• แมวนูน

รีวิวหูฟังไร้สาย Creative SXFI Air เล่นเกม PS4 PS5 Switch ดูหนัง PC ฟังเพลง เป็นยังไงบ้าง

หลังจากที่ Creative ได้ส่งหูฟังมาให้ลอง ลุงแมวฟังอยู่ประมาณสองเดือนได้ ดองรีวิวไว้นานมาก ในที่สุดวันนี้ก็มีฤกษ์ปล่อยรีวิวหูฟังตัวนี้ สักทีว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง น่าซื้อมาใช้มั้ย

.

.

จุดเด่นของ Super XFI Air จริงๆ ก็อยู่ในชื่ออยู่แล้วก็คือ Air มาจากการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านระบบ Bluetooth ให้เราเชื่อมต่อกับมือถือ Tablet PC Mac เครื่องเสียงหรือทีวีที่มี Bluetooth ได้เลย และ SXFI ก็คือในหูฟังจะมีตัวประมวลผลเป็น Chip มาให้ด้วย หรือพูดอย่างง่ายๆ ก็คือเป็นหูฟังที่มี Soundcard มาให้ในตัว โดยเป็นชิปที่ความแรงกว่า Sound Blaster ถึงห้าเท่า รองรับการฟังเพลงแบบ Hi-Res ได้ด้วย อันนี้คือที่เค้าเขียนโฆษณาไว้ข้างกล่องลองมาดูว่าใช้จริงแล้วเป็นยังไงบ้าง

.

การเชื่อมต่อแน่นอนว่าเป็นระบบ Bluetooth ไร้สาย การเชื่อมต่อเป็นไปอย่างสะดวกเค้ามีปุ่มกด Source มาให้เลยเอาไว้ Pair ได้ และถ้าเครื่องเล่นของเราเช่นเครื่องเล่นเกม PS5 PS4 Switch ไม่รองรับการ Pair กับหูฟังยี่ห้ออื่นเราสามารถใช้ Creative Super XFI ตัวนี้ในการเล่นโดยเสียง Jack 3.5 mm ก็ได้เหมือน สายหูฟังธรรมดามีมาให้ด้วย แต่ถ้าใครอยากเล่นแบบไร้สาย ต้องทำการซื้อ USB Dongle มาเพิ่ม ลุงแมวได้ลองกับ Creative BT-W3 ก็เชื่อมต่อได้ไม่มีปัญหา ไม่มี Lag เหมือนที่กังวลไว้ตอนแรก แต่ว่าจะใช่ไมค์โครโฟนในการเล่นไม่ได้นะครับเพื่อนจะไม่ได้ยิน ต้องใช้ไมค์ของจอย PS5 แทน ตัวหูฟังตัวนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ USB-C ด้วยนะครับ เสียบ PC / PS5 / PS4 ด้วยสาย USB ได้เลย จะเจอเป็น USB-Audio ถ้าใครเล่นเกมแนวนั่งใกล้จอก็ใช้ได้เหมือนกัน

.

ในแง่ของการออกแบบและคุณภาพก็ต้องบอกว่าด้วยราคา 3,990 บาท หูฟังดูพรีเมี่ยมมากๆ หรูหรา ประกอบดีมาก ตัวหูฟังประกอบจากพลาสติก หนัง และน่าจะเป็นสแตนเลส และมีลูกเล่นเป็นสีขลิบทั้งสองข้างแสดงสถานะของหูฟังและการเชื่อมต่อและยังสามารถปรับเปลี่ยนแสงนี่ได้ ตัวหูฟังทั้งสองข้างเป็นฟองน้ำหุ้มหนัง ที่หนีบหัวเป็นหนังมีคำว่า Creative โดยด้านซ้ายของหูฟัง มีปุ่มมาให้ครบ เปิดปิดเครื่อง ไมค์โครโฟน USB-C เอาไว้ชาร์จ Port 3.5 mm เอาไว้ต่อสาย Micro-SD Card Reader เอาไว้เล่นเพลง ปุ่ม Source เอาไว้ Pair ปุ่ม SXFI เอาเปิดระบบเสียง และ ตัวหูฟังด้านซ้ายยังรองรับระบบสัมผัสเพิ่มลดเสียง เปลี่ยน Track ได้ด้วย

.

