• แมวนูน

PS5 จอยคอนโทรเลอร์ Dualsense รีวิว 4 ชอบ 3 ไม่ชอบ หลังจากใช้มา 2 เดือน

เป็นเวลากว่าสองเดือนแล้วที่ผมเล่น PS5 มา และช่วงเวลาของความเห่อก็หมดลงไปแล้ว หลังจากอะไรก็ดี ก็ได้ช่วงเวลาที่จะเริ่มเห็นความไม่ชอบในตัวเธอบ้าง 555 ผมเลยอยากทำการอัพเดทรีวิว จอย PS5 DualSense ว่าหลังจากใช้มาสักระยะหนึ่งแล้ว ผมชอบและไม่ชอบอะไรบ้าง อยากจะรู้ว่าเพื่อนๆ ที่เล่นเกมอยู่จะคิดแบบเดียวกันมั้ย4 ข้อที่ชอบจอย PS5


- ปุ่ม ปิดเปิดไมค์สะดวกมาก ยิ่งเทียบกับจอยเก่า ที่เวลาจะเปิดปิดเสียงที ต้องเข้าไปหน้าจอซับซ้อน อันนี้ นอกจากตัวจอยจะมีไมค์โครโฟนมาให้แล้วยังมีปุ่มเปิดปิดอย่างรวดเร็วมาให้ด้วยเหมาะมากเวลาเราเล่นเกมกับเพื่อนแล้วโทรศัพท์มา หรือมีคนเดินมาคุยด้วย ไม่รบกวนคนอื่น


- ปุ่ม Share / Capture / Create ที่จอย PS5 ทำงานได้ดีมาก กดปุ่มเดียวสามารถไลฟ์หรือทำการกดอัดวิดิโอได้เลย และสามารถตั้งค่าได้ ว่าจะความละเอียดเท่าไหร่ เฟรมเรตเท่าไหร่ เอาเสียงเราจากไมค์หรือเสียงปาร์ตี้เพื่อนเราด้วยมั้ย เป็นฟีเจอร์ที่ดีมาก เหมาะกับคนอยากลองแคสท์เกม ไม่ต้องเสียเงินซื้อ Capture การ์ด ใช้ตัว PS5 ได้เลย สะดวกจริงๆ ครับ


- ฟีเจอร์การสั่น Haptic Feedback เป็นการสั่นที่เป็นเอกลักษณ์ คมชัด ที่ผมไม่เคยเจอมาในจอยไหนมาก่อนเลยครับ ให้ประสบการณ์การเล่นเกมนอกเหนือไปจากการมองและฟังได้ดีมาก เป็นเอกลักษณ์ของ PS5 เลย


- ฟีเจอร์ Adaptive Triggers อันนี้ก็เหมือนกัน การลั่นไกแบบมีแรงต้านเป็นฟีเจอร์เอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่ไม่สามารถหาได้จากจอยแบบอื่น น่าตื่นเต้นทีเดียวครับ


3 ข้อไม่ชอบ


- จอยมีขนาดใหญ่เกินไป ถือจับลำบาก ตอนแรกผมคิดว่าจะปรับตัวได้ แต่หลังจาก ลองใช้มากว่าสองเดือนก็รู้สึกว่ายังปรับตัวไม่ได้ ยังมีความรู้สึกว่าใหญ่ไปหน่อย ซึ่งคอมเมนท์นี้ผมเคยได้ยินจาก IGN มาหนหนึ่ง ตอนนั้นยังไม่มีเครื่อง และคิดว่าน่าจะไม่เป็นประเด็นอะไร แต่พอเอามาใช้เอง รู้สึกว่าใหญ่ไปจริงๆ ระหว่างเล่นคิดถึงจอย PS4 / XBOX SX อยู่ประมาณหนึ่งเลย


- Adaptive Triggers ใช่แล้วครับ เมื่อกี้บอกว่าชอบไม่ใช่เหรอ ! ชอบครับแต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า การใช้การลั่นไกแบบนี้ก็เป็นภาระประมาณหนึ่ง ทำให้บางทีเราเล่นเกมเราอยากพักผ่อน ต้องมาทำการต่อสู้กับแรงต้าน 555 (ผมเป็นคนเดียวรึเปล่าไม่รู้นะครับ ที่รู้สึกแบบนี้) แน่นอนว่าเราปิดได้ แต่พอปิดจอย PS5 ก็จะเสียเอกลักษณ์ไปพอสมควรกลายเป็นจอยที่ใหญ่ๆ คิดว่าต้องเปิดเล่นถูกแล้ว แต่ก็ในบางทีก็รู้สึกไม่พักผ่อนเท่าไหร่ อีกทั้ง ณ จุดนี้ ผมรู้สึกว่ายังไม่มีเกมไหนที่ใช้ฟีเจอร์นี้แบบเป็นเอกลักษณ์มากแบบขาดไม่ได้เลย ก็เลยไม่แน่ใจว่าฟีเจอร์นี้เป็นแค่ลูกเล่นที่ในระยะยาวเราจะได้ใช้รึเปล่า


- แบตเตอร์รี่ก็ต้องบอกก่อนว่าผมเล่นหลายคนเป็นหลักบน PS5 ทั้ง COD/ Fortnite / ดบดล เลยมีการเสียบหูฟัง ไมค์โครโฟน ทำให้กินไฟกว่าคนที่เล่นคนเดียว แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าแบตเตอร์รี่อายุสั้นไปหน่อย ต้องคอยชาร์จบ่อยๆ ถ้านานกว่านี้ก็น่าจะสะดวกขึ้น


โดยสรุปจอย PS5 เป็นจอยที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจมากๆ ให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แต่ยังแอบคิดไม่ได้ว่าถ้าได้ฟีเจอร์ทั้งหมดนี้แต่ว่ามาในขนาดประมาณจอย PS4 จะทำให้เล่นเกมได้สะดวกกว่านี้มั้ย


เช็คข้อมูล PS5 ล่าสุด Power Buy : https://raka.is/r/ZxLw

TV4K SONY 65X9000H สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% : https://raka.is/r/b7Zl

TV4K Samsung 55Q80T สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/kmEX

TV4K LG 55CX สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/AmPz

TV4K LG Nano91 สเปคเล่นเกม PS5 ลดราคา ผ่อน 0% https://raka.is/r/GV8g

PS5 ผ่อน 0% : https://shp.ee/e8p4397

PS4 Slim ผ่อน 0% : https://shp.ee/93acuyu

PS4 Pro ผ่อน 0% : https://shp.ee/enadpxy

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shp.ee/j9biaes

Nintendo Switch Lite ลดราคา ผ่อน 0% https://shp.ee/h94k5wp

XBOX Series X ลดราคาผ่อน 0% : https://shp.ee/qeecq9t

แผ่น PS4 มือสอง เก็บเงินปลายทาง : https://shp.ee/myms57n

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shp.ee/2isaa77

UPS ป้องกันเครื่องเล่นเกม ทีวี ไฟกระชาก : https://shp.ee/nhasybp

เติมเงิน PlayStation Store : https://shp.ee/qitktm7

เติมเงิน Nintendo e-shop : https://shp.ee/v2uzi6x

Moomall ซื้อเองได้ลด แชร์ไปได้รับ : http://bit.ly/36squ6u


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