• แมวนูน

13 ข้อดี ฟีเจอร์ Galaxy Note 10 Plus

1. หน้าจอใหญ่ ความละเอียดสูง กว้าง ทำให้ในโหมดแนวนอน เหมาะมากกับการดูหนังผ่าน Netflix ดู Youtube ดูวิดิโอ ในชีวิตประจำวัน ความรู้สึกตอนดูเหมือนเราถือหนังไว้ในมือแบบเต็มๆ คุณภาพของหน้าจอมีความใส เมื่อเอามาเล่นเกม ปุ่มไม่เบียดกัน คนนิ้วใหญ่ มืออ้วนแบบผม รู้สึกว่า บังคับง่ายกว่าจอรุ่นก่อน เมื่อใช้ในแนวตั้งเนื่องจากหน้าจอมันยาวขึ้น ทำให้มีพื้นที่ในการแสดงภาพและตัวหนังสือเยอะ2. Note 10 Plus มาพร้อมลำโพงสี่ตัวด้านละสอง แบบ Stereo ทำให้ ไม่ว่าเราจะเอามือปิดยังไงเสียงก็ออกมาแน่นอนจากทั้งสองข้าง ผมเอาดู Youtube ก็ไม่มีปัญหานิ้วไปอุดลำโพง หรือเสียงไม่ดัง แบบในรุ่นเก่า เรื่องความดังของเสียง ผมพบว่าเสียงดังมากเพียงพอในการฟังในห้องน้ำ ฟังในห้องครัว เปิดคนเดียวชิวๆ เป็นเพื่อนแก้เหงา หรือดังเพียงพอในการดูหนัง (ผมตัดวิดิโอก็ใช้เปิดจากลำโพงของ โน้ต เหมือนกัน) แต่ก็มีในหลายกลุ่มผู้ใช้ที่บ่นว่าเสียงไม่ค่อยดัง ผมเสนอว่าลองจูนโดยใช้ Adaptive Sound ที่เป็น Built-in App ที่ติดมากับเครื่องเพื่อปรับความถี่เสียงให้ตรงกับหูเรา อาจจะส่งบางความถี่ให้เราได้ยินชัดขึ้น หรือการใส่เคส/ติดฟิลม์อาจจะไปบัง ตำแหน่งของรู้ลำโพง


3. กล้องดีที่สุดในสามโลก สำหรับ Youtuber สมัครเล่นแบบผม นี่เป็นมือถือที่เป็นเครื่องมือที่ทำให้ผมทำงานสะดวกขึ้นเยอะมากครับ กล้องหน้า มาพร้อม Effect หลายแบบ (ที่ใช้เยอะที่สุดคือหน้าชัดหลังเบลอ) มุมกว้างกว่ารุ่นเก่า ทำให้ภาพออกมาดูมีระยะสบายตา สำหรับการถ่าย VLOG


4. S-Pen ควบคุมการทำงานของกล้อง ช่วยให้คนถ่ายวิดิโอคนเดียว คนที่ถ่ายวิดิโอแล้วคุยกับกล้อง ทำงานสะดวกมาก เพราะสามารถใช้เป็นรีโมทกดสั่งอัดได้เลยโดยไม่ต้องลุกไปกดอัดที่มือถือ (ซึ่งหลายครั้งมันทำให้กล้องสั่นด้วย) และยังสามารถใช้ในการควบคุมการนำเสนอ Powerpoint ทั้งสั่งสไลด์เลื่อนไปข้างหน้า ถอยหลัง เขียนลงไปในการนำเสนอแบบสดๆ


5. เสียงหูฟัง AKG USB-C ที่แถมมาเสียงดีมาก น่าประทับใจ ตอนซื้อมาตอนแรกผมแอบเสียใจเล็กน้อยที่มาเลือกของแถมเป็นหูฟังไร้สายของ Samsung Galaxy Buds แต่พอได้เอา AKG In-Ears ตัวนี้มาใช้ ไม่เสียใจละ (ฮ่า) มันเป็นหูฟังที่ทำให้ช่วงเวลาออกกำลังกายของผมมีความสุขมาก เพราะว่าคุณภาพเสียงมันดี ทำให้เกิดความฟินในระหว่างการออกกำลังกาย


6. ไมโครโฟนกล้องหน้าดีมาก ทำให้ไม่ต้องต่อไมค์นอกเพิ่ม ซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องการที่ต้องไปหา USB-C to 3.5 mm Adapter ให้วุ่นวาย ทำให้คนที่อยาก VLOG เดินไป เห็นหน้าตัวเองไป คุยไป ก็ไม่ต้องกังวลว่า คนดูไลฟ์จะไม่ได้ยินเรา ดูดเสียงได้ดีมาก ในขณะที่ หากอัดวิดิโอธรรมดา นั่งพูดกับกล้องในห้องคนเดียว เสียงก็มีความคมชัดมาก ใส Clear


7. Digital Wellness เปลี่ยนหน้าจอเป็นสีเทาตามการตั้งเวลาของเราพร้อมปิด Notifications ทั้งหมด เพื่อส่งเราเข้านอน ทำให้เราใช้มือถือก่อนนอนน้อยลง จอสีเทามีผลทำให้เราหลับง่ายขึ้นมากๆ


