• แมวนูน

รีวิวเปรียบเทียบ DJI OSMO Pocket และ OSMO Mobile 2 ซื้ออันไหนดี

ใครที่กำลังคิดจะซื้อ Osmo Pocket แต่ก็มีความสงสัยว่าจริงๆ แล้วกล้องมือถือเราก็คุณภาพดีอยู่แล้วนะ ทำไใต้องซื้อกล้องใหม่อีกตัว ซื้อ Gimbal ไม้กันสั่น OSMO Mobile 2 ก็พอมั้ง เอะ หรือว่าซื้อ Pocket นอกเหนือไปจากความเบาแล้ว จะได้คุณภาพภาพที่ดีกว่าวันนี้ผมเปรียบเทียบทั้งสองตัวนี้มาครับ แบ่งปันจากประสบการณ์ที่ใช้ทั้งสองตัวมาสักระยะหนึ่งแล้ว


1. ทั้งสองตัวทำทุกอย่างได้แทบเหมือนกัน ยกเวนโหมด slow ที่ mobile 2 ทำไม่ได้ครับ (แต่ว่าจริงๆ เอาไปแก้ในแอปได้อยู่นะ)


2. POCKET เน้น เบา ความรวดเร็ว พร้อมจะถ่าย ง่าย สะดวก ถ่าย คน หน้าเรา เหตุการณ์รอบๆ สถานที่ เหมาะกับสายท่องเที่ยว สายทำ VLOG ถ่ายอะไรที่ไม่ต้อง control กล้องมาก เน้นโฟกัสจุดเดียว คือเน้นความคล้องตัว ถ่ายได้ตลอดเวลาตามใจต้องการ สำหรับผม ข้อเสียคือ focus ใกล้ไม่ได้ ควบคุมยากมาก จอมันเล็กไปทำให้เราไม่เห็นงานที่เราถ่ายว่ามันดีมั้ย (บางทีหลุดโฟกัสเลย) แบตอายุน้อย กับเครื่องร้อนง่าย


3. MOBILE 2 เน้น ถ่ายจริงจัง ควบคุมง่าย เพราะถ่ายจากมือถือเรา จอใหญ่ มีปุ่มกดกายภาพ กดได้จริง PAN กล้องได้จริงๆ ช้า เร็ว ง่ายกว่า TOUCHSCREEN

ผมรู้สึกว่าคุณภาพของภาพออกมาดีกว่าของ Pocket (ผมใช้ Note 8 ) แต่อาจจะเพราะผมชอบภาพโทนนี้กับความกว้างของกล้องของมือถือผมมากกว่าก็ได้ครับ ข้อเสียคือหนักนรก ตัวมันเอง รวมมือถือ รวมฐาน ประมาณ 800 กรัมได้ เกือบกิโล ! หนักนะครับ ใหม่ๆ ใช้มีเมื่อย ขนาดใหญ่พกยาก คนชอบมองว่ามันคืออะไร ไม่พริ้วเหมือน pocket และพับเก็บยาก เสียเวลาประมาณ 15 วิในการปรับทุกอย่างเพื่อใส่กระเป๋า ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ภาพดีนะ


4. ถ้าเป็นไปได้ มีสองอันก็ไม่เลว เพราะเหมือนเน้นคนละแบบ เอาไปคู่กันนี้หล่อมาก ทำให้ได้หลากหลาย มีทั้งเชิงบรรยากาศเร็วๆ มีทั้งเชิงเจาะรายละเอียด และรวมกันก็ไม่หนักมาก ถ้ามองว่าเอากล้องไปตั้งสองตัว


5. ถ้าต้องเลือกอันเดียว ด้วยแนวคิดความคุ้มค่า ผมยังเชียร์ Mobile 2 ครับ ฟังชั่นเหนือความสบาย ฮ่า

2 views0 comments