• แมวนูน

2 ฟีเจอร์เด่นของจอย Sony Playstation 5 คอนโทรเลอร์ ที่ทำให้ PS5 แตกต่างจาก PS4 อย่างเห็นได้ชัด

นอกเหนือไปจากกราฟฟิคและความแรงของเครื่อง PS5 ที่แตกต่างอย่างแน่นอนจากเครื่อง PS4 สิ่งหนึ่งที่เป็นรูปธรรมสัมผัสได้ และน่าจะเป็นพระเอกไม่น้อยของเครื่องเล่นเกมเจนใหม่ของ Sony ที่จะออกปลายปีหน้าคือ คอนโทรเลอร์ Playstation 5 ที่ตอนนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ ยังไม่แน่ว่าจะใช้ชื่อ Dual Shock 5 หรือไม่ ซึ่งมีฟีเจอร์เด่น 2 อย่างคือ1. Haptic Feedback ความสั่นที่มีความละเอียดมากขึ้น และแยกกันระหว่างขาของจอยทั้งสองข้าง ลองจินตนาการว่า เราเล่นเกมรถแข่งแล้วรถของเราเสียหลัก ไปวิ่งคร่อมระหว่าง สนามหญ้ากับถนนลาดยาง แล้วจอย PS5 ส่งสัญญาณการสั่นแบบละเอียดมากๆ มา มือด้านขวาของเรารู้สึกได้ถึงถนนลาดยาง ในขณะที่มือด้านซ้ายของเรารู้สึกได้ถึงการวิ่งอยู่ในสนามหญ้า มันคงเพิ่มประสบการณ์การเล่นได้ไม่น้อย เช่นเดียวกับลองจินตนาการว่าเราเล่นเกมแนว Action แล้วศัตรูฟันเราจากทางขวามือแล้วขาของคอนโทรเลอร์ ด้านขวาสั่น เราจะรับรู้ถึงทิศทางของการโจมตีได้ชัดเจน หรือลองนึกถึงแนวกระสุนที่แฉลบจากซ้ายไปขวาผ่านการสั่นของจอย จากการเล่นเกม FPS ถ้าทำได้จริง Playstation 5 จะเป็นเครื่องคอนโซลที่พาเราเข้าไปใกล้ชิดโลกของเกมมากขึ้นอีกระดับ ซึ่งจริงๆ แล้ว ไอเดียนี้ปู่นินก็เสนอมาแล้วใน HD Rumble ของเครื่อง Switch เหมือนกัน


2. Adaptive Trigger ระบบการลั่นไก L2/R2 ที่มีความละเอียดมากขึ้น รองรับการกดหลายระดับและมีความเซนซิทีฟมากขึ้น ลองจินตนาการว่า เรารับรู้ได้ถึงการใช้ Scope แต่ละแบบ ผ่านการกดหนัก กดเบาของปุ่ม L2 หรือลองจินตนาการว่า เราสามารถเร่งเครื่องได้หลายระดับเหมือนเราเร่งคันเร่ง หรือบิดมอเตอร์ไซด์ มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม ลองคิดว่าการกดปุ่ม R2 สามารถแข็ง อ่อนได้ ตามฉากในเกมหรือการกระทำของตัวละคร จะสมจริง สนุกแค่ไหน

นอกเหนือจากนี้ยังมีข้อมูลว่า PS5 Controller จะมีน้ำหนักมากกว่าจอย XBOX One ที่ใส่ถ่านแล้ว ก็จะทำให้เครื่องจับได้กระชับมากขึ้น และมีข่าวลือว่าอาจจะมาพร้อมไมค์ในตัวที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเราสามารถสั่งงานเครื่อง Playstation 5 ในการทำสิ่งต่างๆ เช่น รีสตาร์ท เปิด ปิดเครื่อง เปิด ปิด แอป โดยไม่ต้องกด อีกต่อไป แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการนะครับ


คุณคิดว่า สองฟีเจอร์ที่ว่ามานี้เป็นไปได้จริง มากน้อยแค่ไหนครับ สองข้อนี้เป็นสิ่งที่ Sony ยืนยันมาแล้วว่ามาแน่ ผมอยากรู้จริงๆ ว่ามันจะเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมให้เราจมดิ่งได้มากแค่ไหน

0 views0 comments