8. Screen Recorder ที่อนุญาตให้เราสามารถอัดทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนหน้าจอเราแบบสดๆ เช่น วิดิโอที่เราดู หรือเห็นภาพที่เรากำลังวาด พร้อมเห็นหน้าเราจากกล้องหน้า พร้อมบันทึกเสียงเราของเรา และให้เราสามารถเขียนคอมเมนท์ หรือ เขียนภาพลงไปในวิดิโอที่เรากำลังดู เป็นฟีเจอร์ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถทำคอนเทนต์ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ Cast เกม หรือ การ Streaming การทำ Podcast หรือแม้แต่การทำ บทเรียนออนไลน์


9. แผงควบคุมใหม่ใช้งานง่าย เพิ่ม Widget สำคัญๆ เช่น Screen Recorder / Wireless PowerShare/ Wifi Direct/ การลิงค์กับ Windows/ QR Code Scanner/ Dolby Atmos เข้ามา ทำให้เราเปิดปิดได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องไปงมหา เข้าเมนูหลายชั้นเมื่อใช้งาน


10. ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้จับถนัดขึ้น ไม่ลื่น ฟีเจอร์นี้สำหรับหลายคนอาจจะเฉยๆ แต่สายคอมมานโดไม่ใส่อะไรเลยแบบผมชอบมันมาก (ฮ่า) ผมไม่ใส่เคส ไม่ติดฟิล์มกันรอย เพราะอยากสัมผัสตัวเนื้อเครื่องจริงๆ ตลอดเวลา ด้วยความคิดแบบนี้ทำให้ ผมทำ Note 8 ลื่นหล่นจากระเป๋ากางเกง ตกและทำให้กระจกด้านหลังแตกมาแล้ว เสียใจและเสียดายมาก แต่ด้วยการออกแบบ Note 10 Plus ที่ขอบมันจะมีเหมือนสันออกมานิดๆ ทำให้จับกระชับมือขึ้น ถือแล้วมั่นใจ ไม่ลื่นมากครับ (มีหลายท่านคุยกันในกลุ่มหลายกลุ่มเรื่องการติดฟิลม์กันรอยแบบ UV อยู่ แล้วทำให้ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ จริงๆ มันมีวิธีติดอยู่ครับ คือต้องติดอบกาวช่วงบนก่อน แล้วสแกนนิ้ว แล้วค่อยติดต่อครับ แต่ต้องได้คนติดที่ชำนาญ ลองค้นดูในกลุ่มผู้ใช้ Note 10 / 10+ ต่างๆ ครับ - แต่ในความเห็นของผม รุ่นนี้ติดฟิลม์มาจากโรงงานอยู่แล้วนะครับ ไม่ต้องติดเพิ่มก็แข็งแรงมากแล้ว มีคนทำวิดิโอเอาของมีคมขูดหลายอย่างก็ยากที่จะเป็นรอยครับ


11. Wireless PowerShare ใช้งานได้สะดวกดี ผมเอาชาร์จกับ Gear S3 ของผม โดยวางโทรศัพท์คว่ำหน้าไว้ แล้วเปิดไวร์เลสพาวเวอร์แชร์ แล้วเอานาฬิกาว่างชาร์จได้สบายครับ ปล่อยทิ้งไว้ทั้งคืน ทำให้บนโต๊ะทำงานสายไฟและฐานชาร์จนาฬิกาหายไปหนึ่งเส้น


12. Super Fast Charging ชาร์จได้เร็วจริงครับ ผมใช้อะแดปเตอร์ที่แถมมากับเครื่องเลยไม่ได้ ซื้อใหม่ที่ว Watt สูงกว่ามาใช้ก็รู้สึกว่าเพียงพอแล้ว เพียงตอนเช้าคุณตื่นมาแล้วชาร์จไว้ ระหว่างทำธุระส่วนตัวตอนเช้าประมาณ 45 นาทีก็เพียงพอที่จะทำให้ Note 10 Plus สามารถใช้งานได้ทั้งวันอย่างสบายครับ


13. ขนาดความจุที่ใหญ่เพียงพอทำให้ผมใช้ Note 10 Plus ในการเป็นที่เก็บข้อมูลทุกด้านของชีวิตครับ (ผมใช้ขนาด 512 GB ครับ + 128 GB ของ SD Card ที่ซื้อเพิ่มเข้าไป) ทั้งวิดิโอที่ถ่ายทั้งหมดก็อยู่ในนี้ โดยไม่ต้องลบออกเลยทำให้เราสามารถใช้ฟุตเทจเก่าๆ กับวิดิโอใหม่ได้ง่าย ตัดวิดิโอก็ตัดบนมือถือ ข้อมูลงานที่นำเสนอทั้งหมดก็อยู่ในนี้ รวมไปถึงสมุดจดจากการประชุม ไอเดียการทำงานต่างๆ ก็อยู่นี้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า มาแทนที่ Notebook / Tablet ได้ประมาณหนึ่งเลยครับ แต่สำหรับวันทำงานส่วนใหญ่ ที่เน้นการนำเสนอ จดประชุม Note 10 Plus เครื่องเดียวสะดวกกว่าครับ ไม่หนัก เบาสบาย

5 views0 comments