• แมวนูน

สรุปดราม่าเกม Cyberpunk 2077

.

- ตอนเกมออกใหม่ ขายแค่ไม่กี่วันก็สามารถถอนทุนคืนได้แล้ว ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทั้งแบบแผ่นและดิจิตอล แต่หลังจากนั้นไม่นานเริ่มมีข่าวว่าผู้เล่นเจอ Bug ในหลายจุด อีกทั้งยังมีบางตอนในเกมที่ใช้แสงกะพริบจนทำให้บางคนเกิดอาการชักได้ ซึ่งทางทีมผู้ผลิตก็รีบออกแพทมาแก้ปัญหาแสงกะพริบดังกล่าวแล้ว

.

.

- กระแสเกมยังไปในทางบวกมีการออก Cross-over ระหว่าง Cyberpunk 2077 กับเกม Death Stranding เวอร์ชั่น PC แต่ก็มีผู้เล่นออกมาบ่นเรื่องกราฟฟิคบนเครื่องคอนโซลรุ่นเก่าและปัญหาบักมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทางผู้ผลิตก็พยายามไล่แก้บักบางส่วน (ปัจจุบันยังคงไล่แก้อยู่)

.

- กระแสเริ่มตีกลับเมื่อมีผู้เล่นไม่พอใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในแง่กราฟฟิคบนเครื่องคอนโซลรุ่นเก่า ซึ่งทางผู้ผลิตก็ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บ Gamespot วันที่ 15 ธันวาคมว่าไม่ได้ให้เวลาในการพัฒนาเกมนี้บนคอนโซลเวอร์ชั่นเก่ามากพอ เพราะมัวแต่ไปพัฒนาเวอร์ชั่น PC, PS5 และ Xbox Series X/S มากเกินไป แต่บอกว่าในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2021 อาจจะออกแพทพัฒนาสำหรับบนคอนโซลรุ่นเก่ามา อย่างไรก็ตามในบทสัมภาษณ์มีส่วนหนึ่งที่บอกว่า “เกม Cyberpunk 2077 บนคอนโซลรุ่นเก่าจะดีไม่เทียบเท่ากับบนคอนโซลรุ่นใหม่”

.

- ชื่อเสียงของเกมเริ่มดิ่งเพราะผู้เล่นหลายคนรู้สึกว่า “เกมมันแย่มาก ไม่เหมือนกับที่คาดหวัง ไม่สมกับที่รอคอยเลย” จนกระทั่งประมาณวันที่ 17 ธันวาคม ทาง Sony ได้ถอดเกมออกจาก Playstation Store พร้อมทั้งประกาศว่าใครอยากคืนเกมก็ยินดีคืนเงินแก่ผู้ที่ซื้อเกมแบบดิจิตอลผ่าน PS Store จากนั้นวันที่ 18 ธันวาคมทาง Microsoft ก็ออกมาประกาศเช่นเดียวกันสำหรับผู้เล่น Xbox แต่ไม่ได้ถอดเกมออกจาก Store จากจุดนี้เป็นต้นไปก็มีแต่ข่าวในแง่ลบเกี่ยวกับเกม Cyberpunk 2077 ออกมาเรื่อย ๆ

.

เบื้องหลังเหตุดราม่าเกม Cyberpunk 2077

.