ในเชิงการออกแบบตัวเครื่องเป็นสีดำ เรียบๆ เหมาะมากกับการเป็นหูฟังอเนกประสงค์เพราะว่าสามารถใส่ไปได้ทุกที่ ใส่ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือเดินไปมา ไม่แปลกประหลาด แต่ก็มีความเท่โดยการมีไฟเพิ่มเข้ามา น้ำหนักอาจจะไม่ได้เบาสุดๆ แต่ก็ไม่รู้สึกว่าหนักนะครับ ใช้งานในชีวิตประจำวันได้สบายๆ

.

ในเชิงเสียง หลังจากได้ลองใช้มาประมาณสองเดือนในภาพรวมก็ต้องบอกว่าเสียงแนว Creative เลยครับ ชัดเจนทั้งสามย่าน สูง กลาง ต่ำ ปลายเสียงมีความคมชัด ฟังเพลงได้ทุกแนวไม่หนวกหู Soundstage อาจไม่ได้กว้างมาก แต่ก็ไม่รู้สึกอึดอัด พอมีระยะออกไปบ้างจากตัวหูฟัง น่าจะประมาณ 5 CM ผมรู้สึกว่าหูฟังนี้เหมาะมากสำหรับการดูหนัง เพราะว่ามีโหมด 5.1 7.1 มาให้ด้วย ซึ่งปกติผมเป็นคนไม่ชอบเปิดเสียงแบบนี้เท่าไหร่เพราะรู้สึกว่า เสียงจำลอง แต่ว่าพอมาใช้หูฟังรุ่นนี้ลองดู Netflix จาก PC กับต่อ Bluetooth จากทีวีก็ต้องบอกว่า เป็นฟีเจอร์ที่ดีเลยครับ เสียงมีตำแหน่งชัดเจนขึ้นอย่างรู้สึกได้ เสียงมาวนรอบเรา แต่อย่างที่บอกว่าหูฟังไม่ได้ Soundstage กว้างมาก เสียงอาจจะไม่ได้เกิดไกล ขนาดหลุดหูฟัง เหมือนมีคน ทำกิจกรรม หรือเสียงคุยกันไกลมากๆ แต่ก็ดีมากเพียงพอกับการให้ความบันเทิงด้วยราคาประมาณนี้

.

เช่นเดียวกับการเล่นเกม หูฟังมีแนวเสียงที่เหมาะมากครับ ตำแหน่งต่างๆ มีความชัดเจนประมาณหนึ่ง การให้เสียงที่โอบล้อม เล่นเกม PS4 PS5 Switch เพลินเลยครับ

.

ในขณะที่การฟังเพลงก็โอเคนะครับ ฟังได้ทุกแนว แบบไร้สายเดินไปมาในชีวิตประจำวัน เพลินๆ อาจจะไม่ได้เป็นหูฟังที่เน้นฟังเพลงจริงจัง แต่ด้วยราคาประมาณนี้คุณภาพที่ได้ก็โอเคมากครับ เน้นความสะดวกสบาย เสียงไม่หนวกหูคลอประกอบการทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ ไป โดยในส่วนของ SXFI ผมไม่ค่อยได้เปิดเท่าไหร่ อาจจะโดยส่วนตัวที่ไม่ค่อยชอบแนวการจำลองเสียง แต่พอลองเปิดแล้วก็ต้องบอกว่า มีความต่างจากไม่เปิดชัดเจนให้อารมณ์เหมือนเราเข้าไปนั่งฟังเพลงในห้องโถงขนาดใหญ่จะมีความรู้สึกเป็นสามมิติมากยิ่งขึ้น แต่อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบต้องลองไปฟังดูครับ

.

อ้อ ลืมบอกไปว่า หูฟังตัวนี้ยังมีฟีเจอร์น่าสนใจคือการให้เรา โหลด App SXFI มาลงในเครื่องแล้วเค้าจะทำการแสกนหัว หูเรา เพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุดด้วยการ Setup ก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ ทำครั้งแรกครั้งเดียว ใช้ไปได้ตลอด

.

