปใช้แนว Home Theater นี่ไม่แนะนำเท่าไหร่ครับ เป็นการใช้ลำโพงผิดประเภทไปหน่อย เพราะเค้าออกแบบมาไม่ได้ให้ลำโพงต้องกินพื้นที่เสียงกว้างขนาดนั้น เกินกำลังของลำโพงไปหน่อย แน่นอนว่าเสียงดีกว่าทีวีแน่นอนครับ มิติต่างๆ ดีกว่ามาก แต่ว่าเทียบไม่ได้กับการฟังที่โต๊ะทำงานครับ ใช้ลำโพงให้เหมาะสมดีกว่า

.

ฟีเจอร์เด่นอีกอันคือ Light Effect ที่มีมาสามแบบคือ Solid แสงจะไม่ขยับ หยุดนิ่ง Wave แสงจะขยับตามจังหวะเพลง เป็นทิศทางขึ้นลง และ Flow แสงขยับตามเพลง ไหลเคลื่อนไปเรื่อยๆ ฟีเจอร์แสงนี้ผมประทับใจมากๆ เช่นเดียวกันครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้อุปกรณ์ที่มีไฟ RGB มาก่อน แต่อันนี้เป็นอันแรกสำหรับผมที่ขยับตามจังหวะเพลงได้ เพิ่มบรรยากาศในการฟังเพลงได้เยอะเลยครับ และแสงที่เค้าออกแบบมา มันไม่เยอะเกินไป ไม่แสบตา ให้อารมณ์เหมือน แสงเปล่งออกมาจากลำโพง อารมณ์เหมือนลำโพงเป็นโคมไฟประดับห้องอันหนึ่ง ประทับใจทีเดียวครับ ผมเลยเปิดไว้ตลอดเลย รู้สึกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้จริงครับ

.

ในเชิงการออกแบบ ลำโพง JBL Quantum DUO เป็นลำโพงขนาดเล็กสีดำ ออกแบบเป็นสองขยักไม่ให้น่าเบื่อ โดยใช้วัสดุคล้ายๆ ยาง ปนกับพลาสติกมัน พร้อมเส้นเฉียงตัดไปมา ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวแบบ Sport เหมาะกับการเล่นเกม โดยการควบคุมทั้งหมดทำจากลำโพงด้านขวา ทั้งเพิ่มลดเสียง ปรับไฟ เปิดปิด Surround ปิดเปิดลำโพง เชื่อมต่อ Bluetooth กินพื้นที่ไม่มาก แต่ให้เสียงกระหึ่มทีเดียวครับ โดยในภาพรวมผมชอบเจ้า JBL Quantum DUO นี่มาก มีติดนิดเดียวคือสาย USB ที่ต่อคอมกับเครื่องเล่นเกมสั้นไปนิด ถ้าให้มายาวอีกหน่อยจะสะดวกมาก แต่ว่าก็เป็นเรื่องเล็กๆ ซื้อเปลี่ยนได้ไม่ยากอยู่แล้วครับ

.

สรุปใครที่กำลังตามหาลำโพงอเนกประสงค์ทั้งฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม PC / Console วางที่โต๊ะทำงาน มีฟีเจอร์เสียง Surround แบบ Dolby ที่มีมิติมาก ชัดเจน เสียงดี สมราคา ส่งเสริมบรรยากาศการเล่นเกม และห้องด้วยมีไฟ Light Effect ลำโพง JBL Quantum DUO เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ ราคาอยู่ที่ 6,990 บาท แต่ช่วงนี้มีโปรโมชั่นกำลังลดราคา 20% อยู่ด้วยครับผม

.

หูฟัง JBL : https://www.mahajak.com/th/audio/lifestyle-audio/headphone/gaming-headphone.html

.

ลำโพง JBL Quantum DUO ลดราคา : https://www.mahajak.com/th/quantum-duo.html