• แมวนูน

Google Stadia จะเข้าไทยมั้ย ? ความเร็วอินเตอร์เน็ตเท่าไหร่ ราคาสมาชิกกี่บาท ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ใครที่กำลังสนใจบริการเล่นเกมแบบ Streaming ของ Google ที่ชื่อว่า Stadia และสนใจว่าอาจจะเป็นโอกาสดีที่ไม่ต้องซื้อเครื่องเล่นเกม PC / XBOX 2 / PS5 แล้ว ในปี 2020 จะรอเล่น Stadia แทนเพราะได้ยินมาว่าไม่ต้องซื้อเครื่องเล่นเกมอะไรเลย แค่เพียงเป็นสมาชิกรายเดือนก็สามารถเล่นเกมที่ความเร็ว 4K ได้ วันนี้ผมชวนมาดูรายละเอียดของบริการเล่นเกมจาก Google ตัวนี้ว่าเราจะได้เล่นกันมั้ยโดยเบื้องตัน ในปี 2019 นี้ Stadia จะเปิดตัว โดยมีลิสท์ทั้งหมดอยู่ 14 ประเทศ เป็นทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป ไม่มีเอเชีย ญี่ปุ่น และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้บ้านเรา โดยคนที่อยากเล่นในเดือนพฤศจิกายนที่เปิดตัวนี้จะต้องซื้อ Stadia Founder Edition ซึ่งได้จะ คอนโทรเลอร์ กับ Google Chromecast Ultra มาเพื่อเสียบกับทีวี และได้เป็นสมาชิก Stadia Pro 3 เดือน ในราคา 99 USD หรือประมาณ 3,500 บาท หลังจากนั้นจ่ายเดือนละ 9.99 USD หรือประมาณ 350 บาท เพื่อเล่นเกมแบบเหมาโหลสไตล์ Netflix แห่งโลกเกม และในปี 2020 ถึงจะเปิดให้บริการในรูปแบบสมาชิก ที่สามารถซื้อเฉพาะ Stadia Controller ราคา 69 USD หรือ Chromecast Ultra 69 USD หรือถ้าไม่อยากซื้อทั้งสองอุปกรณ์ อย่างน้อยคุณต้องมี อุปกรณ์ของ Google เช่นมือถือ Pixel หรือ Notebook ที่ใช้ Chrome OS ซึ่งไม่น่ามีขายในบ้านเรา หลังจากนั้นถึงจะมีการขยายฐานไปสู่ประเทศอื่นๆ และ ค่อยๆ ปลดล็อค อุปกรณ์ที่จะใช้เล่น Stadia ได้ต่อไป


โดยความเร็วอินเตอร์เน็ตขั้นต่ำในการเล่น Stadia อยู่ที่ 10 MB ในการเล่นเกม ที่ 720P 60FPS เสียง Stereo และถ้าอยากเล่นแบบ 1080P Full HD เสียงแบบ 5.1 Surround และประมวลผลภาพแบบ HDR ต้องใช้อินเตอร์เน็ต 20 MB เป็นอย่างน้อย และ ถ้าอยากเล่น 4K HDR 5.1 Surround อินเตอร์เน็ตต้องอยู่ที่ 35 MB เป็นอย่างน้อย โดยกราฟฟิคจะมีความแรงมาก เนื่องจากประมวลผลโดยเซิร์ฟเวอร์ของ Google เอง ว่ากันว่า แรงกว่าเอา PS5 กับ XB2 มารวมกันซะอีก


คำถามคือแล้ว Stadia จะเข้าไทยเมื่อไหร่ หรือจะเข้าไทยมั้ย ? ถ้ามองภาพรวมของตลาดการเล่นเกมในบ้านเรา ก็ต้องพูดว่า ขนาดไม่ได้ใหญ่มาก ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ หากเน้นเฉพาะคนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อเกมแท้เพื่อเล่น (ซึ่งราคาก็แพงไม่ค่อยสัมพันธ์กับเงินเดือนของคนส่วนใหญ่จริงๆ) แต่ถ้าลองคิดว่า Stadia สามารถเสนอการเล่นเกมแบบเหมาโหล Netflix ในราคาสมาชิกที่ทุกคนจ่ายได้ เดือนละ 350 บาท และมีเกมดีๆ หลากหลายให้เล่น โดยที่ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ก็มีความเป็นไปได้ว่าคนสนใจน่าจะเยอะประมาณหนึ่ง อาจจะมากพอให้ Google ยอมเข้ามาทำตลาด Stadia ในบ้านเรา แต่ถึงแม้จะมีความต้องการของคนอยากเล่นเยอะ แต่ความเร็วของอินเตอร์เน็ตก็จะเป็นข้อจำกัดสำคัญมากที่ทำให้คนส่วนใหญ่เล่น Stadia ไม่ได้ แบบผมเองที่อยู่คอนโด ก็ไม่สามารถติดอินเตอร์เน็ตได้เกิน 15 MB ถึงแม้จะอยากเพิ่มความเร็วแค่ไหนก็ตาม เทคโนโลยีของเรายังไม่ทันความต้องการของ Stadia


อีกทั้งในการขยายตลาดก็เชื่อว่า Google ก็ต้องเลือก กลุ่มประเทศที่มีความพร้อมก่อน ในการขยายตัว เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ กลุ่มประเทศตะวันออก กว่าจะมาไทยน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะ รวมไปถึงการค่อยๆ ปลดล็อคให้อุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ Stadia Controller / Chromecast / มือถือ คอมพิวเตอร์ และ แทบเล็ตของ Google ให้ทำงานได้ ก็ยังต้องใช้เวลาอีกนาน


ผมว่าด้วยข้อจำกัดและปัจจัยหลายๆ อย่าง อาจจะทำให้เราจะได้ Stadia หลังการออกของ PS5 เผลอๆ อาจจะนานไปในระดับ ไม่ใช่แค่ 2021 อาจจะนานกว่านั้นไปอีกสองสามปี เหมือนเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม PS Now ยังไม่สามารถเข้ามาบ้านเราไม่ได้สักที เพราะข้อจำกัดหลายๆ อย่าง T-T ซึ่งน่าเสียดายมาก

37 views0 comments