• แมวนูน

รีวิว Death Stranding เกมสนุกมั้ย น่าซื้อมาเล่นมั้ย หนึ่งในเกม PlayStation 4 ที่อินมาก รู้สึกที่สุด

ใครที่กำลังลังเลว่าควรจะซื้อเกมนี้มาเล่นดีมั้ย หลังจากเกิดการเสียงแตก ในคะแนนรีวิว Death Stranding ของนักวิจารณ์ที่บางส่วนบอกว่าเกมนี้น่าเบื่อมาก เป็นแค่ Walking Simulation เกมจำลองการเดิน ที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ไม่สนุก และอีกกลุ่มที่ชอบเกมนี้มากๆ ที่มองว่า เกมนี้ได้มอบประสบการณ์ใหม่ เป็นอีกหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของ Hideo kojima หลังจากเล่นไปได้ประมาณ 20 ชั่วโมง ยังไม่จบเกม แต่คิดว่าเล่นมามากพอเข้าใจคอนเซปท์ของเกมประมาณหนึ่งแล้ว เลยอยากจะมาแบ่งปันความรู้สึกหลังจากได้เล่นเกมนี้ครับ เพื่อให้คนที่คิดว่าจะซื้อ Death Stranding จะได้ตัดสินใจว่าจะซื้อเกม Exclusive (ณ ตอนนี้) ของ PS4 ดีมั้ย จะชอบเกมแนวนี้มั้ยในเชิงเทคนิค ผมยกให้ Death Stranding เป็นหนึ่งในเกมที่แสดงพลังของ PS4 ออกมาอย่างถึงที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณเล่นกับ PlayStation 4 Pro กราฟฟิคมีความสวยงาม สมจริง เหมือนเราไปเดินอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นจริงๆ เพลงประกอบและเสียงประกอบเสริมบรรยากาศและขับเน้นช่วงเวลาในเกมได้ดีมากๆ ในขณะที่การสั่นของ Controller ของ PS4 ก็สุดยอดมาก ผมไม่เคยรู้สึกถึงการสั่นแบบนี้มาก่อนในเกมอื่น ๆ ของ PS4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนขี่มอเตอร์ไซด์ รู้สึกถึงความสั่นแบบล้อมหมุนของมอเตอร์ไซด์มากๆ น่าตื่นเต้นครับ


เกมแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่เป็น Cutscene เล่าเรื่องตีมเกี่ยวข้องกับโลกหลังการล่มสลาย ความทรงจำของมนุษย์ ความสัมพันธ์ของมนุษย์ผ่านดิจิตอล ซึ่งทำให้นึกถึงหนังประมาณ Bladerunner 2049 / Ghost in the Shell / Johny Mnemonic โดยเป็นการเล่าที่ละบท ไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ง่ายในการเล่น และการติดตามเนื้อเรื่อง คุณภาพของการแสดง การพากย์ การเรนเดอร์ในเชิงกราฟฟิค ทำได้ดีมากๆ ตัวละครเต็มไปด้วยรายละเอียด แสดงอารมณ์ชัดเจน เรียกได้ว่ามีความพรีเมียมคุณภาพสูงมากๆ


อีกส่วนที่เราจะใช้เวลาเป็นส่วนใหญ่คือส่วนที่เป็นการส่งของ เกมให้เราเล่นเป็นคนส่งของ ซึ่งเดินทางจากจุด A ไปจุด B แต่ที่น่าสนใจเกมเล่นกับกลไกการบังคับให้เราต้องปรับสมดุลของตัวเราไม่ให้ล้มตลอดเวลาเนื่องจากของที่เราทำการไปส่งมีน้ำหนักมาก ทำให้เราต้องอยู่กับตัวละครในทุกจังหวะการเดิน ทำให้เราอินกับตัวละครในทุกจังหวะ เมื่อเจออุปสรรคต่างๆ เช่น หน้าผา กระแสน้ำ ศัตรูต่างๆ กลไกการบังคับแบบนี้ส่งผลมากต่อความรู้สึกของเรา เป็นเกมที่เล่นกับความรู้สึกเชิงจิตวิทยา ในความหมายที่ว่า เราจะอินกับตัวละครมากกว่าปกติ เช่นเราจะรู้สึกว่าของที่เราไปส่งมีความหมายมาก เพราะเรารับรู้ได้ถึงน้ำหนักของมัน เราจะรู้สึกดีใจมากๆ เมื่อเราเดินทางมาถึงจุดหมายที่เราจะทำการส่งของ เราจะรู้สึกเติมเต็มมากๆ เมื่อเราส่งของสำเร็จ รวมไปถึงเราจะรู้สึกเหนื่อยไปกับตัวละคร รู้สึกเปื้อนไปกับตัวละคร อยากอาบน้ำ ฮ่า เมื่อเจอศัตรู


อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือการที่เกมให้เราสร้างสิ่งของต่างๆในโลกของเราแล้วสามารถไปปรากฎในโลกของผู้เล่นคนอื่นๆ หรือการที่เราสามารถสร้างสัญลักษณ์ที่ให้ผู้เล่นคนอื่นสามารถมากด Like ได้ อาจจะไม่ใช่การเล่น Multiplayer แบบที่คุ้นเคย แต่ก็ตอบตีมของเกมที่ต้องการพูดเรื่องความสัมพันธ์และก็เล่นกับเราเชิงจิตวิทยา ทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่เจอสะพานที่คนอื่นสร้างไว้ หรือ เจอสัญลักษณ์ของคนอื่นก็ต้องไปกดไลค์ให้


ถ้าชอบเกมที่เน้นให้เราจมดิ่งเข้าไปในโลกของเกม คล้ายๆ เราดูหนังแต่สามารถมีปฎิสัมพันธ์กับโลกนั้นได้มากกว่านั้น น่าจะชอบเกมนี้ได้ไม่ยาก แต่ถ้าอยากเล่นเกม Action สนุกๆ อาจจะรู้สึกว่า Death Stranding เป็นเกมที่น่าเบื่อ ตามที่นักวิจารณ์ได้รีวิวและแตกเป็นสองฝั่งครับ แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นเกมที่ผมเล่นแบบติดงอมแงมตั้งแต่ออกมาเลยครับ


Music : Bensound.com

Website : https://www.maewnoon.com/

27 views0 comments