• แมวนูน

ซื้อซาวด์การ์ดมาต่อ PS4 PS5 ดีมั้ย รีวิว Creative SoundBlaster G3 เสียงเป็นยังไงบ้าง ?

ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเครื่องคอนโซลอย่าง PS4 / PS5 / Switch สามารถใช้ ซาวด์การ์ดได้ด้วย จนกระทั่ง Creative ได้ส่ง SoundBlaster G3 มาให้ลองและพบว่า เสียงน่าสนใจทีเดียวเหมาะกับคนที่ชอบเล่น TPS /FPS อย่าง Fortnite / Call of Duty มากๆ จริงๆ เค้าส่งมาให้ลองตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์แล้วแต่ก็ไม่ได้เอามารีวิวจริงจังซะที วันนี้ได้ฤกษ์ เลนทำวิดิโอรีวิวมาแบ่งปันกันเผื่อใครกำลังสนใจอยากจะทำการอัพเกรดเสียงเครื่องเล่นเกมว่าตัว G3 นี่น่าซื้อมั้ยในกล่องมีตัวซาวด์การ์ด สาย Optical ไป Line in และ ตัวแปลง USB C เป็น USB A ตัวเครื่องขนาดประมาณ 2 ใน 3 ของโทรศัพท์มือถือ น้ำหนักเบา ไม่มีแบตเตอร์รี่ในตัวต้องเสียบกับตัวคอนโซลถึงจะใช้งานได้ ตัว PS4 / PS5 รองรับ USB Audio เพราะฉะนั้นเสียบแล้วเห็นเลยเหมือนเป็นลำโพงหรือหูฟังอันหนึ่งที่เสียบผ่าน USB เสียงได้ง่ายมาก และตัวพอร์ตหูฟังรองรับการใช้ไมค์โครโฟนด้วย ใครที่มีหูฟังแบบมีไมค์ใช้คุยกับเพื่อนได้เลย แต่ถ้าใครแคสท์เกมอยากได้เสียงที่ดีขึ้นก็สามารถต่อไมค์แยกได้เค้ามีพอร์ตมาให้ด้วย ในการใช้งานแนะนำให้โหลด App SoundBlaster Command มาด้วยเพราะว่าจะทำการต่อเชื่อมตัวซาวด์การ์ดกับตัวมือถือของเรา (ผมเข้าใจว่าผ่าน Bluetooth) โดยตัวซาวด์การ์ดจะสามารถปรับตัว EQ ได้ทำให้เสียงที่ออกมา สัมพันธ์กับตัวเกมแต่ละประเภท


การเล่นกับ PS5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกม Fortnite มีให้ปรับใน EQ เลย เสียงชัดเจนขึ้นมาก ทิศทางของเสียงฝีเท้า การยิง คู่ต่อสู้ เสียงรถ สามารถบอกได้ชัดๆ เลยว่ามาจากทางไหน แบบรอบหัวเรา ทั้งๆ ที่ตัว PS5 มี 3D Audio อยู่แล้ว แต่ผมว่าตัว G3 ให้ตำแหน่งเสียง ทิศทางเสียงได้ชัดเจนมากกว่า เมื่อลองกับเกม Call of Duty Cold War เสียงที่ได้มีความสะใจมากขึ้นเมื่อเทียบกับการขับโดยตรงจากการเสียบกับตัวจอย แต่ในทางกลับกันเสียง 3D Audio จะให้ความรู้สึกถึงมิติพื้นที่มากกว่า มีเบาดัง เน้นบรรยากาศ แต่ G3 จะ Boost ความถี่ย่านต่างๆ ขึ้นมาทำให้เราได้ยินชัดขึ้น ซึ่งเหมาะมากกับ FPS / TPS ซึ่งในบางครั้งอาจรู้สึกว่าให้เสียงที่เกินจริงกว่าเสียงในเกม ทำให้ความเป็นพื้นที่ลดลง แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียงไม่ดีนะครับ อันนี้แล้วแต่คนชอบ หรือแนวเกมที่เล่น การเล่นกับ PS4 เสียงก็ให้ประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกัน แต่ PS4 เมื่อเทียบกับ PS5 แล้วไม่มี 3D Audio เพราะฉะนั้น การอัพเกรดเสียงของ PS4 ด้วย G3 น่าสนใจมากครับ


สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มในการซื้อ G3 คือเรื่องสาย น่าเสียดายว่าตัว ซาวการ์ดตัวนี้ ไม่มีแบตเตอร์รีในตัวกับต้องเป็นเสียบสายเท่านั้น ทำให้การใช้งานก็จะมีสาย สำหรับคนเล่นสไตล์ PC คือใช้จอคอม อาจไม่ได้เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเล่นเครื่องคอนโซลกับทีวี อาจจะมีปัญหาเรื่องสายโยงมาที่หูฟัง อาจไม่สะดวกเท่าไหร่ ลองพิจารณาดูครับ ตัว Soundcard ยังรองรับ PC / Switch แต่ผมไม่ได้ลองใช้เพราะว่าเน้นลอง PS เป็นหลัก แต่ลองเสียบกับ XBOX Series X การ์ดตัวนี้ไม่รองรับครับ


โดยสรุปเสียงของ G3 น่าสนใจมาก สำหรับคนที่เล่นเกมแนว FPS / TPS บนคอนโซล แต่ต้องพิจารณาเรื่องสายด้วยครับผม


Creative Sounblaster G3 ลดราคา https://raka.is/r/xAgW

PS5 ผ่อน 0% https://raka.is/r/Llm0

เช็คข้อมูล PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Pro Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/A5kG

PS4 Pro 2TB เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/ZxLw

PS4 Slim Bundle ผ่อน 0% https://raka.is/r/GlwL

PS4 Slim เฉพาะเครื่องอย่างเดียว ผ่อน 0% https://raka.is/r/7dA6

แผ่นเกม PS5 https://raka.is/r/JNDK

แผ่นเกม PS4 https://raka.is/r/eKoE

Nintendo Switch ผ่อน 0% https://raka.is/r/BeAL

Nintendo Switch Lite ผ่อน 0% https://raka.is/r/XAQD

เกม Nintendo Switch https://raka.is/r/Ql73

XBOX Series X https://raka.is/r/WAXd

XBOX Series S https://raka.is/r/zl5b

TV4K SONY 65X9000H สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% : https://raka.is/r/b7Zl

TV4K Samsung 55Q80T สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/kmEX

TV4K LG 55CX สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/AmPz

TV4K LG Nano91 สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/GV8g

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://raka.is/r/aAwk

Moomall ซื้อเองได้ลด แชร์ไปได้รับ : http://bit.ly/36squ6u


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