โดยสรุป Creative SXFI AIR เป็นหูฟังไร้สายอเนกประสงค์ ที่ให้อะไรมาเยอะมากๆ ในเชิงฟีเจอร์ ใช้ได้กับทั้ง มือถือ Tablet TV Home theater เครื่องเล่นเกม PS4 PS5 PC MAC และยังมาพร้อมกับคุณภาพการประกอบและการใช้วัสดุที่ดี เสียงให้มาตรฐานที่ดี ในระดับราคา เหมาะมากสำหรับการดูหนัง เล่นเกม และฟังเพลงแบบสบายๆครับ เรียกได้ว่าซื้อตัวเดียวได้ครบหมดเลย

.

Creative SXFI AIR Lazada https://bit.ly/3e9V6NU

Creative SXFI AIR JD Central https://raka.is/r/OA0X

เครื่องเล่นเกม

PS5 ผ่อน 0% รีเซล https://bit.ly/33TQs13

PS4 Pro Bundle https://raka.is/r/zQ3w

PS4 Pro มือสอง https://raka.is/r/Qz31

PS4 Slim Bundle https://raka.is/r/aLMZ

PS4 Slim มือสอง https://raka.is/r/BmVM

PS4 Fat มือสอง https://raka.is/r/LBaZ

Nintendo Switch https://raka.is/r/nYLo

Nintendo Switch มือสอง https://bit.ly/3wibX7U

Nintendo Switch Lite https://raka.is/r/KLzm

Nintendo Switch Lite มือสอง https://bit.ly/3fshCBr

XBOX Series X https://bit.ly/3tY04Cl

XBOX Series S https://bit.ly/33TTgv7

.

ทีวีสเปคเล่นเกม PS4/PS5 4K 60-120HZ HDR HDMI 2.0-2.1

TV4K SONY 65X9000H ผ่อน 0% https://raka.is/r/DYeW

TV4K Samsung 55Q80T ผ่อน 0% https://raka.is/r/qGQ5

TV4K LG 48CX ผ่อน 0% https://raka.is/r/mqe0

TV4K LG OLED EVO https://raka.is/r/pRXr

TV4K LG Nano91 https://raka.is/r/Raom

.

จอคอมเล่นเกม PS4/PS5 สเปค 2K-4K 60-240HZ HDMI 2.0

BenQ EX2780Q https://raka.is/r/G7Xx

BenQ EW3270U https://raka.is/r/7XwZ

MSI Optix MAG274QRF https://raka.is/r/VDrO

LG Monitor 27GL850-B https://raka.is/r/JeYN

SAMSUNG Odyssey G7 https://raka.is/r/elmM

.

หูฟัง ลำโพง Soundbar เล่นเกม PS4 PS5

Creative Katana ผ่อน 6 เดือน https://raka.is/r/7XwL

JBL Quantum 800 https://raka.is/r/xBgl

Creative SXFI Gamer ผ่อน 0% 10 เดือน https://raka.is/r/G7Xo

SteelSeries Arctis 7P https://raka.is/r/MXnW

HyperX Cloud Stinger Core https://raka.is/r/VDrb

Razer BlackShark V2 ผ่อน 0% 10 เดือน https://raka.is/r/dQqP

.

อุปกรณ์เสริม กล้อง รีโมทย์ จอย มือถือ

PS5 Remote https://raka.is/r/ZRmw

PS5 HD Camera 0% 10 เดือน https://raka.is/r/wL0P

PS5 จอย https://raka.is/r/dQBz

PS4 จอย https://raka.is/r/DYKX

จอย Switch Split Pad Pro https://raka.is/r/gzRV

จอย Switch Joy Con https://raka.is/r/qG99

จอย Switch Pro Controller https://raka.is/r/mqge

.

ถ้าซื้อผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ค่าคอมนิดหน่อยมาเป็นกำลังใจในการทำช่องต่อไปโดยที่ท่านผู้ชมยังได้ส่วนลดเหมือนเดิมไม่เสียอะไรเลยครับ ขอบคุณค้าบ