• แมวนูน

รีวิว Galaxy Note 10 Plus Digital Wellbeing โทรศัพท์ทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้น !

NOTE 10 + มีฟีเจอร์ตัวหนึ่งที่เรียกว่า Digital Wellbeing ที่อนุญาตให้เราตั้งช่วงเวลาที่เราอยากจะนอนหลับแล้วโทรศัพท์จะค่อยๆกล่อมเราให้เราหลับง่ายขึ้น ไม่ไถโทรศัพท์ ผ่านการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีเทา และ ปิดแจ้งเตือนทั้งหมด แมวนูนลองใช้แล้วรู้สึกช่วยได้มากมายรีวิว Samsung Galaxy Note 10 Plus Digital Wellbeing เลิกไถหน้าจอก่อนนอนซะที หน้าจอสีเทาจะช่วยทำให้คุณนอนหลับสบาย !

.

เมื่อซัมซุงห่วงใยการนอนของคุณ : ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ออกฟีเจอร์เชิงสุขภาพที่น่าสนใจตัวหนึ่งที่มาพร้อม Galaxy Note 10 + ชื่อว่า Digital Wellbeing มันคือ Built-in App ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเลือกเวลานอนของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนหน้าจอให้เป็นสีเทาและปรับเป็นโหมดห้ามรบกวนคือการปิดแจ้งเตือนทั้งหมด ไอเดียคือทำให้ผู้ใช้หลับสบาย ไม่ถูกรบกวนด้วยเสียงเตือนของ App ต่าง ๆ ในโทรศัพท์ สะดุ้งตื่นมาตอนกลางคือเพื่อมาเช็คมือถือ และพยายามทำให้ผู้ใช้เลิกพฤติกรรม ไถมือถือก่อนนอนเป็นเวลานาน ๆ (หลายคนเป็นอยู่ใช่มั้ย นอนแล้วแต่ยังไถมือถือไปอีกสองชั่วโมง ไม่หลับไม่นอน ผมก็เป็น !)

.

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับ Note 8/9/10/10 Plus มือถือตระกูล S ก็ได้แต่ผมไม่มีเลยไม่แน่ใจว่าใช้ได้กับรุ่นไหนบ้าง แต่คิดว่าน่าจะเหมือนกันคือ S8/S9/S10 และที่น่าสนใจคือสามารถใช้กับ Tablet ได้ด้วย ซึ่งผมได้ลองกับ Tab S4 (ค่อนข้างมั่นใจว่าสามารถใช้กับ Tab S5e กับ Tab S6 ได้ด้วยแน่นอน

.

โดยใน Built-in App ของ Note 10+ จะให้เลือก

1. ระยะเวลาที่เราอยากจะเริ่มนอนหลับไปจนถึงตื่น เช่น เราวางแผนว่าจะหลับตอนสี่ทุ่ม เราอาจจะตั้งเวลาไว้ว่าเราจะเริ่มนอนตอนสามทุ่มครึ่ง ถึง เจ็ดโมงเช้า เพื่อมีเวลาครึ่งชั่วโมงในการที่จะ Cooldown ไถมือถือได้นิดหน่อยแล้วก็ค่อยๆ นอนหลับไป

2. เปิดโหมดห้ามรบกวนระหว่างนอน ในโหมดนี้ตลอดระยะเวลาที่เรานอนหลับ โทรศัพท์จะไม่ส่งแจ้งเตือนใด ๆ มาที่มือถือของเรา ทำให้เรานอนหลับสบาย ไม่สะดุ้งตื่นจากเสียง Facebook Chat ติ้งๆ (ไอ้นี่ตัวดีเลย) แล้วมาตอบแชทไม่ได้หลับไม่ได้นอน หรือแม้แต่มีใครโทรเข้ามาเราก็จะไม่ได้ยิน หลายคนอาจจะกังวลว่า ถ้าเปิดห้ามรบกวนแล้วเกิด คนในครอบครัว คนสำคัญต้องการความช่วยเหลือ โทรมาเราจะไม่ได้ยิน จริง ๆ เราสามารถตั้งได้ว่าในโหมดห้ามรบกวนนี้ เราจะให้ใครโทรเข้ามาได้บ้าง ไม่ต้องเป็นห่วงครับ คนสำคัญยังสามารถติดต่อเราได้เสมอ

3. เปิดโหมดหน้าจอสีเทา บางทีเราอาจจะอยากงีบหลับกลางวันโดยอ่าน E-book หรือท่องเว็บเพลินๆ แป็ปหนึ่งก่อนงีบ เราไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลาที่ตั้งไว้ เราสามารถเปิดหน้าจอสีเทานี้ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ครับ

.

หลังจากได้ลองใช้มาระยะหนึ่ง ผมพบว่า ผมนอนหลับสบายขึ้นจริง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนนอนยาก ก่อนหน้านี้บางทีกว่าจะนอนได้ ไถมือถือไปนานมาก เป็นสองสามชั่วโมง พอมีโหมด Digital Wellbeing ประมาณ 20 นาทีก็นอนหลับแล้วครับ ผมคิดว่าส่วนหนึ่งเพราะว่า หน้าจอสีเทา มันสบายตากว่าหน้าจอที่เป็นสี ทำให้ตาของเราไม่ต้องเพ่งมอง ทำงานหนัก เกิดความผ่อนคลายมากกว่า พอดูไปได้สักระยะ ก็เลยเกิดความง่วงนอน

.

ผมค่อนข้างชอบฟีเจอร์นี้ของ กาแลคซี โน้ตสิบพลัสมากนะครับ มันทำให้เห็นถึงความใส่ใจผู้ใช้งานของซัมซุง และมันไม่ใช่แค่ฟีเจอร์ที่เป็นกิมมิค เพื่อนำเสนอตอนขายเครื่อง แต่เป็นฟีเจอร์ที่สามารถใช้ได้จริง และทำให้ชีวิตผู้ใช้ดีขึ้น น่าชื่นชมครับ

3 views0 comments