- จากดราม่าครั้งนี้ทำให้สำนักข่าวเกมรวมถึงผู้เล่นหลายคนออกมาตั้งคำถามว่าทำไมเกมยักษ์ใหญ่จากค่ายดังถึงได้เกิดปัญหาเช่นนี้ได้? คำตอบก็ง่าย ๆ ก็คือเรื่องเงินล้วน ๆ เนื่องจากเกม Cyberpunk 2077 ใช้ทุนในการจัดทำและพัฒนามหาศาล รวมถึงจัดทำมาเป็นเวลานาน ถ้ายิ่งยืดเวลาจัดจำหน่ายออกไปเท่าไรก็ยิ่งขาดทุน ทางเหล่าประธานกรรมการของค่ายผลิตเองจึงพยายามเร่งให้เกมจำหน่ายเร็ว ๆ ในขณะที่ทีมผลิตบอกว่า “มันเป็นไปไม่ได้” เพราะเกมมีความละเอียดสูงจึงต้องใช้เวลามาก อีกทั้งยังต้องทำสองเวอร์ชั่นสำหรับคอนโซลรุ่นเก่าและใหม่ อีกทั้งระหว่างที่จัดทำเกม ทีมผลิตก็ถูกให้ทำงานล่วงอย่างมหาศาลแล้ว ยิ่งมาถูกบีบให้ออกเกมเร็ว ๆ เพื่อถอนทุนคืนก็ยิ่งเป็นการกดดัน ยังไม่นับปัญหา การทำงานจากที่บ้าน ฯลฯ ทั้งหมดนี้จึงนำไปสู่ปัญหาเรื่องกราฟฟิคและบักอย่างที่พบเจอกันอยู่ในปัจจุบัน กล่าวโดยสรุปก็คือเป็นปัญหาภายในของค่ายผู้ผลิตเองที่ทำให้เกิดดราม่าครั้งนี้ อย่างไรก็ตามยังมีปัญหาอีกหลายส่วนที่ทางค่าย CD Projekt ไม่ยอมเปิดเผยให้สื่อรับรู้

.

- ในช่วงที่เกมออกใหม่แล้วเจอปัญหามากมายจนคนไม่พอใจกันทั่วโลก มีผู้เล่นหลายคนเข้าไปรุมด่าทีมผลิตเกม Cyberpunk 2077 ผ่านโซเซียลมีเดียต่าง ๆ (มีข่าวลือว่าพนักงานบางส่วนลาออกเลยแต่อันนี้ไม่ยืนยัน) ทำให้ทีมผลิตเกมของค่ายอื่นออกมาให้กำลังใจทีมนี้กันมากมายเพราะรู้เรื่องปัญหาภายในที่ทาง CD Projekt ไม่เปิดเผยผ่านสื่อ

.

- ณ ปัจจุบันหุ้นของทางค่ายเกมก็เริ่มดิ่ง รวมถึงทางผู้ลงทุนทั้งหลายมีแผนจะฟ้อง CD Projekt ว่าเกมไม่ได้ออกมาตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ (ว่าเกมน่าจะออกดีงามจนทำเงินมหาศาล) เหมือนกับเป็นการหลอกลวงให้ลงทุน แต่ทำไม่ได้ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

.

ไม่รู้ว่าดราม่านี้จะจบลงอย่างไร ก็ติดตามกันต่อไปเน้

.

PS4 Slim ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/K9eNzOk

PS4 Pro ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/70v80ew

Nintendo Switch ลดราคา ผ่อน 0% : https://shopee.prf.hn/l/7Ex3no2

จอยเล่นเกมมือถือ PlayStation XBOX Android https://shopee.prf.hn/l/KM0QXX3

TV4K SONY เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7a2QpGM

TV4K Samsung เล่นเกม PS5/PS4 ลดราคา : https://bit.ly/3l8WUaR

TV4K LG เล่นเกม PS5/PS4 https://bit.ly/33Nfdwd

จอคอมเล่นเกม BenQ 31.5 นิ้ว 4K HDR ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/640DLRW

หูฟัง PS4 ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7JPz8JZ

Soundbar เล่นเกม Katana ผ่อน 0% ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/K9elbR9

เก้าอี้เล่นเกม Anda Seat ผ่อน 0% ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/7Ex3neV

จอยเสริม Switch Hori Splitpad Pro ลดราคา https://shopee.prf.hn/l/reWGxMo

จอยเสริม Switch Dobe https://shopee.prf.hn/l/7OARjjj

เติมเงิน PlayStation Store : https://shopee.prf.hn/l/KNqV32N

เติมเงิน Nintendo e-shop ลดราคา : https://shopee.prf.hn/l/7DQRbPe


ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ


6 views0 comments