• แมวนูน

จอย PS5 ทำให้การเล่นเกม แตกต่างไป จาก PS4 มาก Dualsense รีวิว

หลังจากได้ทำการแกะกล่อง PS5 ไปและผมได้ทำการลองเล่นเครื่อง Next Gen ไปประมาณ 5 ชั่วโมงสี่งที่ผมรู้สึกว่าโดดเด่นของเครื่อง PS5 มากๆ คือจอย DualSense ตัวนี้ และผมเชื่อว่ามันเป็นประสบการณ์การเล่นเกมใหม่ที่ทำให้หลายคนคิดว่าจะซื้อเครื่อง PS4 Pro หรือ PS5 ดี หรือ PS5 เป็นแค่ PS4 Pro อัพเกรดรึเปล่า อยากให้ลองมาดูรีวิวจอยอันนี้ดูก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจการซื้อเครื่อง PS5 เมื่อศูนย์ไทยทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครับสิ่งที่โดดเด่นมากของจอย Dualsense คือสองฟีเจอร์


Adaptive Triggers คือการให้เรากด R2 L2 แล้วมีแรงต้านออกมา ซึ่งถ้าเป็นจอย DualShock 4 จอยของ PS4 ทั้งสองปุ่มนี้ก็ถูกพิจารณาว่าเป็นปุ่มอันหนึ่งเพียงแต่เปลี่ยนรูปร่างกับวิธีการการ แต่กับจอย DualSense การกดทั้งสองปุ่ม จะมีความแตกต่างไปมาก เพราะว่ามีแรงต้านที่สามารถตั้งค่าได้ ทำให้เมื่อผมเล่น Call of Duty การกดอุปกรณ์ต่างๆ มีความแตกต่างกันมาก แต่ละกระบอกมีแรงต่างแตกต่างกัน ทำให้ความและทำให้เกิดความแตกต่างที่เป็นรูปธรรมที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนในการเล่นเกม


Haptic Feedback การสั่นหลากสัมผัส เกมที่โดดเด่นมากคือ Astro’s Playroom การสั่นมีความละเอียดมาก ทำให้เรารับรู้ได้ในทุกก้าวย่างของตัวละครในการเดินไปบนพื้นผิวต่างๆ ที่แตกต่างกัน และ เค้ายังมีเสียงออกจากลำโพง ทำให้ความแตกต่างชัดเจนมากขึ้นไปอีก เช่น การเดินบนพื้นกระจก พื้นเหล็ก พื้นหญ้า พื้นไม้ และ การสั่นและเสียงไม่ได้มีเฉพาะเรื่องผิวพื้นเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการกระทำของตัวละครเช่นการดึงเชือก การเก็บเหรียญ ที่น่าสนุก ตื่นเต้นมาก


แต่แน่นอนว่าการใช้จอยต้องอาศัยการปรับตัวนิดหน่อย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็ปรับตัวได้ เพราะว่าเราต้องใช้แรงกด ในการกด L2 R2 ที่มากกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ ถ้าลองแล้วไม่ชอบก็สามารถปรับค่าได้ มีทั้งแบบ เล็กน้อย ปานกลาง สูง หรือ ปิด แต่ผมแนะนำว่าอยากให้ลองใช้ดูครับ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ


ในขณะเดียวกัน การรองรับจอย PS5 ก็เป็นไปเฉพาะเกม ในเกมอย่าง Miles Morales ก็ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ หรือเกมอย่าง Watchdogs Legion หรือ AC Valhalla ก็ไม่ได้ตื่นเต้นมาก แต่ว่าถึงแม้จะไม่ได้รองรับฟีเจอร์แบบเต็มรูปแบบ แต่ในการใช้เป็นจอยเล่นเกมทั่วไป ผมยังรู้สึกว่า จอย PS5 เป็นเวอร์ชั่นพัฒนาของจอย PS4 มีความนุ่มมากกว่า ตอบสนองแม่นยำ รวดเร็วกว่า และการสั่นแบบ Haptic ก็มีความคมชัดมากกว่า


ผมเชื่อว่าจอยตัวนี้จะเป็นเหตุผลที่หลายคน อยากซื้อเครื่อง PS5 เมื่อเค้าเอามาขายแน่นอนครับ ถ้ามาแล้ว ไปลองกัน แล้วคุณจะต้องเอาเครื่องกลับบ้านแน่นอน 555


PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ผ่อน 0% : https://bit.ly/37Q3qPU

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